Sao 360°

Ngọc Quyên và chồng cũ kiện tụng suốt hai năm

Ngọc Quyên và chồng cũ - bác sĩ Richard - đi đến thống nhất về quyền nuôi con từ tháng 1/2020, sau hai năm liên tục đưa nhau ra tòa.

- Đâu là nguyên nhân dẫn đến vụ kiện kéo dài gần hai năm giữa chị và chồng cũ?

- Nó xuất phát từ những mâu thuẫn về quyền nuôi con. Tôi kết hôn với bác sĩ Richard Lê vào năm 2014 sau đó sinh con trai Jiraiya năm 2016. Ban đầu, mối quan hệ giữa chúng tôi rất tốt nhưng khi cảm thấy cuộc hôn nhân ngột ngạt thì chồng cũ của tôi đề nghị ly dị. Lúc đó, anh ấy thuyết phục tôi ký đơn ly hôn nhưng vẫn tiếp tục chung sống và gọi đó là "ly hôn trên giấy tờ". Chúng tôi tiếp tục ở cùng nhau trong một năm cho đến năm 2018 mới chính tức tan vỡ.

Khi Richard ra ở riêng, anh ấy muốn điều chỉnh một số điều trong thỏa thuận nuôi con. Chúng tôi phải thuê luật sư, đưa nhau ra tòa để dàn xếp chuyện đó. Trong hai năm ấy, vấn đề không thể giải quyết khiến cuộc sống hai chúng tôi chìm đắm trong kiện tụng. Cả tôi và Richard đều chịu tác động từ bên ngoài về việc phải chiến đấu và giành bằng được những quyền lợi trong việc trợ cấp cũng như chăm sóc bé Jiraiya.

Ngọc Quyên và chồng cũ kiện tụng suốt hai năm
Ngọc Quyên và chồng cũ.

- Theo chị, vì sao bác sĩ Richard Lê muốn thay đổi những điều mà trước đây anh ấy đã cam kết?

- Anh ấy bị nhiều yếu tố bên ngoài tác động. Có vẻ anh ấy không quan tâm đến tiền mà lo lắng tôi sẽ sử dụng chúng không đúng mục đích hoặc phòng hờ trong tương lai có thể phát sinh những điều khó kiểm soát. Hiện Jiraiya mới 4 tuổi, từ giờ đến năm 18 tuổi là chặng đường dài, có quá nhiều chuyện có thể xảy ra.

- Chị trải qua những gì trong suốt hai năm liên tục hầu tòa?

- Mệt mỏi và tổn thương. Cả sợ hãi nữa. Khi ra tòa, các luật sư sẽ dùng mọi thủ đoạn để dồn ép đối phương của thân chủ họ. Họ không quan tâm cảm giác của cả tôi và chồng cũ, miễn chiếm bằng được ưu thế. Tôi hoang mang nhìn người đàn ông từng yêu thương và đưa mình qua Mỹ, giờ đứng ở phía bên kia chiến tuyến. Trong suốt hai năm như thế, tôi vừa làm, vừa chăm con, vừa hầu tòa. Có giai đoạn hai mắt tôi thâm quầng, vô hồn vì lo lắng sẽ mất quyền nuôi con.

Richard nói với một người bạn của tôi rằng anh ấy cũng trải qua những cảm xúc tương tự, khi bị người mình từng gắn bó "phản đòn". Trong hai năm nếu tôi buồn bã, bế tắc thì chắc chắn anh ấy cũng không vui vẻ gì.

- Kiện tụng dai dẳng có phải lý do khiến chị sống khép kín, không dám công khai các mối quan hệ tình cảm và thận trọng mỗi khi nhắc đến chồng cũ?

- Tôi cảm thấy mất tự do. Bất cứ chuyện gì cũng có thể trở thành bằng chứng chống lại tôi trước tòa. Thật bất hạnh cho những người muốn tìm hiểu tôi vào giai đoạn đó. Họ bị tổn thương vì sự thờ ơ, thiếu ổn định và không còn tin tưởng vào đàn ông ở tôi.

- Những người xung quanh nói gì khi thấy chị và chồng cũ mãi chưa thể đi đến thống nhất?

- Có người nói tôi tham lam, kiện tụng để đòi tiền từ chồng cũ nhưng sự thật đó chỉ là những thứ anh đã đồng ý và giờ lại muốn thay đổi. Hơn nữa, số tiền ấy tôi vẫn luôn dành riêng cho con, khi bé lớn sẽ trao lại. Tôi có công việc ổn định để lo cho con, tôi không quan tâm đến những lời bàn tán của người ngoài.

