Pháp luật

Vụ giám đốc công ty bất động sản tự tử tại toà: Land Hà Hải nộp đơn kháng cáo

Theo đơn kháng cáo, Land Hà Hải đề nghị đối tác tiếp tục hợp đồng và chịu phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại tổng số tiền gần 273 tỷ đồng.

Ngày 21/12, trao đổi với Người Đưa Tin, luật sư Lê Cao, đại diện phía Công ty TNHH MTV Land Hà Hải cho biết, đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng với Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico).

Hiện nay, TAND quận Ngũ Hành Sơn đã nhận đơn kháng cáo, xem xét thấy đơn hợp lệ và thông báo cho Land Hà Hải nộp án phí phúc thẩm trước khi chuyển hồ sơ lên TAND Tp.Đà Nẵng.

Cụ thể, theo đơn kháng cáo, Land Hà Hải và Sudico có ký hợp đồng chuyển nhượng đối với khu đất 12,04ha tại khu đô thị mới Hòa Hải 1-3, quận Ngũ Hành Sơn, Tp.Đà Nẵng. Sau đó phát sinh tranh chấp và các bên đã khởi kiện ra TAND quận Ngũ Hành Sơn.

Vụ giám đốc công ty bất động sản tự tử tại toà: Land Hà Hải nộp đơn kháng cáo
Phiên toà sơ thẩm được dư luận quan tâm.

Theo nội dung tại Bản án số 06, TAND quận Ngũ Hành Sơn đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico phải hoàn trả cho Land Hà Hải khoản tiền nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất là gần 48 tỷ đồng; khoản tiền lãi phát sinh khoảng 16,7 tỷ đồng. Các nội dung còn lại mà Land Hà Hải đã trình bày bị bác bỏ.

Tòa án đã chấp nhận yêu cầu của Sudico được đơn phương chấm dứt, thanh lý hợp đồng với Land Hà Hải; được thụ hưởng số tiền hơn 404 tỷ đồng của Land Hà Hải đã thanh toán.

Theo đại diện phía Land Hà Hải, doanh nghiệp kháng cáo một phần bản án trên và đề nghị TAND Tp.Đà Nẵng giải quyết theo thủ tục phúc thẩm gồm một số nội dung như: giữ nguyên nội dung của bản án sơ thẩm đối với việc, tuyên buộc Sudico hoàn trả cho Land Hà Hải khoản tiền nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất; khoản lãi phát sinh; sửa lại toàn bộ các nội dung khác của bản án sơ thẩm theo hướng bác toàn bộ nội dung yêu cầu của Sudico, buộc Sudico phải tiếp tục thực hiện hợp đồng giữa hai bên.

Vụ giám đốc công ty bất động sản tự tử tại toà: Land Hà Hải nộp đơn kháng cáo - 1
Hiện trang 2 lô đất tranh chấp giữa Land Hà Hải và Sudico.

Cũng theo kháng cáo, Land Hà Hải đề nghị buộc Sudico tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm của mình nêu tại hợp đồng, các thỏa thuận khác đã ký và hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng, sang tên, đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo quy định để Land Hà Hải trở thành người sử dụng hợp pháp khu đất 12,04ha tại khu đô thị mới Hòa Hải 1-3.; buộc Sudico bàn giao bản gốc hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Land Hà Hải để được liên hệ đăng ký quyền sử dụng đất sang tên cho Land Hà Hải. Nếu không bàn giao và phối hợp thủ tục sang tên thì Land Hà Hải được quyền tự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để đăng ký quyền sử dụng đất.

Sudico bàn giao cho Land Hà Hải hai thửa đất trên thực địa sau khi Land Hà Hải thanh toán xong số tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sudico chịu trách nhiệm phải thanh toán, hoàn trả, chịu phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải tổng số tiền gần 273 tỷ đồng.

Land Hà Hải còn phải thanh toán số tiền hơn 1.000 tỷ đồng cho Sudico trong thời hạn 60 ngày kể từ thời điểm hai bên hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng hợp pháp 2 lô đất.

Trước đó, Người Đưa Tin đã phản ánh, tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất tại Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 với tổng diện tích là 12,04ha theo hình thức đấu giá công khai.

Land Hà Hải đồng ý mua 2 lô đất và đã chuyển cho Sudico 404 tỷ đồng. Hai bên thống nhất đến ngày 13/2/2018 thanh toán 1.400 tỷ đồng còn lại.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết.

Ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt cọc vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Hai bên sau đó kiện nhau ra tòa. Sau 8 ngày xét xử, ngày 8/12, TAND quận Ngũ Hành Sơn tuyên án.

Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Công Land Hà Hải đã lấy trong túi chai thuốc diệt côn trùng, uống ngay tại tòa. Đồng thời, vợ ông Cường này cũng lấy 1 chai thuốc diệt côn trùng khác ra để uống nhưng được người thân đứng gần đó hất đổ.

Theo Nguyễn Duy Cường (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/vu-giam-doc-bat-dong-san-tu-tu-tai-toa-land-ha-hai-nop-don-khang-cao-a537630.html