Sao 360°

Ngân Khánh: 'Vợ chồng tôi thống nhất học xong sẽ dành thời gian gần nhau và có kế hoạch sinh con'

Ngân Khánh nói về khoá học diễn xuất do mình hợp tác mở và cuộc sống sau 4 năm đi du học.

Chào Ngân Khánh, tại sao chị chọn mở khoá học về diễn xuất?

Tôi đang đồng hành cùng một chương trình mang khoá học chuyên sâu về diễn xuất tại Úc trong 3 tháng. Tôi muốn mang cơ hội đến các bạn trẻ đam mê diễn xuất ở Việt Nam và là cầu nối để các bạn được học diễn xuất tại Úc trong khoá học ngắn hạn. Người trực tiếp giảng dạy đều có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực điện ảnh Thế giới, hiện đang sinh sống tại Úc. Với nền tảng như thế, tôi mong muốn những bạn trẻ được cọ xát và tiếp xúc nhiều. Khoá học này là tiền đề đầu tiên để trong tương lai tôi sẽ tạo nên nền tảng giúp các bạn không phải mất thời gian qua Úc nữa. Đây là dự định lâu dài nên tôi không dám nói trước điều gì, trước mắt khoá học này 3 tháng dành cho những bạn trẻ Việt Nam đam mê diễn xuất và đã có kinh nghiệm trong diễn xuất. Với những bạn chưa có kinh nghiệm, trường vẫn có những khoá học lâu dài 1 năm hoặc 3 năm.

Chị có nghĩ vấn đề học phí không rẻ sẽ khiến nhiều học viên e dè bỏ tiền để học?

Tôi nghĩ học phí cũng là vấn đề các bạn phải suy xét. Đây cũng là lý do tôi có khoá học 3 tháng cho những bạn đã trải nghiệm về diễn xuất. Một năm tôi chỉ chọn 20 đến 25 người. Chính vì chất lượng như vậy nên cũng sẽ có học phí tương ứng với chất lượng đó. Những người giảng dạy là ai chi phí cũng phải phù hợp. Tôi và bên ACA cũng có những buổi nói chuyện, chia sẻ rất lâu để thống nhất được kinh phí học phù hợp với những đối tượng tôi đang hướng đến.

diễn viên ngân khánh, sao Việt

diễn viên ngân khánh, sao Việt

Chị có đứng lớp không?

Tôi không phải người đứng lớp. Tôi là người đồng hành chiến lược, đại sứ của ACA tại Việt Nam. Tôi chịu trách nhiệm về hồ sơ cho những bạn quyết định du học 3 tháng, là người tổng duyệt hồ sơ cho ACA. Các bạn sẽ được học tại Úc.

Chị có thể tiết lộ học phí không?

Chi phí 18. 000.000 đô Úc cho khoá 3 tháng (khoảng 270 triệu tiền Việt). Tôi nghĩ số tiền đó phù hợp với các bạn trẻ đang hoạt động nghệ thuật. Các bạn có mong muốn học và những đối tượng gia đình mong muốn con họ du học. Đó không phải chi phí quá lớn với những đối tượng tôi hướng đến.

Sau khoá học 3 tháng đó chị có đảm bảo được học viên sẽ nhận lại được gì không?

Có rất nhiều người hỏi tôi câu hỏi này, tôi có đặt cơ hội cho các bạn sau khi các bạn quay trở về không? Tôi muốn hỏi lại, khi tôi đem đến cho các bạn một cơ hội, tại sao tôi phải đảm bảo cho các bạn thêm cơ hội khác? Đây là cơ hội tôi mang đến, các bạn học, các bạn quay trở về Việt Nam các bạn trải nghiệm với chính kỹ năng, kiến thức đào tạo tại Úc, những cái các bạn đang có và sử dụng như thế nào. Tôi không thể tạo cho các bạn cơ hội và phải có điều kiện để tạo cơ hội thứ 2 cho các bạn. Bản thân tôi tìm khoá học như thế này phải loay hoay mất 4 năm mới có cơ hội gặp gỡ những đối tác bây giờ và đem cơ hội này đến với các bạn trẻ Việt Nam. Bây giờ các bạn chỉ mất 3 tháng, nếu các bạn thật sự đam mê sâu sắc về diễn xuất và muốn có tương lai trong nền điện ảnh Việt Nam, các bạn sẽ được đào tạo bài bản và cọ xát với giáo viên Thế giới. Rõ ràng nền điện ảnh Việt Nam trong 3 đến 5 năm sẽ có bộ mặt khác, tôi nghĩ đây là tương lai cho những ai đam mê.