Ngọc Quyên và chồng cũ kiện tụng suốt hai năm - 1
Ngọc Quyên bên chồng cũ và con trai - bé Jiraiya - 4 tuổi.

- Điều gì thúc đẩy anh chị đưa ra quyết định thoả hiệp vào tháng 1/2020?

- Hai năm không phải quãng thời gian dài hay sao. Tôi không còn chút sức lực nào cả. Tôi nghĩ thà mình nỗ lực nhiều hơn để bù đắp cho con trong tương lai còn hơn cứ theo đuổi vụ kiện mà cả hai đều lãng phí thời gian và công sức. Nhiều người vẫn tác động đến tôi là phải kiện đến cùng, đòi được ít cũng đòi, nhưng tôi không nghe họ. Tôi chẳng muốn sau này khi Jiraiya lớn lên sẽ biết chuyện và hỏi vì sao bố mẹ cứ mãi tranh giành nhau.

- Vụ kiện khép lại, các điều khoản trong thỏa thuận nuôi con giữa anh chị được thực hiện thế nào?

- Chúng tôi cùng đi tới quyết định dừng kiện tụng, chấp nhận cam kết chung. Hiện bé Jiraiya sống với bố một tuần và với mẹ một tuần. Các tài sản anh để lại cho hai mẹ con như căn nhà và chiếc xe vẫn giữ nguyên, chỉ điều chỉnh về trợ cấp nuôi con mỗi tháng.

- Chị thấy sao về kết quả này?

- Tất nhiên tôi muốn được toàn quyền nuôi con nhưng hiện tại cách phân chia này là hợp lý. Đây là sự thỏa hiệp cuối cùng của tôi. Nếu chồng cũ có những động thái đòi hỏi nhiều hơn, tôi sẽ không nhu nhược mà quyết tâm chiến đấu tới cùng.

- Việc thay đổi mức trợ cấp nuôi con khiến chị gặp những khó khăn nào về tài chính?

- Sự thay đổi này rất lớn khiến tôi lo lắng một chút nhưng hiện tại tôi vẫn có thể cáng đáng được. Chúng tôi đi tới thỏa thuận này từ trước dịch Covid-19 nhưng sau đó việc buôn bán qua mạng của tôi rất thuận lợi nên nguồn thu nhập cũng tốt hơn. Tôi tin tưởng rằng mình có thể lo cho con mà không bị phụ thuộc quá nhiều vào tiền chu cấp từ chồng cũ. Chỉ là tôi phải làm việc cật lực, hầu như không có thời gian dành cho chuyện riêng tư.

- Chị làm việc nhiều như vậy thì lấy đâu thời gian chăm con?

- Trong tuần bé ở với bố, tôi dồn toàn bộ thì giờ để làm việc còn tuần nào bé ở với tôi, tôi sẽ cắt giảm để tập trung cho con. Tôi bận rộn nhưng vẫn tự tay chăm con vì điều đó với tôi là cực kỳ hạnh phúc. Ai đó kêu làm mẹ đơn thân khổ còn tôi thấy có con là quá may mắn rồi. Tôi có đứa con thôi mà cũng lo bị người ta giành mất.

- Sau tất cả, chị nghĩ sao về chồng cũ?

- Tôi sẽ quên những điều đã khiến cả hai tổn thương khi ra sức công kích nhau trước tòa và chỉ nhớ những kỷ niệm đẹp mà hai người từng có. Hiện cuộc sống của tôi đã bước sang trang mới. Tôi vẫn biết ơn chồng cũ đã đưa tôi qua Mỹ và cho tôi những điều đáng trân trọng. Richard rất thương con. Anh ấy sẽ làm tất cả những điều tốt nhất cho bé. Tôi tin tưởng như vậy.

Ngọc Quyên và chồng cũ kiện tụng suốt hai năm - 2
Ngọc Quyên và con trai trong tiệc sinh nhật bé.

Ngọc Quyên cưới bác sĩ Richard Lê vào năm 2014, sau đó sang Mỹ định cư. Năm 2017, họ ký đơn ly hôn nhưng đến năm 2018 mới chính thức tan vỡ. Trong thỏa thuận, chồng cũ để lại cho Ngọc Quyên và con trai ngôi nhà, chiếc xe đồng thời trợ cấp nuôi con 5.000 USD/ tháng (theo thông tin từ tháng 2/2019). Tuy nhiên sau đó, Richard Lê đề nghị thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận dẫn đến việc cả hai phải đưa nhau ra tòa.

Theo Lam Trà (Ngoisao.net)
https://ngoisao.net/hau-truong/ngoc-quyen-va-chong-cu-kien-tung-suot-hai-nam-4190939.html