Pháp luật

Vụ 50 côn đồ chém ông lão: Phó CA xã không nổ súng tại hiện trường

Chiếc xe taxi cố tình lao thẳng với tốc độ cao để tới giải cứu đồng bọn buộc vị Phó công an xã phải nổ súng thị uy. Tuy nhiên, nơi nổ súng cách hiện trường gần 500m.

Chiếc xe taxi cố tình lao thẳng với tốc độ cao để tới giải cứu đồng bọn buộc vị Phó công an xã phải nổ súng thị uy. Tuy nhiên, nơi nổ súng cách hiện trường gần 500m.


Vụ 50 côn đồ chém ông lão: Phó CA xã không nổ súng tại hiện trường

"Tiếng súng nổ" trong vụ nhóm côn đồ xông vào nhà chém trọng thương ông Trần Minh Đố (SN 1950, trú tại thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) khiến dư luận đang có những ý kiến trái chiều.

Theo thông tin xác nhận, một trong những phát súng nổ là của một Phó trưởng Công an xã Thái Thịnh là có nhưng không phải diễn ra tại hiện trường của vụ việc này.

Ngày 8/6, trao đổi với PV, ông Trần Đức Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Thái Thịnh cho biết, khoảng gần 19h, ngày 31/5, Công an xã Thái Thịnh nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân có xảy ra vụ xô xát tại nhà ông Trần Minh Đố.

Vụ 50 côn đồ chém ông lão: Phó CA xã không nổ súng tại hiện trường - 1
Ông Trần Đức Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Thái Thịnh
 
Ông Phương nói: "Vì hôm đó là Chủ nhật nên chúng tôi có tổ chức giao hữu bóng đá và sau đó là chương trình giao lưu văn nghệ tại UBND xã. Nhận được thông tin, chúng tôi cử ngay lực lượng công an xã xuống nhà ông Đố để nắm bắt vụ việc.

Tuy nhiên, khi lực lượng công an đến thì nhóm người kia đã bỏ chạy hết ra ngoài. Sau đó, lực lượng công an xã tỏa đi các hướng nhằm chặn đường, bắt giữ các nghi can.

Theo báo cáo lại, có sự việc đồng chí Phó công an xã của chúng tôi nổ súng khi giáp mặt với một số đối tượng nghi vấn kia, nhưng không phải tại hiện trường mà nó xảy ra ở bên ngoài. Vì khi anh em đến thì nhóm kia đã bỏ chạy hết rồi thì làm sao phải nổ súng cơ chứ".

Tiếng súng trấn áp tội phạm

Để làm rõ thông tin trên, PV đã có cuộc trao đổi với vị cán bộ công an xã được cho là người đã nổ súng trong vụ việc này.

"Việc tôi nổ súng khi tiếp cận với một số nghi can đến gây thương cho ông Trần Minh Đố là có, nhưng là ở bên ngoài, cách hiện trường khoảng 300-400 m" - Phó Công an xã Thái Thịnh xác nhận.

Vị này nói tiếp: "Khi chúng tôi đến nhóm đối tượng kia đã bỏ trốn khỏi hiện trường nên tôi cử anh em tỏa đi các hướng để truy bắt.

Khi chúng tôi truy đuổi khi vực ngã 3 cầu Tống, khu vực giáp ranh có các hướng đường đi các xã Thái Thịnh, Hiến Thành và Minh Hòa (cùng huyện Kinh Môn) thì phát hiện một xe taxi màu trắng, đầu biển số 34 (Hải Dương) có nhiều điểm nghi vấn.

Vụ 50 côn đồ chém ông lão: Phó CA xã không nổ súng tại hiện trường - 2
Khu vực ngã 3 cầu Tống - nơi xảy ra việc Phó công an xã nổ súng trấn áp tội phạm
 
Sau khi áp sát chiếc xe này, chúng tôi đã đề nghị những người trên xe xuống để kiểm tra hành chính nhưng họ không chấp hành.