Hiện tại ở Việt Nam, có chị Kathy uyên mở lớp đào tạo, thu hút những bạn trẻ hơn, chị có nghĩ việc chị mở khoá học ở nước ngoài hơi khó khăn hơn so với khoá dạy trong nước như Kathy Uyên?

Tôi không so sánh khoá học của chị Uyên và của tôi có gì bất lợi, có gì chắc chắn. Ai cũng có dự án của cá nhân. Tất cả đều làm từ nhiệt huyết. Với tôi, trong 3 tháng học không phải thời gian quá dài, tôi đã đi học 4 năm. Trong vòng 6 tháng đầu khi học, nhiều bạn chắc sẽ đặt câu hỏi vì sợ gián đoạn, không xuất hiện, sợ khán giả quên. Tôi đã học 4 năm và trong 6 tháng đầu tôi vẫn nhận được rất nhiều lời mời, sự quan tâm tại Việt Nam. Đó chỉ là ý kiến cá nhân của tôi, về cái nhìn khách quan, 3 tháng không phải thời gian quá dài, có thể 3 tháng các bạn học Anh Văn cũng để trau dồi kiến thức, kỹ năng về kinh nghiệm sống cũng như giao tiếp với Thế giới. Tôi nghĩ 3 tháng này các bạn không bỏ phí, trong 3 tháng đó như các bạn đang đầu tư cho bản thân. Với việc đầu tư cho bản thân trong 3 tháng như một bài toán suy xét rất nhiều để có thể quyết định có xứng đáng đánh đổi hay không. Tôi nghĩ đây là cơ hội và nếu không phải cơ hội, tôi vẫn sẽ cân đo đong đếm xem có khả thi hay không khi đưa chương trình học này về cho đối tượng Việt Nam. Nếu không khả thi tôi sẽ không dám liều mình đưa khoá học về thế này.

Trong 3 tháng đó, các bạn Việt Nam qua đó sẽ được học những gì?

Khoá học sẽ có nhiều môn, từ thứ 2 đến thứ 7 đều có lịch học. Sẽ có lớp học về hình thể, những chuyển động cơ thể, kỹ thuật để nhập vai. Các bạn sẽ được học cách phát âm, bỏ đi chất giọng cũ của mình để khi vào một nhân vật nào đó, các bạn có thể nói được giọng của nhân vật làm sao người xem không nhìn thấy mình, chỉ thấy nhân vật. Kỹ năng đối thoại, tự đối thoại trong một tình huống nào đó phải tự biết làm gì để tháo gỡ chiếc mặt nạ của các bạn, áp dụng được mặt nạ của nhân vật. Có rất nhiều kĩ năng như thế, từng lớp sẽ có một giáo viên có thâm niên trong giảng dạy diễn xuất hơn mấy chục năm và có những thành tựu nhất định. Tôi cũng có thời gian để giáo viên truyền tải, tất cả những thông tin đó tôi sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ và các bạn sẽ được cọ xát trong khoá học, các bạn sẽ là những người đưa thông tin chính xác và khách quan nhất. Hiện tại, tôi là người đưa cơ hội về nên chắc chắn tôi sẽ mang đến những điều tốt cho các bạn.

Sau 4 năm đi học chuyên về sản xuất, chị đã tích góp được những gì?

Tôi học được rất nhiều. Ví dụ khi làm diễn viên, tôi không biết về hậu kì đằng sau thế nào. Bây giờ tôi biết làm phim, kỹ thuật quay phim, biết đạo cụ âm thanh, ánh sáng... Tôi biết về kỹ thuật trong một dự án, vai trò sản xuất gồm những gì, góc độ đạo diễn sẽ biết tập trung vào điều gì. Những yếu tố đòi hỏi mỗi vị trí phải hoàn thành tốt nhất vì việc sản xuất. Ngoài những kiến thức đó ra, quan trọng nhất phải học được cách độc lập và vững chắc trong cái nhìn của dự án, đồng thời phải biết bảo vệ, lắng nghe và phải rất mạnh mẽ với ý tưởng. Trong 4 năm qua, ngoài việc học, tôi còn có rất nhiều kinh nghiệm về kỹ năng sống, một mình ở đất nước khác, phải hài lòng với cuộc sống. Thật sự cũng không hẳn hài lòng đâu vì họ nói tiếng Anh, tôi lại dùng ngôn ngữ mẹ đẻ 30 năm qua, tôi chỉ sử dụng tiếng Anh trong 4 năm chắc chắn không dễ dàng. Tôi vẫn phải cố gắng rất nhiều, đó là những kinh nghiệm quan trọng, tất cả bạn trẻ sẽ trải qua cảm giác như thế. Việc ở nước ngoài một mình trong suốt 3, 4 năm trời, xa gia đình, xa bạn bè, xa người thân, bất đồng ngôn ngữ để tìm được một người bạn chia sẻ cũng rất khó khăn. Chính những khó khăn đó tôi luyện ra một con người mạnh mẽ, độc lập hơn, có tiêu chí hơn.

diễn viên ngân khánh, sao Việt

diễn viên ngân khánh, sao Việt

Ông xã có hỗ trợ chị trong quá trình học không?

