Pháp luật

Xét xử vụ khách hàng bị mất 264 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm

Ngày 22-11, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên toà xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” xảy ra tại ngân hàng Eximbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vụ án, 6 bị cáo nguyên là giao dịch viên, kiểm soát viên ngân hàng này gồm Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi), Nguyễn Thị Thi (40 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi), Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi), Cao Lan Phương (38 tuổi) và Lương Quốc Anh (32 tuổi) bị truy tố và xét xử về tội danh trên.

Xét xử vụ khách hàng bị mất 264 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm
Các bị cáo tại toà

Theo cáo trạng, lợi dụng đang nắm giữ chức vụ phó giám đốc ngân hàng Eximbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh, trong khoảng thời gian từ năm 2012-2017, Lê Nguyễn Hưng (đang bị truy nã) dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Kết quả điều tra xác định, bà Lê, bà Bình, ông Phong đều không quen biết nhau, chưa từng gặp mặt nhau và xác nhận không có quan hệ giao dịch tài chính với nhau. Việc Hưng sử dụng giấy tờ tùy thân của bà Lê để mở các tài khoản trên bà Lê không biết, bản thân bà Lê chưa bao giờ mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng, chưa bao giờ đến ngân hàng để thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Ông Phong xác nhận Hồ Ngọc Thủy đưa cho ông giấy ủy quyền và đề nghị ông ký ở mục “người được ủy quyền”, khi đó đã có chữ ký của “Người ủy quyền” nhưng chưa ghi nội dung; ông Phong ký là để nhận tiền ông bán vàng cho Lê Nguyễn Hưng. 

Bà Bình khai do là khách hàng VIP nên được Lê Nguyễn Hưng và nhân viên ngân hàng đến văn phòng làm việc của bà để hướng dẫn ký chứng từ, có thể có các chứng từ chưa ghi nội dung nhưng Lê Nguyễn Hưng và nhân viên ngân hàng nói là họ sẽ điền sau. Hồ Ngọc Thủy theo đề nghị của Lê Nguyễn Hưng đã lập 2 giấy ủy quyền trên mà không có mặt, không có giấy tờ tùy thân của người ủy quyền, người được ủy quyền trình Nguyễn Thị Thi (kiểm soát viên) duyệt và trình ủy quyền cho Nguyễn Thị Mỹ Duyên ký ban hành.

Ngày 26-4-2017, Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an có Kết luận giám định xác định: Chữ ký dưới mục người ủy quyền trên 2 giấy ủy quyền trên là do bà Chu Thị Bình ký. Kết luận giám định ngày 27-7-2017 của Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định chữ ký “Lê” trên giấy ủy quyền ngày 6-10-2014 là do Lê Nguyễn Hưng ký.

Như vậy, bà Chu Thị Bình không thực hiện nội dung ủy quyền cho bà Lê và ông Phong nhưng Lê Nguyễn Hưng đã gian dối về việc ủy quyền trên để Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Lê và ông Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình.

Trên cơ sở sử dụng tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê và 2 giấy ủy quyền có nội dung giả mạo trên, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt hơn 245 tỷ đồng của Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP. Hồ Chí Minh trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại Eximbank chi nhánh Hồ Chí Minh.

Ngoài bà Bình, cáo trạng còn xác định, cũng với thủ đoạn tương tự, tháng 8-2016, Lê Nguyễn Hưng còn chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm, tháng 9-2016 chiếm đoạt trên 8,9 tỷ đồng tài khoản tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí.

Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tổng cộng 264 tỷ đồng, trong đó Hưng đã tẩu tán tài sản chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng bằng việc vợ chồng Lê Nguyễn Hưng và Nguyễn Thụy Thùy Trang sử dụng thẻ Visa để thanh toán qua qua các Website thương mại điện tử.

Liên quan đến hành vi lừa đảo của Lê Nguyễn Hưng, cáo trạng xác định các nhân viên ngân hàng Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh đã tin tưởng cấp trên mà thiếu trách nhiệm khi thực hiện không đúng các quy định, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Eximbank. Trong đó, Hồ Ngọc Thủy thiếu trách nhiệm dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt là 239 tỷ đồng; Nguyễn Thị Ngọc Trâm là 15 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thi 8,9 tỷ đồng; Trần Nguyễn Xuân Lan 8,9 tỷ đồng;  Cao Lan Phương là 5,3 tỷ đồng và Lương Quốc Anh là 3 tỷ đồng.

Theo A.Huy - Hồng Sơn (CAND Online)
Loading...