Sao 360°

Đăng tải bài viết giun đất có thể chữa khỏi Covid-19, Angela Phương Trinh bị xử phạt

Nữ diễn viên đã bị xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng vi đăng tải bài viết với nội dung cho rằng giun đất có thể chữa khỏi bệnh Covid-19.

Theo thông tin trên Tri Thức Trực Tuyến, ngày 19/10, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh (nghệ danh Angela Phương Trinh) về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật việc chữa trị Covid-19 bằng giun đất.

Theo đó, nữ diễn viên này bị xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Đăng tải bài viết giun đất có thể chữa khỏi Covid-19, Angela Phương Trinh bị xử phạt
Là một người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, việc chia sẻ những thông tin sai lệch khiến hình ảnh của Angela Phương Trinh xấu đi trong mắt công chúng

Từ giữa tháng 8 đến nay, trên fanpage chính thức (có dấu tích xanh) của nữ diễn viên Angela Phương Trinh liên tục quảng cáo sản phẩm làm từ "địa long" (giun đất) có "khả năng chữa bệnh thần kỳ", giúp "giữ mạng sống cho mình và cho gia đình" trước COVID-19. Những thông tin này gây ra nhiều tranh cãi và nhận về nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Đăng tải bài viết giun đất có thể chữa khỏi Covid-19, Angela Phương Trinh bị xử phạt - 1
Mặc kệ dư luận chỉ trích, Angela Phương Trinh tiếp tục chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng, một mực khẳng định "Địa long chữa được Covid-19"
Đăng tải bài viết giun đất có thể chữa khỏi Covid-19, Angela Phương Trinh bị xử phạt - 2
Cô nàng còn đưa ra dẫn chứng về một bệnh nhân đã âm tính với Covid-19 sau 5 ngày sử dụng loại thuốc này
Đăng tải bài viết giun đất có thể chữa khỏi Covid-19, Angela Phương Trinh bị xử phạt - 3
Angela Phương Trinh đăng tải thông tin sai lệch này lên nhiều nền tảng MXH
Đăng tải bài viết giun đất có thể chữa khỏi Covid-19, Angela Phương Trinh bị xử phạt - 4
Dù trước đó đã bị dân tình chỉ trích, xong công chúng rất khó hiểu khi Angela Phương Trinh liên tiếp chia sẻ thông tin sai lệch

Dân mạng cho rằng, bản thân là một người nổi tiếng, Angela Phương Trinh nên ý thức được việc phải cẩn trọng trong các phát ngôn, nhất là các thông tin chưa kiểm chứng để tránh gây hoang mang dư luận. Nhất là trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bộ Y tế khuyến cáo: Giun đất không có tác dụng điều trị Covid-19, người dân không tự ý sử dụng theo lời quảng cáo trên MXH

Bộ Y tế ngày 29/8 khuyến cáo, lợi dụng tâm lý người dân tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống Covid-19, một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu Địa long (giun đất) trong thời gian qua.

Hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm nào chứa thành phần Địa long có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của Địa long.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh "tiền mất tật mang".

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/dang-tai-bai-viet-giun-dat-co-the-chua-khoi-covid-19-angela-phuong-trinh-bi-xu-phat-tintuc791927