Pháp luật

Vụ nữ tiến sĩ thuê người tạt axit nhân tình của chồng, bị truy tố sau 12 năm: Tiếp tục tạm hoãn phiên tòa

Nữ tiến sĩ bị cáo buộc thuê người tạt axit nhân tình của chồng khiến nạn nhân thương tật vĩnh viễn 26%. Tuy nhiên, sau 12 năm, VKS mới ban hành cáo trạng truy tố nữ bị cáo về tội "Cố ý gây thương tích" với những tình tiết tăng nặng như có hành động xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

Ngày 30/11, TAND quận Tân Bình, TP.HCM tiếp tục tạm hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Diễm Thúy (55 tuổi, nữ tiến sĩ văn học). Bị cáo Thúy bị VKS cùng cấp truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" với hành vi chủ mưu, thuê người tạt axit nhân tình của chồng.

Trước đó vào ngày 25/11, trong phần xét hỏi, bị cáo Thúy cho rằng khi xảy ra vụ việc, con trai 1 tuổi của bị cáo bị bỏ chất độc vào sữa, bị tạt nước sôi nên hai mẹ con phải đi xa để tránh kẻ gian hãm hại.

Đồng thời, các lời khai của tiến sĩ Thúy bị lộn xộn, lặp lại cùng nhiều mâu thuẫn, có dấu hiệu tâm thần không ổn định.

Sau một buổi xét hỏi bị cáo, nhận thấy lời khai của bị cáo Thúy lộn xộn, có nhiều mâu thuẫn, trong khi các nhân chứng và người liên quan không có mặt nên HĐXX hội ý và tuyên bố tạm dừng phiên tòa.

Theo cáo trạng vào tháng 3/2008, chị Võ Thị L. (người tình chồng bà Thúy) đang dừng xe trên đường Nguyễn Thái Bình (phường 4, quận Tân Bình) chờ người quen thì bị một nam thanh niên chạy xe qua rồi tạt axit vào người khiến chị L. bị bỏng axit độ 2-3 với tỷ lệ thương tật vĩnh viễn 26%.

Vụ nữ tiến sĩ thuê người tạt axit nhân tình của chồng, bị truy tố sau 12 năm: Tiếp tục tạm hoãn phiên tòa
TAND quận Tân Bình tiếp tục tạm hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử nữ tiến sĩ Thúy sau khi phía luật sư của bị cáo có đơn xin tạm hoãn phiên tòa

Người gây án sau đó được được xác định là Lê Hoài Phong (21 tuổi, quê Trà Vinh). Phong khai rằng được bà Thúy - khi đó là giảng viên một trường đại học thuê thực hiện. Kết quả điều tra cho thấy khi phát hiện chồng mình có quan hệ tình cảm với chị L., bà đã đưa tấm hình L. cho Phong (bà con của bị cáo Thúy) để nhờ theo dõi nơi chồng bà Thúy ở (trong lúc 2 vợ chồng đang chờ tòa xử ly hôn).

Cáo trạng cũng cho thấy chính bị cáo Thúy là người cung cấp xe máy, sim điện thoại mới, axit để Phong "xử lý" tình địch. Sau khi gây án xong, Phong vứt sim điện thoại, gửi xe máy ở quán cà phê trên đường Nguyên Hồng (quận Bình Thạnh) và được bà Thúy cho 500.000 đồng trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

Vào thời điểm đó, CQĐT Công an quận Tân Bình nhận định bà Thúy là chủ mưu nhưng VKS lại cho rằng "không có chứng cứ nào để khẳng định bà Thúy là người đã xúi giục, cung cấp axit, phương tiện để Phong thực hiện việc tạt axit" nên đã không truy tố.

Tháng 8/2011, Phong lãnh án 4 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích và phải bồi thường 118 triệu đồng cho chị L.

Tháng 12/2017, bị cáo Thúy mới bị bắt theo lệnh truy nã với cáo buộc chủ mưu vụ tạt axit do Phong thực hiện. Sau đó, bị cáo được đưa đi giám định tâm thần. Kết quả cho thấy bị cáo Thúy bị bệnh rối loạn nhân cách, cảm xúc không ổn định, rối loạn sự thích ứng và phản ứng hỗn hợp lo âu trầm cảm.

Tại thời điểm gây án, bị cáo Thúy bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Ngày 27/12/2019, sau thời gian điều trị bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa, nữ tiến sĩ được xác định đã ổn định, không còn các vấn đề tâm thần nêu trên, đủ điều kiện để làm việc với các cơ quan pháp luật.

Tháng 4/2020, VKSND quận Tân Bình ban hành cáo trạng truy tố bị cáo Thúy về tội "Cố ý gây thương tích" với những tình tiết tăng nặng như có hành động xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

Theo Văn Tiên (Tổ Quốc)

http://toquoc.vn/vu-nu-tien-si-thue-nguoi-tat-axit-nhan-tinh-cua-chong-bi-truy-to-sau-12-nam-tiep-tuc-tam-hoan-phien-toa-2202030111570232.htm