Ngay sau đó, xuất hiện một xe taxi khác đi với tốc độ khá cao lao thẳng về phía chúng tôi đang đứng. Mặc dù tôi đã hô là công an đây nhưng những đối tượng kia vẫn nhấn ga tiến tới.

Trước tình huống đó, tôi đã buộc phải rút súng cao su là công cụ hỗ trợ ra và bắn chỉ thiên lên trời để trấn áp các đối tượng. Thấy vậy, chiếc xe dường như đang muốn đến giải cứu người đã phải chuyển hướng và lao đi bỏ lại 2 nghi can đang cố thủ trên chiếc xe taxi kia.

Ngay sau đó, lực lượng Công an huyện Kinh Môn cũng kịp thời có mặt để đưa người và phương tiện về trụ sở đấu tranh, làm rõ".

Theo lãnh đạo xã Thái Thịnh, vị Phó công an xã này được giao công cụ hỗ trợ là súng cao su và có giấy phép sử dụng.

Ai đã nổ súng tại hiện trường?

Theo tìm hiểu của PV, tại nhà ông Đố còn xuất hiện một vài tiếng nổ nữa giống như tiếng súng được cho rằng do nhóm côn đồ gây ra.

Một nhân chứng cho biết, sau khi nghe thấy giọng kêu thất thanh cùng tiếng loảng xoảng bên nhà ông Đố nên cứ tưởng gia đình xảy ra xô xát và định qua xem có chuyện gì.

Sau khi quan sát thì thất rất đông người xăm trổ cầm dao, gậy... nên họ không dám sang can ngăn.
 

Vụ 50 côn đồ chém ông lão: Phó CA xã không nổ súng tại hiện trường - 3

Nơi xảy ra vụ việc

"Tôi ngó qua thấy ông Đố kêu than rất đau và đang cố gắng nhảy qua tường rào để chạy nhưng vẫn bị nhóm người kia đuổi theo đánh cho nằm gục xuống đất" - nhân chứng này kể lại.

Người này cũng cho biết nhìn thấy rõ một đối tượng cầm theo một khẩu súng dạng cold quay. Sau đó, có một tiếng súng thị uy của nhóm côn đồ này trước khi bỏ đi.

Vậy, ngoài tiếng súng trấn áp tội phạm của vị Phó công an xã Thái Thịnh thì ai là chủ nhân của tiếng súng nổ tại hiện trường để thị uy trong vụ việc nhóm côn đồ đến chém trọng thương ông lão 65 tuổi này?

Trưởng Văn phòng Luật sư Interla (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Trương Quốc Hòe

Phải khẳng định, súng cao su là dụng cụ hỗ trợ tư pháp. Vậy ai sử dụng, lĩnh vực nào được sử dụng và có đăng ký sử dụng là cảnh vệ, bảo vệ, công an xã... tức là không thuộc nhóm được sử dụng vũ khí quân dụng.Theo quy định, đối với trường hợp người được phép sử dụng dụng cụ hỗ trợ tư pháp là súng thì trước khi bắn chỉ thiên phải hô cảnh báo trước. Thậm chí, trong trường hợp có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng của mình thì người sử dụng được quyền bắn thẳng phía đối tượng kia.

>> Người nổ súng trong vụ giang hồ truy sát ông lão là công an
>> Triệu tập con dâu vụ 50 côn đồ truy sát bố chồng 65 tuổi
>> Chuyện gia đình "phức tạp" trong vụ 50 tên côn đồ truy sát một ông lão 65 tuổi
>> Vụ 50 côn đồ tấn công: Con dâu trả thù nhà chồng?
>> Triệu tập 2 nghi phạm vụ hàng chục giang hồ truy sát ông lão
>> 50 giang hồ mang súng, kiếm xông vào nhà chém người

Theo H. Sơn (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)
Loading...