Pháp luật

Vụ cô gái câm điếc bị hiếp dâm, sát hại ở Lào Cai: Nghi phạm đối mặt với mức án tử hình

Dưới góc độ pháp lý, các luật sư cho rằng hung thủ có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất là tử hình cho hai tội danh "Giết người" và "Hiếp dâm".

Liên quan đến vụ cô gái câm điếc bị hiếp dâm, sát hại ở Lào Cai, ngày 26/10, thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Lý Láo Lủ (sinh năm 1995) về hành vi "Giết người" và "Hiếp dâm".

Tại cơ quan điều tra, Lý Láo Lủ đã thừa nhận có say rượu và nảy sinh ý định hiếp dâm chị L.M.D (SN 1989, vốn bị khuyết tật bẩm sinh). Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, chị D chống cự nên Lủ đã lấy đá đập liên tiếp vào đầu khiến chị tử vong tại chỗ. Sau khi hiếp dâm và sát hại nạn nhân, đối tượng về nhà, định bỏ trốn nhưng đã bị bắt ngay sau đó.

Vụ cô gái câm điếc bị hiếp dâm, sát hại ở Lào Cai: Nghi phạm đối mặt với mức án tử hình
Đối tượng Lý Láo Lủ. Ảnh: Báo Lào Cai

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng Lý Láo Lủ là hết sức tàn nhẫn, bất chấp pháp luật và đạo đức xã hội bởi vậy đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình cho hai tội đặc biệt nghiêm trọng nêu trên.

Cụ thể, hành vi dùng đá đập nhiều nhát vào đầu nạn nhân nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn với nạn nhân là rất tàn nhẫn, đáng lên án và đáng phải chịu mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Thêm vào đó, việc sử dụng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng đầu của nạn nhân khiến nạn nhân tử vong là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác, bởi vậy hành vi này được xác định là hành vi giết người.

Vụ cô gái câm điếc bị hiếp dâm, sát hại ở Lào Cai: Nghi phạm đối mặt với mức án tử hình - 1
Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

Theo luật sư Cường, đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" theo điều 123 (BLHS 2015), và tội "Hiếp dâm" theo điều 141 (BLHS 2015) với nhiều tình tiết tăng nặng như có tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn, phạm tội với người không có khả năng tự vệ..

Khi xét xử, kết tội bị cáo về hai tội danh thì tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt cao nhất là tử hình thì hình phạt chung của hai tội danh sẽ là tử hình. Trường hợp tòa án áp dụng hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân.

"Hành vi của đối tượng này là rất tàn nhẫn, liên tục phạm hai tội đặc biệt nghiêm trọng nên có thể đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt chung là tử hình", luật sư Cường nói.

Cũn theo luật sư Cường, một điều đáng lưu ý trong vụ án này là theo thông tin ban đầu cơ quan điều tra cho biết mối quan hệ giữa hung thủ gây án và nạn nhân là có quan hệ họ hàng.

Mặc dù chưa đủ căn cứ để xử lý đối tượng này về tội loạn luân nhưng thông tin cho thấy đối tượng biết rõ hoàn cảnh, nhân thân, lai lịch của nạn nhân nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi hiếp dâm và giết người bởi vậy hành vi này càng đáng lên án.

"Đây là tình tiết để đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, là cơ sở để tòa án có thể áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất đối với đối tượng này", Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích.

Theo Luật sư Nguyễn Thịnh - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Thịnh cho biết trong vụ án, hành vi của đối tượng Lý Láo Lủ là rất man rợ.

"Với 2 tội danh Giết người, Hiếp dâm cùng các tình tiết tăng nặng, bị cáo rất có thể phải nhận mức án từ chung thân cho đến tử hình", luật sư Thịnh đánh giá.

Theo Hiếu Nguyễn (Đời Sống & Pháp Luật)


>> Bắt giữ gã thanh niên hiếp dâm, sát hại dã man cô gái khuyết tật


https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/vu-co-gai-cam-diec-bi-hiep-dam-sat-hai-o-lao-cai-nghi-pham-doi-mat-voi-muc-an-tu-hinh-a343956.html