Pháp luật

Vướng lao lý vì rủ bạn đi đòi người yêu cũ tiền nợ

Sau khi uống rượu, Hải rủ nhóm bạn đến chỗ người yêu cũ đòi nợ. Khi mâu thuẫn xảy ra, 3 thanh niên 9X lao vào đánh 2 cô gái.
Sau khi uống rượu, Hải rủ nhóm bạn đến chỗ người yêu cũ đòi nợ. Khi mâu thuẫn xảy ra, 3 thanh niên 9X lao vào đánh 2 cô gái.

Theo cáo trạng, Hải và chị Nhu (26 tuổi) có quan hệ tình cảm với nhau được một thời gian thì chia tay. Những ngày sau đó, họ vẫn giữ quan hệ bạn bè.

Vuong lao ly vi ru ban di doi no tien cua nguoi yeu cu hinh anh
Ảnh minh họa.

Trung tuần tháng 11/2015, chị Nhu gọi điện nhờ Hải mua giúp 500.000 đồng lạp sườn và được người này đồng ý, cho nợ tiền mua hàng.

Ngày 22/11/2015, Hải, Dũng và Phú rủ nhau đi uống rượu. Trong lúc ăn uống, anh ta nhớ đến khoản nợ của người yêu cũ nên rủ họ đến chỗ chị Nhu đòi tiền cùng.

Được cô gái cùng phòng chị Nhu mở cửa cho vào, Dũng lớn tiếng hỏi nữ chủ nhà có trả tiền cho bạn mình không. Dứt lời, anh ta bị chị Nhu lấy ví đập vào mặt. Thấy người đánh mình cầm điện thoại gọi điện cầu cứu, Dũng giật luôn iPhone 5 của cô gái rồi đưa cho Hải.

Mâu thuẫn xảy ra, 3 thanh niên 9X lao vào đánh 2 cô gái. Bị đánh đau, chị Nhu lấy ví đưa cho Hải 600.000 đồng.

Nhận tiền xong, nhóm thanh niên ra về. Trước khi về, Dũng cầm iPhone 5 của cô gái đập xuống đất vỡ nát.

Tại tòa, Hải khai nhiều lần đòi tiền Nhu nhưng không được, khi đến đòi lại bị chửi nên bức xúc, không kiềm chế được bản thân dẫn tới xô xát. Các bị cáo khác cũng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn.

Trong phần tranh luận, luật sư Nguyễn Ánh Thơm bào chữa cho bị cáo Phú cho rằng vụ án này có một phần lỗi của bị hại "quỵt nợ", chửi đánh các bị cáo trước. Do vậy các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp bị kích động do hành vi trái luật của bị hại gây ra.

“Số tiền chiếm đoạt trong vụ án này không lớn, nợ là có thật. Các bị cáo tuổi đời còn trẻ, thiếu hiểu biết pháp luật, có bị cáo là người dân tộc thiểu số, cuộc sống nghèo khó ra Hà Nội làm thuê, mưu sinh từ nhỏ…”, ông Thơm nói. Tiếp lời, luật sư này cho rằng VKS đề nghị mức án 7-9 năm tù với các bị cáo là quá nghiêm khắc, chưa đánh giá toàn diện bản chất hành vi phạm tội.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND quận Hoàng Mai tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo Vân Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)