Pháp luật

Vụ ông Đinh La Thăng: Người bất ngờ được thay đổi tội danh là ai?

Chiều nay (26.6), tại phần tuyên án vụ ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đồng phạm, một bị cáo bất ngờ được tòa phúc thẩm TAND Cấp cao thay đổi tội danh.
Vụ ông Đinh La Thăng: Người bất ngờ được thay đổi tội danh là ai?
Bị cáo Phan Đình Đức (ảnh TTXVN).

Đó là trường hợp của bị cáo Phan Đình Đức, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên của PVN.

Theo Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, căn cứ vào kết quả giám định và lời khai của những người làm chứng đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào tài liệu do Tổng công ty Hàng không Việt Nam cung cấp xác định: Khách hàng Phan Đình Đức đi chuyến bay vào ngày 13.5.2011, từ Hà Nội lúc 20 giờ 30 phút đi Sài Gòn và chuyến bay ngày 16.5.2011, từ Sài Gòn lúc 17 giờ 25 phút đi Hà Nội.

Hội đồng xét xử phúc thẩm kết luận, chưa đủ cơ sở xác định bị cáo Phan Đình Đức ký văn bản số 124 trước khi Hội đồng thành viên của PVN ban hành Nghị quyết số 4266 ngày 16.5.2011 (đây là nghị quyết để PVN thực hiện việc góp thêm 100 tỷ đồng vào OceanBank để nắm giữ 20% cổ phần, PVN góp 3 lần tổng cộng 800 tỷ đồng, hiện toàn bộ số tiền này đã bị mất do OceanBank bị Ngân hàng Nhà nước mua lại 0 đồng)

“Tuy bị cáo Đức không được giao nhiệm vụ trực tiếp phụ trách tài chính của PVN, nhưng với trách nhiệm là thành viên Hội đồng thành viên của PVN, bị cáo Đức phải biết văn bản số 124 đề xuất PVN góp thêm 100 tỷ đồng vào OceanBank để duy trì 20% vốn điều lệ của OceanBank là trái với quy định của Luật các tổ chức tín dụng và không nằm trong kế hoạch năm 2011 đã được Hội đồng thành viên của PVN ra nghị quyết”, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Vinh Quang cho biết.

Vẫn theo Hội đồng xét xử, việc bị cáo Đức không có ý kiến phản đối mà còn biểu thị thái độ ký tên trên văn bản số 124, là thể hiện sự thiếu trách nhiệm. “Từ phân tích trên, Hội đồng xét xử xác định hành vi không kiểm tra xem xét và ký vào văn bản số 124 của Phan Đình Đức là hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 2 điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999”, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa khẳng định.

Hội đồng xét xử cho biết thêm, Tòa cấp sơ thẩm xác định bị cáo Phan Đình Đức có nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt nên tại phiên tòa này có thể xem xét chuyển hình phạt cho bị cáo. Từ phân tích trên, Hội đồng xét xử đã chuyển tội danh cho bị cáo Phan Đình Đức từ tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng sang tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tuyên phạt bị cáo này cảnh cáo.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Phan Đình Đức bị tuyên phạt 15 tháng cải tạo không giam giữ về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999, đối với tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng có mức hình phạt nhẹ nhất cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm (khoản 1), mức nặng nhất là 12 năm (khoản 2). 

Đối với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, có mức hình phạt nhẹ nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm, mức nặng nhất là 20 năm tù.

Theo Ngọc Lương (Dân Việt)


>> Ông Đinh La Thăng gỡ tội thế nào khi đối đáp với VKS Cấp cao?
>> Những điểm đáng chú ý tại phiên xử ông Đinh La Thăng vụ PVN mất 800 tỉ
>> Bị cáo Đinh La Thăng không được giảm án, phải bồi thường 600 tỷ