Pháp luật

Vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của mình đòi 1,3 tỷ: Bệnh nhân phải bồi thường uy tín cho bệnh viện... 13 triệu đồng

HĐXX buộc bà Nguyễn Thị Mộng Châu viết thư xin lỗi đến 3 tờ báo do Bệnh viện FV chỉ định, riêng việc bồi thường chi phí xử lý khủng hoảng truyền thông và lập vi bằng tổng cộng hơn 1,3 tỷ đồng của bệnh viện FV đã bị bác bỏ.

Sáng 21/10, sau hơn 1 tháng TAND Quận 7 (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử vụ kiện hy hữu khi Bệnh viện (BV) FV (thuộc Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam) kiện chính bệnh nhân của mình, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án.

Cụ thể, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của BV FV khi buộc bà Nguyễn Thị Mộng Châu viết thư xin lỗi đến 3 tờ báo (do FV chỉ định) do hành vi đăng tải thông tin sai lệch trên trang cá nhân gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của BV.

Vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của mình đòi 1,3 tỷ: Bệnh nhân phải bồi thường uy tín cho bệnh viện... 13 triệu đồng
Phiên tòa "Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của mình".

Tuy nhiên, tòa bác yêu cầu bồi thưởng tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng từ phía BV FV về chi phí thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông, chi phí lập vi bằng. Tòa cho rằng BV tự ý thực hiện điều này nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu theo quy định pháp luật.

Đổi lại, HĐXX buộc phía bị đơn bồi thường số tiền 13.9 triệu đồng, tương đương 10 tháng lương cơ bản để bù đắp tổn thất tinh thần do uy tín bị xâm hại vì hành động đăng tải thông tin không chính xác của bà Châu.

Vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của mình đòi 1,3 tỷ: Bệnh nhân phải bồi thường uy tín cho bệnh viện... 13 triệu đồng - 1
Đại diện Viện kiểm sát cho rằng không có cơ sở để yêu cầu bị đơn bồi thường 1,3 tỷ đồng.

Về việc BV công khai hồ sơ bệnh án bệnh nhân, HĐXX cho rằng do phía nguyên đơn đăng tải quá trình chữa bệnh của bản thân lên mạng xã hội trước nên không có cơ sở nói FV vi phạm Luật Khám, chữa bệnh.

Trước việc tòa tuyên án bất lợi cho mình, bà Nguyễn Thị Mộng Châu cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

Như đã thông tin theo hồ sơ vụ việc, ngày 19/6/2018 BV FV tiếp nhận bà Châu đến khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Bệnh nhân có tiền sử sinh mổ 2 lần.

Vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của mình đòi 1,3 tỷ: Bệnh nhân phải bồi thường uy tín cho bệnh viện... 13 triệu đồng - 2
Bà Nguyễn Thị Mộng Châu.

Kết quả thăm khám ban đầu qua que thử thai và siêu âm cho thấy bệnh nhân không có thai nhưng có dịch ứ trong tử cung. Bác sĩ cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc misoprostol để đẩy dịch ứ ra ngoài.

Tuy nhiên sau đó bệnh nhân đau bụng và ra huyết nhiều, quay lại tái khám tại BV FV thì được kết luận bị băng huyết, có thai nhưng đã hư và việc sảy thai có thể do bệnh nhân uống thuốc ngừa thai trước đó. Kết luận này không được nữ bệnh nhân chấp nhận.

Sáng 23/6, bà Châu chia sẻ trên trang cá nhân việc BV "sáng nói không có thai, chiều nói có thai" và cho mình uống thuốc phá thai khiến đứa con trong bụng chết oan uổng. Bài viết sau đó nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Phía BV FV cho rằng bệnh nhân đăng tải sai lệch sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự, hoạt động của BV, đẩy BV đến khủng hoảng truyền thông.

Vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của mình đòi 1,3 tỷ: Bệnh nhân phải bồi thường uy tín cho bệnh viện... 13 triệu đồng - 3
Đại diện nguyên đơn nói các khoản tiền yêu cầu bồi thường.

Do đó, BV gởi đơn khởi kiện đến tòa, yêu cầu bệnh nhân phải bồi thường số tiền hơn 1,3 tỷ đồng gồm tiền lập vi bằng, thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông và tiền bù đắp tổn thất tinh thần. Bệnh nhân cũng phải công khai xin lỗi trên ba tờ báo do BV chỉ định và phải gỡ bỏ các bài viết trên facebook.

Ngược lại, bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu cũng gởi đơn phản tố, bác toàn bộ yêu cầu của BV FV. Bệnh nhân khẳng định bác sĩ BV chẩn đoán sai ban đầu, dùng thuốc phá thai điều trị khiến chị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khỏe.

Vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của mình đòi 1,3 tỷ: Bệnh nhân phải bồi thường uy tín cho bệnh viện... 13 triệu đồng - 4
Bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu khẳng định bác sĩ BV chẩn đoán sai ban đầu, dùng thuốc phá thai điều trị khiến chị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phía bị đơn khẳng định FV đã xâm phạm quyền khám, chữa bệnh của mình vào ngày 25/6 khi chị bị lãnh đạo BV ngăn cản tái khám, khiến chị ngất xỉu trên đường trở về.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cho rằng BV đã công bố toàn bộ hồ sơ bệnh án của mình mà chưa được sự đồng ý, gây tổn thất danh dự, nhân phẩm nghiêm trọng. Do đó, bệnh nhân yêu cầu bệnh viện bồi thường tổng số tiền là 143 triệu đồng.

Tại phần xét hỏi, HĐXX cho rằng dù trong hoàn cảnh nào thì BV cũng phải bảo vệ bệnh nhân của mình, đây là vấn đề y đức. Việc nêu lịch sử, hồ sơ bệnh án bệnh nhân công khai là rất nguy hiểm.

Đáp lại, phía BV FV khẳng định việc cung cấp hồ sơ bệnh án bệnh nhân một cách công khai là do không còn cách nào khác và vì yêu cầu của Bộ Y tế.

Theo Hoàng Lê (Helino)
Loading...