Pháp luật

Vụ vi phạm quy định đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội: Hàng loạt sai phạm sau cú điện thoại 'quyền lực'

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra về vụ sai phạm trong đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội.
Vụ vi phạm quy định đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội: Hàng loạt sai phạm sau cú điện thoại 'quyền lực'
Ông Nguyễn Đức Chung

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị xác định can thiệp trái luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016, tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Gói thầu trên được phê duyệt dự toán kinh phí gần 43 tỷ đồng. Sau khi thông báo mời thầu, đã có 4 Cty nộp hồ sơ dự thầu, nhưng không có Cty Nhật Cường và Đông Kinh. Dự kiến, ngày 16/5/2016, Sở tổ chức mở thầu và xét thầu.

Trước thời điểm mở và xét thầu một ngày (15/5/2016), Bùi Quang Huy, TGĐ Công ty Nhật Cường đã gửi email cho ông Chung đề xuất lùi ngày đóng thầu thêm hai tuần để Huy giới thiệu một Cty tham gia đấu thầu.

Ông Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Huy, song ông Chung đã gọi điện yêu cầu Nguyễn Văn Tứ, GĐ Sở chỉ đạo dừng đấu thầu vào đúng ngày xét thầu dự kiến (16/5/2016).

Thực hiện chỉ đạo này, Tứ, Phạm Thị Kim Tuyến (Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh), Phạm Thị Thu Hường (Chánh Văn phòng Sở) đã cho dừng gói thầu trên trái luật.

Tứ chỉ đạo các bị can Học, Tuyến, Hường cho Cty Nhật Cường thí điểm, đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình thí điểm dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu của Bộ KH&ĐT.

Nhóm này còn đưa thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng của chung TP (trong khi TP chưa có hệ thống dùng chung) để sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tham gia đấu thầu và trúng thầu gói thầu năm 2016, là vi phạm quy định về lập hồ sơ mời thầu.

Ngoài ra, Tuyến, Hường đã thỏa thuận, thông đồng với bị can Lê Duy Tuấn (GĐ Kinh doanh Cty Đông Kinh) trong lập, điều chỉnh, bổ sung một số tiêu chí kỹ thuật trong quá trình thí điểm vào hồ sơ sửa đổi; lập, phê duyệt hồ sơ mời thầu không đúng Thông tư 05/2015/TT-BKHĐT nhằm tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu gói thầu trên, tiếp tục vi phạm qui định về lập hồ sơ mời thầu.

"Các bị can Học, Tuyến, Hường xác định giá gói thầu, ký hợp đồng, quyết toán gói thầu năm 2016, 2017 với đơn giá 2.849 đồng/trang tài liệu số hóa, không đúng nội dung công việc trong hồ sơ mời thầu và hợp đồng kinh tế, vi phạm Thông tư 194 ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn mức chi số hóa tài liệu", theo KLĐT.

Cũng theo KLĐT, bị can Tuyến, Hường đã sử dụng hồ sơ mời thầu gói thầu năm 2016 mà nhà thầu liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng để tiếp tục tổ chức đấu thầu, tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tiếp tục trúng thầu gói thầu năm 2017 (giá trị hơn 18 tỷ đồng).

Với bị can Bùi Quang Huy, Lê Duy Tuấn, CQĐT xác định, các bị can đã gian lận trong việc lập hợp đồng chứng minh khả năng, kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ năng lực tham gia dự thầu. Lê Duy Tuấn, Võ Việt Hùng (GĐ Cty Đông Kinh) thiết lập “quân xanh, quân đỏ” khi tham gia đấu thầu; sau khi trúng thầu, Huy, Hùng, Tuấn thỏa thuận và ký hợp đồng kinh tế chuyển nhượng phạm vi công việc, không thực hiện đúng thỏa thuận liên danh đã ký với 2 gói thầu năm 2016, 2017, vi phạm Điều 89 Luật Đấu thầu.

CQĐT xác định, Tứ đã chỉ đạo dừng gói thầu năm 2016 không đúng quy định pháp luật. Tứ còn chỉ đạo Cty Nhật Cường vào làm thí điểm, đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã thực hiện trong quá trình thí điểm... để tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng gói thầu này là vi phạm quy định về lập hồ sơ mời thầu.

"Hành vi của Tứ là lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng (gói thầu năm 2016)", theo KLĐT.

Tương tự, với các bị can Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường, đã thực hiện chỉ đạo của cấp trên cho dừng gói thầu 2016 sai quy định, vi phạm quy định về lập hồ sơ mời thầu để tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh. Bị can Học còn bị xác định sai phạm trong duyệt đơn giá trong 2 gói thầu 2016 và 2017.

Theo KLĐT, dù Cty Đông Kinh không có năng lực về số hóa, nhưng để được trúng thầu, Hùng vẫn hợp tác với Huy, vì biết Huy thân với ông Chung. Sau đó Hùng đã có hành vi thông thầu để liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu, gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng.

CQĐT kết luận, nếu không có hành vi chỉ đạo đình chỉ thầu của bị can Chung, thì gói thầu năm 2016 vẫn được tổ chức đấu thầu theo quy định, không xảy ra các sai phạm gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Theo KLĐT, ngày 15/5/2016, Võ Minh Hiếu, GĐ Cty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) gửi nội dung cho Huy, từ đó Huy gửi cho Nguyễn Đức Chung qua email chunghinhsu@gmail.com.

Email có nội dung, theo thông tin Hiếu được biết thì Sở KH&ĐT đang triển khai gói thầu số hóa năm 2016 và dự kiến đóng thầu vào ngày 16/5/2016, Hiếu muốn Huy nói với ông Chung cho một công ty do Hiếu giới thiệu có sử dụng phần mềm nhận dạng của Nga tham gia gói thầu số hóa đăng ký doanh nghiệp, ngoài ra có thể số hóa văn bản giấy tờ và cơ sở dữ liệu hộ tịch tại cấp phường.

Từ dữ liệu số hóa đó có thể tạo lập cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và tích hợp vào hệ thống chính quyền điện tử của TP và cơ sở dữ liệu dân cư. Do đã đến thời điểm đóng thầu, không kịp chuẩn bị hồ sơ nên Hiếu đề nghị Huy đề xuất ông Chung chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để có thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu và chứng minh năng lực một cách tự nhiên không can thiệp.

Về email trên, Hiếu khai được Huy giao nhiệm vụ soạn thảo để Huy gửi cho Nguyễn Đức Chung. Tại CQĐT, ông Chung thừa nhận email chunghinhsu@gmail.com là của mình nhưng không kiểm tra nội dung email gửi đến do không có thời gian.

Theo Văn Sơn (Báo Pháp Luật)


>> Vì sao vợ ông Nguyễn Đức Chung không bị xử lý?
>> Ông chủ Nhật Cường đã 'tác động' ông Nguyễn Đức Chung bằng cách nào?
>> Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội khai gì về chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung?
>> Ai đứng sau Bùi Quang Huy, thúc gửi ‘mật thư’ cho ông Nguyễn Đức Chung?
>> Vụ ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu số hóa: Bóc màn kịch 'quân xanh, quân đỏ'


https://baophapluat.vn/vu-vi-pham-quy-dinh-dau-thau-tai-so-kh-dt-ha-noi-hang-loat-sai-pham-sau-cu-dien-thoai-quyen-luc-post405805.html