Pháp luật

Xét xử Phạm Chí Dũng cùng đồng phạm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Sáng nay (5-1-2021), Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “L àm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, đối với 3 bị cáo: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.

Cơ quan chức năng xác định: Ngày 4-7-2014, Phạm Chí Dũng (SN 1966, quê quán Đồng Tháp, thường trú tại đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cùng Nguyễn Tường Thụy (SN 1950, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) và 39 người khác ra tuyên bố thành lập cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” (đến năm 2018, “Hội” có 72 hội viên); bầu ban lãnh đạo gồm 5 thành viên. Nội dung tuyên bố thành lập “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” là đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay.

Xét xử Phạm Chí Dũng cùng đồng phạm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Từ trái sang: các đối tượng Dũng, Thụy, Tuấn

Sau khi thành lập, Phạm Chí Dũng với vai trò “chủ tịch” đã chỉ đạo tạo lập trang web “Việt Nam Thời Báo”, quản trị, nhận và duyệt đăng thông tin bài viết của mình, của hội viên và các cộng tác viên có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam và tuyên truyền, lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước tham gia hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Phạm Chí Dũng sử dụng nhiều bút danh để viết, đăng tải 1.530 tin, bài viết lên trang “Việt Nam Thời Báo” với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam.

Nguyễn Tường Thụy với vai trò là “Phó Chủ tịch” của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, phụ trách “Chi hội miền Bắc”, đã sử dụng nhiều bút danh để đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật.

Lê Hữu Minh Tuấn (SN 1989, thường trú tại tỉnh Quảng Nam) là thành viên “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, đã sử dụng nhiều bút danh để đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước, có tư tưởng bất mãn với chính quyền. Với quá trình hoạt động chống phá Nhà nước trong thời gian dài, cơ quan chức năng xác định đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Chuỗi hành vi của các đối tượng trên cũng đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, gây hoang mang dư luận quần chúng nhân dân, gây chia rẽ mối đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước, cần phải bị xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 18-11-2019, Cơ quan ANĐT CATP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 BLHS năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Lần lượt sau đó, Cơ quan ANĐT ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Chí Dũng (ngày 21-11-2019); đối với Nguyễn Tường Thụy (ngày 23-5-2020); và Lê Hữu Minh Tuấn (ngày 12-6-2020). Các Quyết định, Lệnh trên đã được Viện KSND TP. Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Ngày 15-10-2020, Cơ quan ANĐT đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND TP. Hồ Chí Minh, đề nghị truy tố đối với 3 bị can Dũng, Thụy, Tuấn về tội danh nêu trên.

Bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội là điều hết sức cần thiết đối với những kẻ luôn tìm cách chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam; và cũng là bài học, lời cảnh tỉnh cho những đối tượng đã, đang có ý đồ, hành vi gây mâu thuẫn, chia rẽ, đi ngược lợi ích của dân tộc.

Tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo H.Q (An Ninh Thủ Đô)


>> Công an bắt tạm giam đối tượng có hành vi chống phá Đảng, Nhà nước


https://anninhthudo.vn/xet-xu-pham-chi-dung-cung-dong-pham-chong-nha-nuoc-cong-hoa-xa-hoi-chu-nghia-viet-nam-post454767.antd