Pháp luật

Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ, tha người bị bắt

Hôm nay (12/8), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) ra xét xử tội Nhận hối lộ.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự), Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) cũng bị đưa ra xét xử về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Theo cáo trạng, ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh Nguyễn Công Thành xảy ra ngày 19/9/2016 tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Khoảng 21h10 cùng ngày, Tài bị đưa vào nhà tạm giữ của công an quận để thi hành quyết định tạm giữ trong thời hạn 3 ngày.

Lo sợ Tài bị xử lý sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức đám cưới, chị Nguyễn Thu Hiền (vợ của Tài) nói với ông Nguyễn Văn Hà (là bố đẻ chị Hiền) biết sự việc. 

Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ, tha người bị bắt
Khám nhà cựu Đại tá Phùng Anh Lê vào tối 21/9. Ảnh: Dantri

Ông Hà và chị Hiền bàn nhau nhờ anh Nguyễn Văn Thắng tìm người đứng ra dàn xếp hoà giải để bồi thường giúp cho Tài không bị xử lý. 

Anh Thắng biết ông Phùng Văn Bảy là người có quan hệ họ hàng với ông Phùng Anh Lê, khi đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ, có thể giúp được. Do nể bạn bè và để giữ mối làm ăn với Thắng, ông Bảy nhận lời, đã đặt vấn đề và được ông Lê đồng ý giúp với yêu cầu phải chi 110 triệu đồng để hòa giải, bồi thường.

Khoảng 21h30 - 22h ngày 22/9/2016, tại khu vực vỉa hè đối diện trụ sở Công an quận Tây Hồ, người nhà của Tài đưa bọc tiền 103 triệu đồng cho ông Bảy.

Ông này cho mượn thêm 7 triệu, rồi cầm 110 triệu đồng, một mình đi vào phòng làm việc của bị cáo Phùng Anh Lê. 

Sau khi nhận tiền từ người họ hàng, ông Phùng Anh Lê đã chỉ đạo cấp dưới mang hồ sơ đến báo cáo việc tạm giữ Tài, sau đó chỉ đạo bị cáo Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Cáo buộc cho rằng, ông Phùng Anh Lê đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, yêu cầu ông Bảy phải đưa 110 triệu đồng để hòa giải bồi thường cho người bị hại, nhưng thực chất, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chiếm hưởng số tiền này. 

Không xử lý hình sự hành vi đưa và môi giới hối lộ

VKS cho rằng, ông Hà và chị Hiền có hành vi thông qua trung gian nhờ đưa 110 triệu đồng cho bị cáo Phùng Anh Lê để hòa giải với bị hại và tha không xử lý Tài. Hành vi của ông Hà, chị Hiền có dấu hiệu của tội Đưa hối lộ.

Ông Thắng và Bảy có hành vi trung gian nhận 110 triệu đồng từ ông Hà và chị Hiền đưa cho bị cáo Phùng Anh Lê để nhờ hòa giải giúp Tài được tha và bị không xử lý, có dấu hiệu của tội Môi giới hối lộ.

Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, tại thời điểm ông Hà, chị Hiền, Thắng và ông Bảy đặt vấn đề và đưa tiền cho bị cáo Phùng Anh Lê, những người này mới chỉ biết Tài liên quan đến vụ việc đánh nhau để đòi nợ.

Họ không biết rõ tính chất, mức độ vi phạm của Tài như thế nào. Do lo sợ bị ảnh hưởng đến việc tổ chức đám cưới nên đã nhờ người tìm cách giúp đỡ để Tài được về và không bị xử lý. 

Khi được thông báo chuẩn bị 110 triệu đồng để hoà giải, ông Hà và chị Hiền nhận thức số tiền này được dùng để hoà giải với người bị hại nên đã vay mượn để thực hiện. 

Ông Hà, chị Hiền, Thắng và ông Bảy không biết và không đề nghị người có thẩm quyền phải thực hiện việc làm trái pháp luật. Mặt khác, khi Công an Hà Nội phát hiện vụ việc Tài được tha trái pháp luật, triệu tập lấy lời khai, những người này đã thành khẩn, chủ động tự khai ra nội dung đưa tiền cho ông Lê để giúp cho Tài.

Quá trình điều tra, những người này đã tích cực phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ bản chất vụ án. 

Cáo trạng cho rằng, việc không xem xét xử lý hình sự đối với ông Hà, chị Hiền, Thắng và ông Bảy là có căn cứ.

Theo T.Nhung (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/xet-xu-cuu-dai-ta-phung-anh-le-nhan-hoi-lo-tha-nguoi-bi-bat-2048661.html