Pháp luật

Vờ giúp lấy lại tài khoản Facebook, chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng

Do cần tài khoản Facebook để kinh doanh và tin tưởng lời quảng cáo của Căn nên chị Nguyễn Thị H.A đã chuyển cho Căn tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng nhờ Căn khôi phục tài khoản đã mất.

Ngày 3/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Căn (sinh năm 1997, trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Căn là lao động tự do, làm công việc dịch vụ liên quan đến mạng xã hội Facebook như tăng like, tăng tương tác, mở lại tài khoản bị khóa, bảo mật Facebook…

Căn dùng Facebook cá nhân để làm trung gian nhận khách có nhu cầu, sau đó sẽ chuyển lại cho một số đại lý khác. Khi làm xong việc, bị cáo hưởng tiền chênh lệch. Căn được nhiều người biết đến.

Do cần tài khoản facebook để kinh doanh và tin tưởng lời quảng cáo của Căn nên chị Nguyễn Thị H.A (sinh năm 1988, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã nhờ Căn khôi phục tài khoản đã mất.Mặc dù biết không thể lấy lại tài khoản Facebook cho chị H.A nhưng Căn vẫn nhận tiền và hứa sẽ làm được.

Vờ giúp lấy lại tài khoản Facebook, chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng
Đối tượng Nguyễn Mạnh Căn. (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2019 đến ngày 31/8/2020, chị H.A đã trực tiếp và nhờ người thân chuyển vào tài khoản ngân hàng của Nguyễn Mạnh Căn tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Căn dùng nhiều lý do để yêu cầu chị A. chuyển tiền hoặc kéo dài việc thỏa thuận lấy lại tài khoản như cần bảo mật Facebook của chị A., cài thêm mail, hack lại tài khoản. Có lúc Căn lấy lý do tài khoản của chị A. bị hacker Hà Nội chiếm đoạt và bị cáo cần tiền để bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội.

Sau mỗi lần đề nghị chuyển tiền nêu trên, Căn đều yêu cầu chị A.  xóa lịch sử trò chuyện. Nếu chị A. không thực hiện, Căn chủ động đăng nhập vào tài khoản Facebook để tự xóa, nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Sau khi nhận tiền, Căn đã sử dụng để tiêu xài cá nhân, không khôi phục được tài khoản Facebook và cũng không trả lại tiền cho chị H.A. Số tiền chiếm đoạt, Căn đã chi tiêu cá nhân và mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng, trị giá 400 triệu đồng, đứng tên bị cáo.

Ngày 5/10/2020, Nguyễn Mạnh Căn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm, thừa nhận bản thân không có khả năng lấy lại các tài khoản mạng xã hội bị mất.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vo-giup-lay-lai-tai-khoan-facebook-chiem-doat-11-ty-dong-tintuc794762