Sao 360°

Nghệ sĩ tiếc thương trước sự ra đi của tác giả 'Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng'

Trước sự ra đi của nhạc sĩ Phong Nhã, ca sĩ Minh Quân, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, Trương Ngọc Ninh bày tỏ sự tiếc thương.

Nhận thông tin nhạc sĩ Phong Nhã - tác giả của hàng trăm ca khúc nhạc tuổi thơ qua đời do tuổi già sức yếu để lại nhiều tiếc thương cho bao thế hệ yêu nhạc Việt Nam.

"Ông là người thổi hồn cho tổ chức Đội. Các thế hệ Đội viên mãi nhớ đến ông!"; "Một nhạc sĩ tài hoa, một con người hiền lành, nhân hâu và vô cùng giản dị. Một cuộc đời gắn bó mật thiết với tuổi thơ Việt Nam. Vĩnh biệt nhạc sĩ Phong Nhã, tác phẩm của ông sẽ còn mãi!"; "Vô cùng ngưỡng một bậc tiền bối của Đội, một văn nghệ sĩ chung thủy, tài hoa được thể hiện qua từng tác phẩm gắn bó rất nhiều thế hệ tuổi thơ Việt Nam. Vĩnh biệt người nghệ sĩ lớn trong trái tim mọi người!".

Trên đây là bình luận của nhiều thế hệ yêu nhạc. Thậm chí, có người gọi ông là "Người kể lịch sử Đội" bằng âm nhạc đã về với đất mẹ! 

Nghệ sĩ tiếc thương trước sự ra đi của tác giả 'Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng'

Ca sĩ Trịnh Minh Quân chia sẻ cảm xúc bàng hoàng và thương tiếc khi hay tin: "Làm việc với bác trong thời gian mình đạo diễn MV "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" luôn thấy bác là người yêu mến thiếu nhi và hết lòng vì thế hệ trẻ như thế nào. Bác là người vô cùng dễ chịu, hoà nhã và động viên thế hệ trẻ yêu âm nhạc hãy hát và duy trì những bài hát đã đi cùng năm tháng. Xin đuợc kính cẩn nghiêng mình truớc vong linh bác!"

Nam ca sĩ nhớ lại khoảng thời gian làm việc chung với nhạc sĩ Phong Nhã, dù đã ở tuổi 90 những cố nhạc sĩ luôn là người đúng giờ, hoặc đến rất sớm, hồ hởi và khích lệ mọi người. Cả ê kíp như được truyền thêm những năng lượng tích cực của cha ông đi trước.

Trước tin buồn này, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết rất nhiều ca khúc tuổi thơ ùa về trong anh. Đó là những ngày hè tuổi thơ ngập tràn niềm vui, là những ngày sinh hoạt hè cả lũ trẻ con cùng khu phố hăng say luyện tập nghi thức đội, là những buổi chào cờ ở thời niên thiếu, sau Quốc ca luôn vang lên những giai điệu quen thuộc của bài "Đội ca": "Cùng nhau ta đi lên". Và những ca khúc nhắc đến ai cũng có thể hát được: "Nhanh bước nhanh nhi đồng", "Đi ta đi lên", "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"....

Nghệ sĩ tiếc thương trước sự ra đi của tác giả 'Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng' - 1

Biết tin nhạc sĩ Phong Nhã qua đời, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho biết là thế hệ "đàn em", lại khác mảng, thỉnh thoảng anh cũng có dịp trao đổi về âm nhạc và vô cùng trân trọng vị nhạc sĩ lão thành. Sự ra đi của ông là một niềm mất mát lớn đối với âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là âm nhạc thiếu nhi. 

"Nhạc sĩ Phong Nhã - người đi đầu viết nhạc cho những sự kiện lịch sử của đất nước là một điều rất đáng ghi nhận và không ai quên được, nhất là các cháu thiếu nhi. Để viết những bài hát cho thiếu nhi trở thành truyền thống thì đời người nhạc sĩ không phải ai cũng làm được. Mặc dù có nhiều bài hát để đời những anh Phong Nhã lại khiêm tốn vô cùng. Đó là điều rất đáng quý, đáng trân trọng" - nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh bày tỏ.

Nghệ sĩ tiếc thương trước sự ra đi của tác giả 'Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng' - 2

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật Nguyễn Văn Tường. Ông sinh ngày 4/4/1924, quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám ông đã sáng tác khoảng 250 bài hát cho trẻ em. Trong số đó có những bài hát truyền thống của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh như: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Cùng nhau ta đi lên (nay là Đội ca), Kim Đồng, Đi ta đi lên...

Ông đã được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 1996, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều giải thưởng khác. Ngoài sáng tác âm nhạc, ông còn là Tổng biên tập đầu tiên của Báo Thiếu Niên Tiền Phong từ khi báo mới ra đời năm 1954 đến năm 1978

Theo An Khánh (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/giai-tri/nghe-si-tiec-thuong-truoc-su-ra-di-cua-tac-gia-ai-yeu-bac-ho-chi-minh-hon-thieu-nien-nhi-dong-20200328185240298.htm

Loading...Tin mới hơn