Pháp luật

Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy

Người nhà bị cáo Hữu Bê gây náo loạn phiên tòa, lớn tiếng chửi bới gia đình bị hại.

Cùng diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo phạm tội "Dâm ô với trẻ em" khi nhận được kháng cáo từ bị cáo nhưng phiên tòa xét xử Hữu Bê đã làm hài lòng tất cả người chứng kiến.

Ngày 22/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động bị cáo Hữu Bê (ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) về tội "Dâm ô với trẻ em" tại TAND tỉnh Cà Mau. Đây là một vụ án gây chấn động dư luận bởi sau khi tố cáo Hữu Bê xâm hại nhiều lần, nạn nhân là bé H.M.K (13 tuổi) đã uất ức tìm đến cái chết.

Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy
Nhóm 4 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho bé H.M.K tham gia phiên tòa phúc thẩm sáng 22/5.
Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy - 1
Vụ án được đưa ra xét xử công khai, nhận nhiều sự quan tâm của dư luận.

Trong suốt phiên tòa phúc thẩm, mặc dù bị cáo Hữu Bê liên tục kêu oan nói không hề dâm ô với bé K. nhưng HĐXX vẫn cho biết, có đủ chứng cứ để kết tội Hữu Bê xâm hại nhiều lần bé K. nên đã tuyên phạt Hữu Bê 7 năm tù giam. Trước đó đại diện VKS cũng yêu cầu HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Thanh - Người bảo vệ quyền lợi cho bé H.M.K cho biết, ông hài lòng với bản án mà HĐXX phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hữu Bê khi thống nhất quan điểm của đại diện VKS cùng cấp.

Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy - 2
Luật sư Nguyễn Thanh Thanh cho biết ông hài lòng với bản án mà HĐXX tuyên phạt bị cáo Hữu Bê.
Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy - 3
Tại phiên tòa phúc thẩm, Hữu Bê vẫn quanh co chối tội, kêu oan.

Theo luật sư Thanh, dựa vào tính chất, mức độ, hành vi của bị cáo Hữu Bê khi xâm hại bé K. nhiều lần, lúc đó bé K. chưa đủ 13 tuổi bị truy tố theo khoản 2, điều 116 BLHS là phù hợp về tội "Dâm ô với trẻ em". Khung hình phạt của tội danh này từ 3 năm đến 7 năm tù giam, HĐXX đã tuyên mức án cao nhất dành cho bị cáo bởi không có tình tiết giảm nhẹ, Hữu Bê quanh co chối tội, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của bé K. Sau khi bị Hữu Bê xâm hại, cũng vì thiếu suy nghĩ, cùng quẫn bé K. đã tìm đến cái chết trong oan ức.

"So với vụ án của ông Nguyễn Khắc Thủy, các nhân chứng và bị hại của vụ án ông Thủy vẫn còn đó. Riêng vụ án của bé K. gặp khó khăn hơn nhiều khi bé K. đã tự tử, chỉ có những lời khai là từ lá thư tuyệt mệnh trước khi chết nên rất vất vả trong quá trình thu thập chứng cứ.

Tuy nhiên, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt từ phía Bộ Công an, những chứng cứ phức tạp, quan trọng nhất cũng đã được thu thập để làm rõ hành vi dâm ô của Bê đối với bé K. Từ đó HĐXX tuyên phạt mức án 7 năm tù. Còn vụ án của ông Thủy tuyên 18 tháng tù treo, đây là một hình phạt không tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của Nguyễn Khắc Thủy. Dù cả 2 đều được xét xử cùng tội "Dâm ô với trẻ em" theo khoản 2, Điều 116 BLHS tại tòa sơ thẩm", luật sư Thanh phân tích.

Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy - 4
Cũng giống như Nguyễn Khắc Thủy, Hữu Bê kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.
Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy - 5
Chị Hữu Thị Lợi ra tòa để đòi lại công bằng cho cái chết của con gái.

"Riêng về hành vi hiếp dâm của Hữu Bê đối với bé H.M.K đã được tách ra thành một vụ án khác để điều tra. Tôi mong rằng Cơ quan CSĐT cũng sẽ quyết liệt, thu thập đủ chứng cứ để tiếp tục khởi tố Hữu Bê về tội danh này", luật sư Nguyễn Thanh Thanh nhấn mạnh.

Cùng tham gia hỗ trợ cho bé H.M.K trên con đường đi tìm công lý ngay từ những ngày đầu tiên, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết bản thân bà cảm thấy HĐXX đã tuyên phạt một bản án đúng người, đúng với tội danh được truy tố.

"Với quan điểm của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM, nhất là các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian vừa qua gây bức xúc dư luận, chúng tôi hi vọng HĐXX khi đưa vụ án ra xét xử phải thật khách quan, tránh những trường hợp bỏ lọt tội phạm hoặc tuyên phạt một mức án không đủ sức răn đe, gây hoang mang trong dư luận.

Ví dụ như vụ xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, HĐXX đã không tin tưởng lời khai của nhân chứng là bé N. và nạn nhân bé H.A nên cho rằng Thủy không hề phạm tội dâm ô với bé H.A. Từ đó, mức án dành cho Nguyễn Khắc Thủy chỉ có 18 tháng tù treo sau khi cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ như người lớn tuổi, có bệnh tật, đóng góp lâu năm cho địa phương..., đã gây bức xúc trong dư luận", luật sư Ngọc Nữ nói.

Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy - 6
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM luôn cố gắng đấu tranh để đòi công bằng cho trẻ em bị xâm hại.
Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy - 7
Luật sư Nữ cũng cho biết bà rất bức xúc trước quyết định của HĐXX TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khi cho Nguyễn Khắc Thủy hưởng 18 tháng tù treo.

"Theo tôi, đối với các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, HĐXX cần phải tin tưởng ở lời khai của trẻ em thay vì tin tưởng bị cáo để có cái nhìn nhận khách quan, điều tra đa chiều tránh có những bản án không tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội. Việc TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Thủy dâm ô trẻ em nhưng chỉ lãnh án 18 tháng tù treo là hoàn toàn không phù hợp, đã là "Dâm ô với trẻ em" thì làm sao cho hưởng án treo, được tại ngoại được", luật sư Ngọc Nữ nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Ngọc Nữ, phía Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM sẽ theo dõi diễn biến của vụ án Nguyễn Khắc Thủy sau khi TAND Tối cao đã hủy bản án phúc thẩm và đình chỉ công tác với Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện - Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm để có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho các nạn nhân trên hành trình đòi lại công bằng.

Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy - 8
Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã bị đình chỉ công tác khi tuyên bản án tù treo cho Nguyễn Khắc Thủy.
Vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại dẫn đến tự tử: Luật sư cho rằng HĐXX đã không mắc sai lầm như vụ Nguyễn Khắc Thủy - 9
Thẩm phán Huỳnh Công Lý đã giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo của Hữu Bê, tuyên phạt 7 năm tù.

Theo Văn Tiên - Minh Khôi (Thời Đại)
Loading...

Loading...