Pháp luật

Xét xử vụ MobiFone mua AVG: Hai cựu bộ trưởng xin lỗi Đảng và nhân dân

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án sáng nay 24/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son và bị cáo Trương Minh Tuấn, nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã gửi lời xin lỗi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Là người đầu tiên được nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son một lần nữa nhận thức được sai phạm nghiêm trọng của mình trong vụ án. Với sai phạm cá nhân, bị cáo đã bị kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Xét xử vụ MobiFone mua AVG: Hai cựu bộ trưởng xin lỗi Đảng và nhân dân
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết cũng nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất của Đảng và Nhà nước. "Tại các cuộc họp đã xin lỗi trực tiếp đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban chấp hành Trung ương, đại diện ngành thông tin truyền thông. Hôm nay, tại phiên tòa này, một lần nữa cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng , Đảng, Nhà nước về những việc bị cáo làm, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến Nhà nước niềm tin đối với Đảng" - bị cáo Son nói.

"Cá nhân tôi thấy đây là bài học vô cùng đắt giá trong cuộc đời. Trong hơn 45 năm chiến đấu, công tác, bị cáo đã bị trả giá đắt, với nội dung luận tội, có thể bị cáo còn phải trả bằng cả sinh mạng. Bị cáo đã có lời thỉnh cầu để trình bày những đóng góp của gia đình bị cáo với nhà nước qua những huân chương cao quý. Trong đơn bị cáo cũng nói gia đình sẽ quyết tâm khắc phục 100% hậu quả. Khi HĐXX kết án sẽ cho bị cáo hưởng án mức thấp nhất có thể và để trở về với gia đình trong năm tháng cuối của cuộc đời." Bị cáo Son chốt lại.

Cũng liên quan tới các bị cáo khác trong vụ án, bị cáo Son mong HĐXX, đại diện Viện Kiểm sát bao dung, khoan hồng và tha thứ cho các bị cáo.

Trong khi đó, bị cáo Trương Minh Tuấn không nghĩ rằng mình sẽ có kết cục cay đắng như hôm nay: “Những sai phạm của tôi cũng như các bị cáo khác đã được làm rõ trong quá trình điều tra, Viện Kiểm sát xét hỏi, trong phần xét hỏi, tranh tụng đã làm rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm của từng bị cáo. Những sai phạm của mình thật là lớn, như một nhát chém để lại vết sẹo hết cuộc đời. Những sai phạm đã rõ, ngẫm lại mới thấy con người không phải là thánh nhân, những sai phạm của mình thật là đáng trách”, bị cáo Tuấn trình bày và nói thêm, mức án sắp tới thật xứng đáng dù ông không biết sẽ là như thế nào.

“Bị cáo thấy đau xót, xin thành thật xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin lỗi ngành TT-TT, xin lỗi đồng đội của tôi- những người còn ở biên giới và hải đảo, bản thân tôi thấy rất xấu hổ, xin lỗi bạn bè, người thân, gia đình nhất là đã để lại vết thương mà gia đình phải gánh suốt cuộc đời. Qua tòa, bị cáo mong muốn Viện Kiểm sát và các cơ quan liên quan hoàn thiệt hơn pháp luật về kinh tế. Bởi có những cái không biết được pháp luật quy định như thế nào, càng giải thích thấy mình càng sai”, ông Tuấn trình bày.

Các bị cáo còn lại cũng xin lỗi đồng nghiệp, bạn bè, xin lỗi ngành TT-TT khi để xảy ra những sai phạm của dự án, làm ảnh hưởng tới tới uy tín của doanh nghiệp của nhà nước.

Trước đó, VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt tổng hợp 2 tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ", đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình; Lê Nam Trà: 23-25 năm tù, Trương Minh Tuấn: 14-16 năm tù và Cao Duy Hải: 14-16 năm tù. Đối với tội danh "Đưa hối lộ", VKS đề nghị phạt bị cáo Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/xet-xu-vu-mobifone-mua-avg-hai-cuu-bo-truong-xin-loi-dang-va-nhan-dan-tintuc659898