Pháp luật

Xét xử nhóm ra giá 20 tỷ để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác

Quý và đồng phạm biết không thể điều chuyển đại tá Định Văn Nơi nhưng họ vẫn gian dối để chiếm đoạt tiền của chủ doanh nghiệp sản xuất hàng giả.

Ngày 28/10, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử thẩm nhóm bị cáo lừa đảo nhận 20 tỷ đồng để "đẩy giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác".

Các bị cáo gồm: Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền; Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ở Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ TP Hà Nội) bị xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Người chi 20 tỷ để chạy tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác” là ông Trần Trí Mãnh (41 tuổi, ngụ tại phường Châu Phú A, TP Châu Đốc).

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh là Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh, kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy các loại ở An Giang.

Xét xử nhóm ra giá 20 tỷ để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác
Trần Trí Mãnh - người chi 20 tỷ đồng để chạy điều động Giám đốc Công an tỉnh An Giang 

Giữa năm 2020, đại tá Đinh Văn Nơi được điều động giữ chức vụ giám đốc Công an tỉnh An Giang. Thời điểm đó, cảnh sát tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế ở các địa bàn trọng điểm.

Mãnh cho rằng, việc này đã làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình nên muốn chạy để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác và nhờ Đào Ngọc Cảnh giúp với giá 20 tỷ đồng. Nhưng Cảnh biết không thực hiện được, nên nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỷ đồng.

Tâm đồng ý và thỏa thuận sẽ chi 10 tỷ đồng để thực hiện việc tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác. Khi thành Tâm và Trọng hưởng lợi 2,5 tỷ đồng, còn 500 triệu sẽ chi cho một người khác mà Tâm nhờ trong vụ án. Số tiền 7 tỷ còn lại, Trọng dự tính sẽ chia riêng cho Cảnh nhưng chưa trao đổi với Cảnh.

Tuy nhận lời Trọng, nhưng Tâm biết sẽ không làm được việc tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác nên tiếp tục đặt vấn đề nhờ Quý thực hiện với giá 10 tỷ đồng.

Xét xử nhóm ra giá 20 tỷ để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác - 1
Ông Cảnh tại tòa 

Quý biết rõ cũng không thực hiện được việc tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi nhưng vẫn đồng ý nhận lời Tâm. Đồng thời thỏa thuận với Tâm sẽ chuyển trước 5 tỷ đồng vào tài khoản của Quý. 

Sau khi nhận được tiền, Quý để tiền trong tài khoản một thời gian, rồi thông báo cho Tâm biết việc này không thực hiện được. Đồng thời yêu cầu Tâm phải cho Quý một số tiền mới trả lại 5 tỷ đồng.

Đầu năm 2021, Tâm, Trọng và Quý đến An Giang, gặp Mãnh bàn bạc. Mãnh đã chuyển trước số tiền 10 tỷ đồng vào tài khoản cho Tâm.

Tuy nhiên sau đó, Trọng nói sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện và yêu cầu Mãnh phải chịu 4-5 tỷ đồng “chi phí” để cả nhóm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mãnh tưởng thật nên đã thương lượng, thỏa thuận xin nhận lại tiền. Mãnh đồng ý mất 2,3 tỷ đồng và nhận lại 7,7 tỷ đồng. Số tiền này, Tâm đưa cho Quý 2,1 tỷ đồng và Trọng 100 triệu đồng.

Đến tháng 3, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm. Ngày 9/3, Quý, Trọng và Tâm ra đầu thú.

Cáo trạng khẳng định, mặc dù biết rõ không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác, nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ với cán bộ cấp cao ở Trung ương, nhằm tạo tin tưởng cho bị hại Mãnh để chiếm đoạt tài sản chia nhau hưởng lợi.

Theo kết luận điều tra, Quý, Trọng, Tâm đã có hành vi bàn bạc, cấu kết đưa ra thủ đoạn gian dối về các mối quan hệ xã hội lớn để tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác; Nhằm tạo sự tin tưởng, rồi chiếm đoạt số tiền 2,3 tỷ đồng của Mãnh để chia nhau hưởng lợi. Trong đó, Quý hưởng lợi 2,1 tỷ đồng và Trọng, Tâm mỗi người hưởng lợi 100 triệu đồng.

Trước đó, bị hại Mãnh đã bị Công an tỉnh An Giang khởi tố và bắt tạm giam về hành vi "Sản xuất, buôn bán hàng giả". 

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/xet-xu-nhom-ra-gia-20-ty-de-dieu-chuyen-dai-ta-dinh-van-noi-di-noi-khac-tintuc793640