Chồng tôi là người hỗ trợ tôi tuyệt đối trong lựa chọn đi học này. Tôi đã mong muốn được đi học từ năm 19 tuổi và đến khi lấy chồng tôi mới có thể thực hiện được dự định đó. Đây cũng là thời điểm tôi có thể chuyển hướng trong niềm đam mê. Và cũng là điều tôi muốn định hướng lâu hơn và xa hơn cho sự nghiệp của tôi. Mọi thứ thay đổi rất phù hợp.

Trên tinh thần anh hỗ trợ tôi 100% . Khi tôi gặp khó khăn trong việc làm bài tập, viết luận án phải viết bằng tiếng Anh, phải đưa ra sự tổng hợp để phân tích một sản phẩm, đôi khi tôi cũng cần sự hỗ trợ của anh. Nhờ sự giúp đỡ của chồng, việc học của tôi thuận lợi hơn, tiếp cận được nguồn kiến thức, mọi thứ suôn sẻ hơn.

Sống xa chồng, chị có áp lực trong hôn nhân không?

Giữa tôi và chồng tôi không có cảm giác đó vì ngay từ đầu. Cả hai đã xác định đây là quyết định lâu dài và ổn định cho tương lai nên không ai cảm thấy khúc mắc cho quyết định của đối phương, cả hai cũng rất đồng lòng. Tôi đi Singapore bay cũng không quá xa, chỉ mất 2 tiếng như Sài Gòn - Hà Nội thôi, cuối tuần nào anh cũng bay qua thăm tôi hoặc tôi bay về. Cũng không quá khó khăn để cả hai có thể gặp nhau. Nếu tuần nào không thể gặp nhau, cả hai sẽ gọi điện Facetime cho nhau hàng đêm. Ngày nào cũng vậy, đó là cách hai vợ chồng giữ mối quan hệ.

Tại sao chị không để học xong rồi cưới, hay chị cưới để giữ chân anh?

Ban đầu, tôi dự định học về mới cưới nhưng anh muốn cưới rồi mới học. Đó là quyết định tôi nghĩ khi cả hai cảm thấy tin tưởng, dành niềm tin cho nhau tuyệt đối để ủng hộ lẫn nhau, cả hai đều ngồi xuống bàn với nhau rồi quyết định cưới xong tôi mới đi học. Đám cưới trước hay sau cũng chỉ là định mệnh thôi. Có thể đám cưới sau, cuộc sống sẽ khác nhưng tôi nghĩ hôn nhân là duyên. Với tôi bây giờ, cưới trước hay sau không quan trọng, quan trọng tôi thực hiện được đam mê của tôi bây giờ.

Chị dự định kế hoạch sinh con như thế nào? Gia đình hai bên có hối thúc không?

Chắc chắn người lớn lúc nào cũng muốn có cháu để bồng bế nhưng 4 năm qua, tôi và chồng không gặp nhau thường xuyên cộng thêm việc năm nay là năm cuối tôi đi học nên hai vợ chồng thống nhất học xong sẽ dành thời gian gần nhau và có kế hoạch sinh con.

4 năm đi học liên tục, không hoạt động nghệ thuật, chi phí học bên Singapore lại đắt đỏ, nguồn tiền nào có thể giúp chị đi học hay do ông xã hỗ trợ chị?

Tôi quyết định đi học tôi đã quyết định từ năm 19 tuổi. Từ 19 tuổi đến khi đưa ra quyết định, tuy không hoạt động nghệ thuật nữa nhưng tôi tự có khoảng tích luỹ riêng để phân bố cho việc học. Tôi không muốn dựa dẫm và một ai hay phải có chồng mới có thể đi học, đó không phải suy nghĩ của tôi. Khi đi học lại có chồng, tôi cảm nhận được sự hỗ trợ lớn hơn, mọi lo toan của tôi giảm đi rất nhiều.

Chị có tự làm mọi thứ khi ở bên đó không?

