Pháp luật

Xử phạt 'cô đồng' gọi hồn chữa ung thư, ợ hơi, nhổ nước bọt chữa Covid-19

Sau một thời gian xác minh, điều tra, cơ quan chức năng thành phố Vĩnh Yên đã phạt bà Vĩnh 12,5 triệu đồng.

Ngày 4/4, Công an thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Thị Vĩnh (SN 1978, trú tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) số tiền 12,5 triệu đồng về 2 hành vi "Vi phạm nếp sống văn hóa", "Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội".

Theo cơ quan chức năng, bà Vĩnh đã cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục.

Xử phạt 'cô đồng' gọi hồn chữa ung thư, ợ hơi, nhổ nước bọt chữa Covid-19
Cơ quan chức năng làm việc với Nguyễn Thị Vĩnh. Ảnh: CAND.

Ngoài ra, cơ quan Công an yêu cầu Nguyễn Thị Vĩnh cam kết không có các hành vi, hoạt động mê tín, dị đoan, gây phức tạp tình hình ANTT, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Trước đó, ngày 24/3, cơ quan chức năng đã triệu tập khẩn cấp bà Nguyễn Thị Vĩnh cùng con gái (ở số 50 đường Trần Phú, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) để điều tra làm rõ hành vi Tuyên truyền mê tín dị đoan, khám chữa bệnh trái phép.

Tại cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Vĩnh khai nhận đầu tháng 3/2021, bà đã in danh thiếp, đăng tải các thông tin chuyên bắt tà ma, gọi vong, chữa bệnh ung thư, vô sinh, Covid-19... lên mạng xã hội để dụ dỗ người dân đến gọi hồn, khám chữa bệnh nhằm thu lợi bất chính.

Xử phạt 'cô đồng' gọi hồn chữa ung thư, ợ hơi, nhổ nước bọt chữa Covid-19 - 1
Danh thiếp in bảng giá chữa bệnh của bà Vĩnh.

Theo đó, những người đến gọi hồn sẽ phải trả 200.000 - 300.000 đồng/lần, chữa bệnh dạng ợ khí (ợ hơi) 200.000 đồng/lần, dạng phải nhổ nước bọt 500.000 đồng/lần, dạng tắc cổ, ho hoặc nôn 1 triệu đồng/lần. Bên cạnh đó, bà Vĩnh còn quảng cáo chữa được cả bệnh Covid-19 với giá 3 - 4 triệu đồng trong vòng 10 ngày.

Theo lãnh đạo công an thành phố Vĩnh Yên, trong thời gian bà Vĩnh hành nghề, một số người dân cũng có đến cơ sở này để xem bói, khám chữa bệnh. Tất cả trường hợp này đều được bà Vĩnh ghi lại trong quyển sổ.

Bước đầu cơ quan công an chưa phát hiện người dân nào bị lừa vì khi nghe bà Vĩnh nói họ không tin nên không bỏ tiền ra để xem bói, khám chữa bệnh.

"Chúng tôi đã xác định được 2 hành vi sai phạm của bà Vĩnh gồm hành nghề mê di tín dị đoan và đăng tải các thông tin sai trái trên mạng xã hội để quảng cáo, hành nghề. Chúng tôi cũng yêu cầu đóng cửa cơ sở này, đồng thời tiếp tục điều tra xác minh những hành vi sai phạm để xử lý theo quy định", lãnh đạo Công an thành phố Vĩnh Yên nói.

Theo Hoàng An (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Triệu tập khẩn cấp cô đồng chữa ung thư, Covid-19 bằng cách ợ hơi, nhổ nước bọt
>> Cô giáo Hà Nội mắc ung thư ở tháng cuối thai kì, được hàng ngàn người kêu gọi hiến máu: "Các bạn trẻ hãy trân trọng sức khỏe nhiều hơn"


https://doanhnghieptiepthi.vn/xu-phat-co-dong-goi-hon-chua-ung-thu-o-hoi-nho-nuoc-bot-chua-covid-19-161210404201038917.htm