Pháp luật

Vòi 85 triệu 'chạy án', nữ thư ký tòa lĩnh án treo

Đồng cảm khi cùng là người mẹ có con nhỏ, bị hại Vân đã xin HĐXX xem xét cho Nhung mức án thấp nhất để có thể ở ngoài chăm con.

Ngày 22/12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Nhung (27 tuổi, nguyên Thư ký TAND TP.HCM) và Phan Văn Khang (37 tuổi, chồng của Nhung). Bị hại là bà Mai Thị Ngọc Vân. 

Tại tòa, cả Nhung và Khang đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Nhung thừa nhận đã chủ động đặt vấn đề "chạy án" với chị Vân.

Khang là người đã gọi điện cho bị hại, tự xưng là "người làm ở toà" và đích thân đến nhận 85 triệu đồng.

Thấu cảm cho người cùng làm mẹ, Vân đã xin HĐXX xử mức án nhẹ nhất cho Nhung để có thể chăm con nhỏ.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Nguyễn Thị Nhung 3 năm tù treo, Phan Văn Khang 2 năm tù giam.

Vòi 85 triệu 'chạy án', nữ thư ký tòa lĩnh án treo
Vợ chồng bị cáo Nhung tại phiên xừ. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo nội dung vụ án, chị Mai Thị Ngọc Vân bị TAND quận Tân Bình tuyên phạt 9 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Bị cáo Vân cho rằng mình bị oan nên kháng cáo.

Ngày 19/5/2016, TAND TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm và phân công thẩm phán Phạm Thao làm chủ tọa, Nguyễn Thị Nhung làm thư ký phụ trách.

Tháng 6/2016, Nhung nhiều lần mời Vân đến trụ sở TAND TP.HCM và đặt vấn đề "chạy án", với mức giá 80-120 triệu đồng để được hưởng án treo. Sau nhiều lần thương lượng, giá được giảm xuống còn 85 triệu đồng.

Bức xúc với việc này, gia đình bị cáo Vân làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra. Trưa 14/7/2016, chồng của Nhung là Phan Văn Khang bị công an bắt quả tang khi nhận 85 triệu đồng từ bị cáo Vân.

Tuy nhiên, quá trình điều tra không có căn cứ chứng minh Nhung tác động với người có thẩm quyền trong quá trình xét xử. Thẩm phán Phạm Thao được phân công làm chủ tọa phiên tòa cũng không thừa nhận đã yêu cầu Nhung tiếp xúc với bị cáo Vân để thỏa thuận nhận tiền như Nhung đã khai.

Về bị cáo Vân, tuy đã bỏ 85 triệu đồng cho Nhung "chạy án" nhưng tại phiên xử phúc thẩm đã bị tăng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù. Tại phiên giám đốc thẩm mới đây, cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã bị tuyên hủy để điều tra lại.

Theo Hoài Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...