Sao 360°

Đại diện Myanmar thắng giải Trang phục dân tộc nhưng lo ngại số phận chưa biết đi về đâu

Đêm chung kết Miss Universe 2020, đại diện Myanmar được công bố đã chiến thắng giải Trang phục dân tộc và dừng chân Top 21.

Theo đó, trong đêm Chung kết Miss Universe 2020, công bố giải Best National Costume - Giải Trang phục dân tộc đẹp nhất thuộc về Myanmar. Được biết, do mất hết hành lý có chứa quốc phục trong lúc di chuyển đến Mỹ dự thi nên Quốc phục của Thuzar Wint Lwin được đổi thành bộ trang phục truyền thống của dân tộc Chin do cộng đồng người Myanmar tại Mỹ hỗ trợ trong giai đoạn nước rút. 

Đáng chú ý, ở cuối phần biểu diễn, người đẹp giơ tấm bảng có dòng chữ "Pray for Myanmar" (Cầu nguyện cho Myanmar). Với những dấu ấn đó, đại diện Myanmar thắng giải Trang phục dân tộc. Tuy nhiên, số phận của cô chưa biết đi về đâu sau hành động mang thông điệp của người dân quê nhà đến bạn bè quốc tế.

Đại diện Myanmar thắng giải Trang phục dân tộc nhưng lo ngại số phận chưa biết đi về đâu
Best National Costume Miss Universe 2020 được trao cho đại diện Myanmar

Trước đó, sau đêm thi bán kết 14/5, đại diện Myanmar đã có bài phỏng vấn dài với tờ The New York Times. Theo đó, người đẹp cho biết cô hy vọng sẽ tận dụng cơ hội này để kêu gọi sự chú ý đến phong trào ủng hộ dân chủ của Myanmar. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế trong việc trả tự do cho các nhà lãnh đạo đã bị giam giữ.

Người đẹp nói rằng, cô từng tham gia biểu tình ở Myanmar. Do vậy, trước khi sang Mỹ dự thi Miss Universe, cô đã sốt sắng kiểm tra xem tên mình có nằm trong danh sách bị quân đội truy tố hay không. Cô cho biết, nhiều người nổi tiếng đã bị bắt khi đang cố rời khỏi đất nước, nên ở sân bay Yangon, cô quyết định mặc áo hoodie, đeo kính râm và đi qua bằng cửa dành cho người nhập cư để tránh bị nhận ra.

Đại diện Myanmar thắng giải Trang phục dân tộc nhưng lo ngại số phận chưa biết đi về đâu - 1
Hình ảnh Thuzar Wint Lwin trong bài phỏng vấn với tờ The New York Times

"Tất cả những gì chúng tôi cảm thấy lúc này là sự tức giận và sợ hãi", Thuzar Wint Lwin nói thêm về chính quyền quân đội ở quê nhà.

Thuzar Wint Lwin biết rằng sẽ rất nguy hiểm nếu cô quay trở lại Myanmar sau cuộc thi, và hiện tại cô chưa biết mình sẽ đi đâu sau khi cuộc thi kết thúc. Bởi trước Thuzar Wint Lwin, Hoa hậu Han Lay (Myanmar) tại Miss Grand International (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế) hồi cuối tháng 3/2021 cũng đã bị truy nã sau khi đại diện cho tiếng nói của những người dân quê nhà.

Đại diện Myanmar thắng giải Trang phục dân tộc nhưng lo ngại số phận chưa biết đi về đâu - 2
Miss Universe Myanmar khi được xướng tên Top 21
Đại diện Myanmar thắng giải Trang phục dân tộc nhưng lo ngại số phận chưa biết đi về đâu - 3
Thuzar Wint Lwin cho biết sau cuộc thi, cô chưa biết mình sẽ đi đâu vì biết rằng sẽ rất nguy hiểm nếu cô quay trở lại Myanmar

Theo An Khánh (Giadinh.net.vn)
https://giadinh.net.vn/giai-tri/dai-dien-myanmar-thang-giai-trang-phuc-dan-toc-nhung-lo-ngai-so-phan-chua-biet-di-ve-dau-20210517093252068.htm