Pháp luật

Xử lý ra sao với xe phân khối lớn hơn 700 triệu đồng do kẻ cướp ngân hàng mua?

Sau khi cướp ngân hàng được 3 tỉ đồng và tẩu thoát khỏi hiện trường, nghi phạm Nguyễn Văn Nam đã chia lẻ số tiền để tại nhiều nơi, trong đó có mua chiếc môtô phân khối lớn có giá niêm yết tới 729 triệu đồng.

Theo luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa, chiếc xe phân khối lớn hơn 700 triệu đồng là tài sản mà nghi phạm Nguyễn Văn Nam phạm tội mà có. Theo đó, chiếc xe phân khối lớn này, cùng toàn bộ số tiền nghi phạm cướp ngân hàng, sẽ bị tịch thu.

Điều này được áp dụng theo Khoản 1, Điều 1 Thông tư liên tịch số 09/2011, hướng dẫn áp dụng quy định về tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội Rửa tiền. Cụ thể, tài sản phạm tội mà có là tài sản do người phạm tội có được, từ việc trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội hoặc từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản phạm tội.

Theo đó, chiếc xe phân khối lớn mà Nam sở hữu từ số tiền mà nghi phạm dùng súng gây ra vụ cướp ngân hàng tại phòng giao dịch ngân hàng Vietcombank (địa chỉ đường Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng).

Xử lý ra sao với xe phân khối lớn hơn 700 triệu đồng do kẻ cướp ngân hàng mua?
Cữa hàng làm lễ bàn giao xe Kawasaki ZX10R 2021 cho Nguyễn Văn Nam - Ảnh: Otofun
Xử lý ra sao với xe phân khối lớn hơn 700 triệu đồng do kẻ cướp ngân hàng mua? - 1
Nghi phạm Nguyễn Văn Nam rời đi cùng chiếc Kawasaki ZX10R 2021 - Ảnh: Otofun

Vì vậy, luật sư Hoàng Tùng cho biết chiếc xe phân khối lớn kể trên sẽ bị tịch thu, kê biên và bán đấu giá để hoàn trả tiền cho ngân hàng, cùng với số tiền mà tội phạm đã sử dụng cho các việc khác bị cơ quan công an truy thu.

Ngoài ra, điều 186 Bộ luật Hình sự về tội Cướp tài sản có quy định về hình phạt bổ sung là người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa cho biết thêm.

Theo thông tin từ lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng, Nguyễn Văn Nam đã chia lẻ số tiền để tại nhiều nơi, sau khi cướp ngân hàng được 3 tỉ đồng và tẩu thoát khỏi hiện trường.

Xử lý ra sao với xe phân khối lớn hơn 700 triệu đồng do kẻ cướp ngân hàng mua? - 2
Chiếc xe môtô phân khối lớn được đưa về Công an TP Hải Phòng

Ngoài việc sử dụng số tiền cướp được đi mua xe phân khối lớn Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 có giá hơn 700 triệu đồng để làm phương tiện bỏ trốn, Nguyễn Văn Nam còn mang tiền về nhà và đưa cho người yêu cất giấu.

Luật sư Hoàng Tùng cho biết thêm, Nguyễn Văn Nam có thể phải đối mặt với khung hình phạt 18-20 năm tù hoặc tù chung thân, theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội Cướp tài sản.

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/xu-ly-ra-sao-voi-xe-phan-khoi-lon-hon-700-trieu-dong-do-ke-cuop-ngan-hang-mua-tintuc804843