Pháp luật

Vũ 'Nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an không được giảm án

Tòa cấp phúc thẩm tuyên cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân 36 tháng tù, Bùi Văn Thành 30 tháng tù. Phan Văn Anh Vũ cũng bị HĐXX tuyên y án sơ thẩm.

Chiều muộn 13/6, TAND Cấp cao ở Hà Nội đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, cựu Phó phòng biệt phái - Tổng cục Tình báo) và các đồng phạm khác.

Vũ 'Nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an không được giảm án
Theo đó, HĐXX tuyên cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân 36 tháng tù, Bùi Văn Thành 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai mức án này không được giảm so với phiên sơ thẩm.

Với tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, tòa tuyên y án với Phan Văn Anh Vũ - 15 năm tù.

Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Hữu Bách được giảm từ 5 năm tù xuống còn 42 tháng tù, Phan Hữu Tuấn được giảm từ 5 năm tù xuống còn 4 năm tù.

Cộng bản án trước đó, Bách phải lĩnh 9 năm 6 tháng tù; Tuấn là 11 năm tù.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định bản án 15 năm tù của Phan Văn Anh Vũ chưa phải là mức cao nhất của khung hình phạt nhưng đã tương ứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Các bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đều ký nháy, gửi văn bản giúp Vũ thâu tóm đất công sản. Hai bị cáo này đã bị xét xử về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước cũng vì các văn bản trên nên có căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Việt Tân thừa nhận khi làm thứ trưởng đã ký 6 văn bản giới thiệu các công ty bình phong, đề nghị UBND TP.HCM và Đà Nẵng giúp đỡ Vũ thuê, mua 3 dự án. Bị cáo nhận trách nhiệm để xảy ra sai phạm vì đã không kiểm tra phương án tài sản sau thuê, mua.

Còn Bùi Văn Thành đã ký 2 văn bản đề nghị UBND TP.HCM hỗ trợ Vũ mua lô đất tại 129 Pasteur. Bị cáo đã thiếu trách nhiệm kiểm tra nên định giá thấp hơn giá thị trường.

HĐXX nhận thấy 2 cựu thứ trưởng đã gián tiếp làm giảm uy tín của ngành công an. Bản án sơ thẩm tuyên 2 bị cáo là đúng người, đúng tội và không oan sai.

Trên cơ sở đó, HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND Hà Nội; không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Tòa tuyên chấp nhận kháng cáo của Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách; đồng thời chấp nhận một phần kháng cáo về dân sự của Phan Văn Anh Vũ.

Vũ 'Nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an không được giảm án - 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: N.H.

Trước đó, tong phần xét hỏi, chủ tọa đã chỉ ra sai phạm cá nhân của từng bị cáo. Hai cựu thứ trưởng và 3 người từng là sĩ quan tình báo đã thừa nhận sai phạm.

Tuy nhiên khi tranh luận, Vũ vẫn khẳng định bị cáo không lợi dụng tư cách công ty bình phong để thâu tóm 7 nhà đất công sản ở Đà Nẵng, TP.HCM như cơ quan tố tụng quy kết.

Vũ nói những văn bản của Tổng cục Tình báo gửi cho UBND Đà Nẵng và TP.HCM chỉ nhằm giới thiệu, thúc đẩy thủ tục hành chính. Bị cáo cho rằng khi bỏ tiền ra kinh doanh để phát triển tiềm lực tổ chức bình phong thì có quyền chuyển nhượng các lô đất. Thiệt hại do bán, cho thuê công sản giá rẻ thuộc về cơ quan chức năng địa phương.

Vũ 'Nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an không được giảm án - 2
Bị cáo Bùi Văn Thành. Ảnh: N.H.

Ông Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân thừa nhận đã trách nhiệm trong việc ký các giấy tờ gửi cơ quan chức năng, không kiểm tra giám sát việc sử dụng tài sản sau chuyển nhượng và chỉ xin HĐXX xem xét đến bối cảnh, tình tiết giảm nhẹ.

Trong quan điểm giải quyết vụ án, VKSND Cấp cao cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của Vũ "Nhôm" cũng như đề nghị giảm án của 2 cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân và các bị cáo còn lại.

Công tố viên khẳng định bị cáo Vũ đã lợi dụng danh nghĩa hoạt động nghiệp vụ để trục lợi thông qua việc thuê, nhận chuyển nhượng 7 nhà đất công sản. Với hành vi có tính chất nguy hiểm, để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tòa sơ thẩm tuyên Vũ 15 năm tù là đúng quy định pháp luật, không oan.

Đối với bị cáo Bùi Văn Thành, VKSND Cấp cao đánh giá cựu thứ trưởng có thái độ thành khẩn, đã giao nộp thêm tài liệu chứng minh có anh trai là liệt sĩ. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an nên phải có thời gian cải tạo suy ngẫm.

Do mức án của tòa sơ thẩm đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo giảm án, xin hưởng án treo.

Vũ 'Nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an không được giảm án - 3
Bị cáo Trần Việt Tân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: N.H.

Cơ quan công tố cũng nhận định mức án sơ thẩm 36 tháng tù đối với ông Trần Việt Tân là không oan. Do bị cáo ký 6 công văn gửi cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho Vũ thâu tóm hàng loạt đất công, sau đó không kiểm tra, giám sát để ngăn chặn hành vi của Phan Văn Anh Vũ nên có đủ căn cứ xác định tội danh như bản án sơ thẩm.

Còn bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách, kiểm sát viên nói có đủ chứng cứ cho thấy họ đồng phạm với Phan Văn Anh Vũ. Hai bị cáo và Phan Văn Anh Vũ còn có tình tiết tăng nặng phạm tội 2 lần trở lên nhưng chưa được cấp sơ thẩm đánh giá. Tuy nhiên, theo nguyên tắc không làm bất lợi cho bị cáo, cấp phúc thẩm sẽ không xem xét tình tiết này.

Theo Hoàng Lam - Bá Chiêm (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...

Loading...