Sao 360°

'Nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng ra đi đau xót lắm'

Nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng ra đi ở tuổi 42, để lại cha mẹ già, người vợ tần tảo cùng bốn đứa con thơ. Đồng nghiệp, bạn bè nghẹn lòng tiễn đưa anh.

Chiều 20/2, rất đông bạn bè, đồng nghiệp, học trò có mặt tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 để tiễn đưa nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng về nơi an nghỉ cuối cùng. Sự ra đi đột ngột của anh khiến ai cũng bàng hoàng, xót xa. Những cái nấc nghẹn, những giọt nước mắt cứ thế tuôn rơi!

Gia cảnh khó khăn của nghệ sĩ Mạnh Dũng

Cố nghệ sĩ qua đời để lại cha mẹ già, vợ cùng bốn con nhỏ. Con trai út của anh mới được bốn tháng tuổi. Bảo Hân, con gái lớn của Mạnh Dũng năm nay học lớp 10, chuyên ngành guitar tại nhạc viện. Cô bé với vóc dáng gầy gò coi cha mình là thần tượng, là người em ngưỡng mộ từ bé đến lớn.

Em nói trong nước mắt: "Ở nhà bố em hiền lắm, rất chiều chúng em. Các con muốn gì bố cũng cố gắng hết sức. Bố rất nhẫn nhịn, đối tốt với mọi người và ai cũng nhiệt tình giúp đỡ. Bố giỏi lắm".

Bảo Hân nhớ lại hôm xảy ra sự việc, cả gia đình đều ở nhà. Nhưng không ai lường trước được sự việc đau lòng: "Bình thường, bố em đối xử với bác tốt lắm. Mỗi lần tinh thần bất ổn, bác cũng đập phá đồ đạc nhưng bố em kiểm soát được". Nói đến đây giọng cô bé nghẹn lại.

'Nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng ra đi đau xót lắm'
Nghệ sĩ opera Mạnh Dũng ra đi để lại cha mẹ già, vợ và các con thơ. Ảnh: Việt Hùng.

Bảo Hân thương bố, song em cũng chính là chỗ dựa tinh thần cho mẹ lúc này. Em cố gắng giữ bình tĩnh, lặng lẽ động viên mẹ. Đứng bên cạnh hai con gái lớn, vợ nghệ sĩ Mạnh Dũng có lúc khóc ngất. Dường như chị không còn đủ sức để đứng vững nữa.

Ở hàng ghế phía sau phòng tang lễ, cha mẹ của cố nghệ sĩ bần thần chứng kiến từng dòng người vào viếng con trai. Cảnh "người đầu bạc tiễn người tóc xanh" khiến ai cũng đau xót.

Họ hàng, người thân chia sẻ ông bà có hai con trai. Anh của Mạnh Dũng qua đời cách đây nhiều năm vì tai nạn: "Hai ông bà vẫn sống ở Ninh Bình. Gần đây, họ lên Hà Nội thăm cháu mới sinh, thì sự việc đau lòng xảy ra. Bây giờ họ chỉ còn biết nương tựa vào con dâu và các cháu thôi. Chúng tôi không thể ngờ mọi chuyện lại xảy ra như vậy. Bố mẹ già, các con còn nhỏ. Dũng ra đi đau xót quá".

Hương thơm của hoa sen sẽ còn mãi

NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, tâm sự chị vừa là đồng nghiệp, vừa là một người bạn của nghệ sĩ Mạnh Dũng. Điều chị trăn trở là làm thế nào để có thể giúp đỡ gia đình anh một phần trong giai đoạn khó khăn này.

"Người ra đi thì đã đi rồi, còn nỗi đau lâu dài với người ở lại. Làm thế nào để các con của Dũng có thể tiếp tục việc học sau này, chặng đường còn dài lắm. Chị Yến không đủ sức để gánh gồng kinh tế, chăm sóc cha mẹ và bốn đứa con thơ. Bên cạnh sự giúp đỡ từ các anh chị em nghệ sĩ, tôi rất mong muốn sẽ có một chế độ cho gia đình trong trường hợp đặc biệt này".

Trong mắt Trần Ly Ly, Mạnh Dũng là người hiền lành, chuyên môn cao, liêm khiết, hết mực yêu vợ thương con: "Trời bắt Dũng đi sớm quá! Tôi biết hai năm nay, bạn ấy đã nghỉ dạy thêm ở những nơi khác để tập trung cho công việc ở nhà hát. Mất đi một người nghệ sĩ chúng tôi đau xót lắm!".

'Nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng ra đi đau xót lắm' - 1
Các nghệ sĩ đau buồn tiễn đưa đồng nghiệp về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Việt Hùng.

Hòa trong dòng người đến viếng nghệ sĩ opera Mạnh Dũng còn có Thanh Lam, Trọng Tấn, Xuân Bắc, Tấn Minh... Không thân thiết đến mức thường xuyên gặp gỡ hay tâm sự về cuộc sống, nhưng đối với đồng nghiệp, Mạnh Dũng mãi là người tài đức. Anh ra đi là mất mát lớn với giới âm nhạc Việt Nam.

"Dũng hiền, mộc mạc, chân thành lắm. Tôi quá bàng hoàng khi nghe tin. Vợ con Dũng mất đi người đàn ông trụ cột trong gia đình, thiếu thốn không chỉ vật chất mà còn tinh thần nữa" - Xuân Bắc trầm ngâm nói về đồng nghiệp đã khuất.

Ca sĩ Thanh Lam cũng có chung mong muốn sẽ tổ chức những đêm nhạc để hỗ trợ phần nào kinh tế cho gia đình NSƯT Mạnh Dũng. "Cuộc sống này thật vô thường. Tôi nghĩ điều chúng ta quan tâm nhất bây giờ là người vợ ở lại với 4 đứa con nhỏ không còn cha nữa. Tôi và các nghệ sĩ sẽ cùng nhau để làm được điều gì đó, vì tương lai của những đứa trẻ".

Trọng Tấn kể anh và Mạnh Dũng là bạn học cùng trường, sau đó cùng là giảng viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Trọng Tấn thương người em của mình vì còn nhiều trăn trở với với nghề, với công việc và gia đình. Vũ Mạnh Dũng nhận danh hiệu NSƯT cũng như trọng trách mới ở nhà hát cách đây không lâu.

"Dũng đam mê opera từ lúc mới bắt đầu vào trường và sự nghiệp sau này để lại nhiều dấu ấn. Đó là một giọng hát baritone (nam trung) đẹp, hào sảng hiếm có. Tôi vẫn nhớ mãi vai diễn xuất sắc của Dũng trong vở Cây sáo thần. Nỗi đau nào rồi cũng sẽ nguôi ngoai theo thời gian. Nhưng những gì Dũng đã làm được cho nền âm nhạc Việt Nam nói chung và opera nói riêng giống như hương thơm của hoa sen, sẽ còn mãi. Tên anh sẽ được nhắc mãi trong lịch sử của nhà hát".

Theo Ly Nguyễn (Tri Thức Trực Tuyến)

https://news.zing.vn/nghe-si-vu-manh-dung-ra-di-dau-xot-lam-post1049594.html
Loading...Tin mới hơn