Pháp luật

Vụ Minh Béo bị bắt: Làm gì khi công dân bị tạm giữ ở nước ngoài?

Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài có thể đến thăm bạn để nghe bạn trình bày nguyện vọng, can thiệp nếu bạn bị oan sai hoặc giới thiệu luật sư cho bạn để bạn được bảo vệ.

Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài có thể đến thăm bạn để nghe bạn trình bày nguyện vọng, can thiệp nếu bạn bị oan sai hoặc giới thiệu luật sư cho bạn để bạn được bảo vệ.

Ngày 28/3, mạng xã hội bất ngờ lan truyền thông tin nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì những cáo buộc liên quan đến chuyện lạm dụng tình dục trẻ em. Trước thông tin này, quản lý của nam nghệ sĩ xác nhận Minh Béo đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ. Ngay cả gia đình của anh ở Việt Nam cũng không thể liên lạc được với nam diễn viên hài suốt 3 ngày qua.

Khi được hỏi về thông tin Minh Béo dính líu đến một vụ lạm dụng tình dục trẻ em đang được lan truyền trên mạng, người quản lý cho rằng có thể nam diễn viên hài "bị gài bẫy" và hiện đang nhờ người thân tại Mỹ thuê luật sư để bảo vệ anh.

Nghệ sĩ hài Minh Béo.

Rất nhiều người băn khoăn về câu chuyện khi công dân Việt Nam bị bắt ở nước ngoài thì sẽ nhận được các chính sách bảo hộ như thế nào?

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao thì khi công dân Việt Nam có hành vi vi phạm pháp luật ở nước ngoài và bị bắt thì có quyền yêu cầu được gặp viên chức lãnh sự của Việt Nam, quyền tự chứng minh mình bị oan hoặc thuê luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bản thân.

“Cơ quan đại diện của Việt Nam có thể đến thăm bạn để nghe bạn trình bày nguyện vọng; Can thiệp nếu bạn bị oan sai; Bảo hộ những quyền lợi chính đáng của bạn trong khi bị giam giữ, bị tù như : được đối xử nhân đạo, không bị tra tấn, đánh đập, nhục hình, ốm đau được chữa bệnh, xét xử phải có luật sư, phiên dịch tiếng mà bạn hiểu; Cung cấp danh sách luật sư để bạn lựa chọn và tự ký hợp đồng thuê, trả tiền; Thông báo cho gia đình, thân nhân trong nước biết về tình hình của bạn; Giúp chuyển tiền cho bạn để nộp tiền phạt, tiền thuê luật sư …từ người thân, bạn bè ở Việt Nam thông qua Qũy Bảo Hộ Công Dân”.

Trước đó, nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài, ngày 25/7/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 119/2007/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, nhằm bổ sung một phần kinh phí cho các cơ quan đại diện Việt Nam trong các hoạt động bảo hộ công dân và trợ giúp cho những công dân rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không thể tự khắc phục được.

Liên quan đến vụ việc Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ và có thông tin cho rằng Minh Béo có hành vi tấn công tình dục trẻ em, trả lời PV ngay trong tối 28/3 thạc sĩ luật chuyên ngành hình sự, Nguyễn Thị Hằng (Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật) cho hay: Do vụ việc xảy ra ở Mỹ nên thẩm quyền điều tra sẽ thuộc về cơ quan có thẩm quyền ở Mỹ. Ở Mỹ có luật Liên Bang và luật của Bang cho nên phải xem hành vi xảy ra ở đâu mới có căn cứ áp dụng pháp luật.

Cũng theo thạc sĩ Hằng: “Vụ việc mới dừng lại ở thông tin là nghệ sĩ Minh Béo bị bắt, chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng nên rất khó khẳng định về trách nhiệm pháp lý mà nghệ sĩ này phải đối mặt. Tuy nhiên, nếu đúng như thông tin đang lan truyền trên mạng, với hành vi xâm phạm tình dục trẻ em, rất có thể nghệ sĩ Minh Béo phải đối mặt với án tù”.

Cũng chia sẻ với PV, luật sư Nguyễn Văn Đạt, Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định: "Vụ việc xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam thì không áp dụng luật hình sự Việt Nam mà phải căn cứ vào luật của nước sở tại. Hiện thông tin nghệ sĩ Minh Béo bị bắt ở Mỹ vẫn chưa rõ ràng. Nên nhớ ở Mỹ có các bộ luật Liên bang và luật của các Bang.

Hành vi tấn công tình dục trẻ em với những nước như Mỹ bị coi là hành vi rất nghiêm trọng và họ có những hình phạt rất nghiêm bao gồm cả hình phạt tiền và hình phạt tù đối với người có hành vi quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em. Dĩ nhiên, chưa thể vội vàng kết luận nghệ sĩ hài Minh Béo có những hành vi này. Kết luận quá vội vàng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của chính nghệ sĩ và gia đình nghệ sĩ", luật sư Nguyễn Văn Đạt cho hay.

>> Thêm tình tiết "gây sốc" vụ nghệ sỹ hài Minh Béo bị bắt vì xâm hại tình dục trẻ em
>> Công tố Mỹ: Minh Béo bị cáo buộc quấy rối tình dục trẻ em
>> Minh Béo đang bị lực lượng nào của Mỹ bắt và giam ở đâu?

Theo Băng Tâm (Nguoiduatin.vn)