Chắc chắn. Tôi tự làm mọi thứ từ nấu ăn, giặt giũ thậm chí chà toilet. Đó là những kinh nghiệm và kỹ năng sống tôi đã thay đổi rất nhiều. Bây giờ, tôi không còn cảm giác tôi phải là một ngôi sao, phải sống một cuộc sống thế nào. Với tôi chuyện lau nhà, dọn nhà, rửa chén, là bình thường.

diễn viên ngân khánh, sao Việt

diễn viên ngân khánh, sao Việt

diễn viên ngân khánh, sao Việt

Học phí bên đó 1 năm bao nhiêu?

Học phí khoảng hai mươi mấy ngàn tiền Sing, cộng thêm cả ăn ở chi phí nữa nhiều hơn, tôi cũng không nhớ. Nếu chia sẻ về kinh phí, với một bạn sinh viên bình thường thuê phòng rẻ nhất là 500 đô Sing, phải chia phòng với bạn khác, đó là mức nhỏ nhất các bạn phải trả, chưa tính ăn ở, nếu ăn ở luôn khoảng 1000 đô 1 tháng, tiền học tính riêng. Khi đi học tôi cũng học cách tiết kiệm như các bạn sinh viên. Lúc mới qua, mọi thứ vẫn còn mơ hồ, tôi chưa hiểu được cuộc sống sinh viên như thế nào, xa nhà cần những gì. Năm đó tôi đang tìm hiểu và trải nghiệm. Bước sang năm thứ 2 tôi mới bắt đầu học cách tiết kiệm như một bạn sinh viên bình thường, không phải sống cuộc sống của một diễn viên, lúc nào cũng có sự hỗ trợ nữa, phải tự lo cho chính bản thân. Trong một năm đầu tiên, tôi chưa biết, không biết tiêu xài thế nào phù hợp, phải chọn nơi ở thoải mái, quen đường xá… Năm đầu tiên lúc nào cũng tiêu tiền nhiều hơn nhưng khi vào guồng cuộc sống, mọi thứ tôi phải cân đo đong đếm nhiều.

Tổng chi phí 4 năm là bao nhiêu?

Tôi chưa bao giờ ngồi tính lại, học phí 4 năm khoảng 100 ngàn đô, chi phí ăn ở tôi cũng không rõ nhưng nếu một bạn sinh viên bình thường khoảng 48 ngàn nữa. Tổng chi phí tầm 150 ngàn là thấp nhất.

4 năm vừa qua, chị thấy phim truyền hình Việt Nam thế nào?

Riêng về phim truyền hình, đặc biệt là những phim ngoài Bắc, có những phim rất viral trên mạng. Bản thân tôi không có thời gian theo dõi phim, chỉ nghe các bạn nói như thế, tôi cũng vô tình lướt qua, cảm thấy chất lượng phim được nâng cấp rất nhiều, nhất là về góc quay, về hình ảnh, ngay cả diễn viên cũng trau chuốt hơn về ngoại hình. Tất cả mọi người trong đoàn phim đều trau chuốt hơn trong sản phẩm nên chất lượng tốt hơn rất nhiều. Tôi ở nhiều năm trước không có điều kiện trong ekip có thể sản xuất phim được như vậy, đó cũng là tín hiệu đáng mừng. Có điều tôi vẫn chưa nhìn thấy ở Việt Nam có những kịch bản được phát triển, đó là mặt hạn chế cho phim, hiện tại lại có rất nhiều phim nước ngoài nữa. Tôi mừng một mặt nhưng cũng lo âu mặt khác vì có sự thiếu sáng tạo trong kịch bản. Đây sẽ là một câu chuyện dài vì để có được tác phẩm hay cần 3 khâu, từ A đến Z. Ở Việt nam tôi nhìn thấy 3 khâu đó chưa nhận được sự hỗ trợ để tạo ra những cấu trúc vững vàng tạo ra phim hay.

Chị có tham vọng thay đổi nhận thức cho điện ảnh hay cống hiến cho điện ảnh Việt theo khía cạnh nào đó không?

Chắc chắn, tôi sẽ có tham vọng để áp dụng vào những gì tôi mong muốn, tôi học hỏi. Tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn nữa trong tương lai gần để tạo được hướng đi của tôi và đóng góp được luồng gió mới cho điện ảnh Việt. Tôi luôn có những tham vọng để hướng tới, đó là lý do tôi tìm hiểu nền điện ảnh Việt Nam và những nơi lân cận để góp phần nào đó sự hiểu biết của tôi trong tương lai.

Khi tốt nghiệp xong chị sẽ ở Việt Nam hay bên Singapore?

Tôi sẽ về Việt Nam ở với chồng vì chồng tôi làm việc ở đây. Tháng 4 năm sau, tôi sẽ tốt nghiệp.

Cảm ơn Ngân Khánh về buổi trò chuyện này!

Theo Lam Khánh (Ngoisao.vn/Công lý & Xã hội)