Pháp luật

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Tạm dừng phiên tòa vì 'chủ tọa bị bệnh'

Trưa 5/10, thư ký phiên tòa vụ bà Bạch Diệp bất ngờ thông báo với các luật sư, người có quyền, nghĩa vụ liên quan rằng chủ tọa phiên tòa bị bệnh, không thể tiếp tục xét xử nên tạm dừng phiên tòa đến sáng 6-10.

Trưa 5/10, thư ký phiên tòa vụ bà Bạch Diệp bất ngờ thông báo với các luật sư, người có quyền, nghĩa vụ liên quan rằng chủ tọa phiên tòa bị bệnh, không thể tiếp tục xét xử nên tạm dừng phiên tòa đến sáng 6/10.

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Tạm dừng phiên tòa vì 'chủ tọa bị bệnh'
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại tòa

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/10, luật sư bào chữa cho bị cáo cho biết, từ khi bị tạm giam, bà Diệp liên tục được trại giam T17 đưa đi cấp cứu, phải điều trị trong suốt thời gian dài. Gần đây, Bệnh viện 30/4, có giấy chuyển bà Diệp tới Bệnh viện Tâm thần TPHCM để khám bệnh, đề nghị kiểm tra tâm thần vì nữ đại gia liên tục có dấu hiệu hoảng loạn...

Vì vậy, luật sư bào chữa kiến nghị ban hành quyết định trưng cầu giám định về sức khỏe và tình trạng tâm thần đối với bà Diệp nhằm đảm bảo tính công tâm khách quan và tính chính xác trong lời khai của bị cáo đối với vụ án.

Sáng nay, 5/10, HĐXX phúc thẩm đã triệu tập bác sĩ đã từng điều trị cho bà Diệp đến phiên tòa để hỏi về tình hình điều trị sức khỏe, và lý do chuyển bệnh viện cho bà đến bệnh viện tâm thần.

Bác sĩ Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an) cho rằng, khi thăm khám cho bà Diệp thì thấy bà có triệu chứng hồi hộp, lo lắng, mất ngủ. Vậy nên bệnh viện đã mời bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM đến thăm khám tại Bệnh viện 30-4. Sau khi thăm khám, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần TP.HCM kết luận bệnh nhân có dấu hiệu bị trầm cảm nặng, nên Bệnh viện 30-4 đã làm giấy chuyển viện cho bệnh nhân sang bệnh viện tâm thần để được thăm khám kỹ hơn.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng mời đến bệnh viện bác sĩ chuyên khoa tâm thần của Bệnh viện Lê Văn Thịnh để khám trực tiếp cho bị cáo Diệp. Sau 20 phút thăm khám, bác sĩ cho rằng bà Diệp đủ điều kiện để tham gia phiên tòa. Do đó, phiên tòa vẫn tiếp tục làm việc. Bị cáo sau đó đã đọc 4 trang giấy viết tay kêu oan.

Xét xử bà Dương Thị Bạch Diệp: Tạm dừng phiên tòa vì 'chủ tọa bị bệnh' - 1
Các bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bà Diệp.

Trong đó, bà Diệp nói TAND TP HCM xử sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng vì không triệu tập đầy đủ các cá nhân thuộc ngân hàng Agribank, đại diện phòng công chứng số 1, các cán bộ phòng đăng ký đất đai để đối chất, làm rõ mâu thuẫn sai phạm trong việc thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp năm 2008 liên quan đến tài sản 57 Cao Thắng.

Bà Diệp cho rằng bản thân không lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng, gây thiệt hại 186 tỉ đồng như bản án sơ thẩm nêu. Bà nói ngân hàng Agribank chèn ép bà, rằng bà không thế chấp nhà ở 57 Cao Thắng.

Bên cạnh đó, bị cáo Diệp còn nộp cho HĐXX tài liệu mà bà gọi là "bản gốc chứng minh khoản vay tại ngân hàng Agribank" để toà đối chiếu. Đây là tài liệu mà bà Diệp đã không nộp cho HĐXX sơ thẩm với lý do "đây là tài sản công ty và là sinh mạng của tôi".

Đại diện Agribank đưa ra nhiều tài liệu, bằng chứng chứng minh tài sản 57 Cao Thắng được thế chấp tại đây.

Bản án sơ thẩm xác định tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp tại Ngân hàng Agribank TPHCM từ năm 2008 đến khi bị khởi tố chưa được giải chấp.

Tuy nhiên, năm 2010, bà Diệp vẫn thực hiện hoán đổi tài sản này để lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi có tài sản 185 Hai Bà Trưng, bà Dương Thị Bạch Diệp không đưa vào thay thế tài sản thế chấp tại Agribank như thỏa thuận với ngân hàng mà tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay 160 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), gây thiệt hại hơn 186 tỉ đồng của Nhà nước.

Trước đó, vào ngày 19/11/2021, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp -  Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương- tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

Nhóm bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM, bị tuyên 5 năm tù giam; Vy Nhật Tảo, nguyên Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM và Nguyễn Thanh Nhàn cùng bị tuyên mỗi bị cáo 4,5 năm tù giam.

Các bị cáo Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã bị xử tù trong nhiều vụ án khác, cùng bị xử 4 năm tù cho mỗi bị cáo; Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM bị xử 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Huỳnh Kim Phát, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM, Lê Tôn Thanh, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch và Trần Nam Trang, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính bị tuyên 3 năm tù treo, thời gian thử thách 5 năm.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/xet-xu-ba-duong-thi-bach-diep-tam-dung-phien-toa-vi-chu-toa-bi-benh-a360812.html