Pháp luật >> Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên phải đóng hơn 80 tỷ tiền án phí

Bà Thảo thất thần khi tòa tuyên chuyển toàn bộ cổ phần cho ông Vũ

Bà Thảo phải chịu án phí dân sự 300.000 đồng, án phí cho phần tài sản 33 tỷ đồng. Trong khi đó, ông Vũ phải nộp 48 tỷ đồng án phí tài sản.

Sau hơn 3 năm từ ngày bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp đơn, TAND TP.HCM đã đưa ra phán quyết đối với vụ ly hôn ồn ào giữa bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cùng với phán quyết của tòa, số tiền án phí mà vợ chồng "vua cà phê" phải nộp lên đến con số hơn 80 tỷ đồng. Cụ thể, bà Thảo phải chịu án phí dân sự 300.000 đồng; án phí cho phần tài sản 33 tỷ đồng; ông Vũ phải nộp 48 tỷ án phí tài sản. 

Cấn trừ vào tiền đã tạm ứng trước đó, bà Thảo phải nộp 32 tỷ đồng án phí, ông Vũ phải nộp hơn 47 tỷ đồng. Tổng cộng 2 vợ chồng này phải nộp 79 tỷ đồng.

Án phí được quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14. Theo đó, với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự có giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho Nhà nước là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên phải đóng hơn 80 tỷ tiền án phí
Bà Thảo phải nộp hơn 32 tỷ đồng án phí. Ảnh: Lê Quân.

TAND TP.HCM công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo; giao bà Thảo nuôi các con chung và chấp nhận sự tự nguyện của ông Vũ cấp dưỡng các cháu 10 tỷ/năm tính từ 2013. Ông Vũ có quyền chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên; ông Vũ có quyền yêu cầu tòa án thay đổi người nuôi con nếu có đủ điều kiện.

Ngoài ra tòa giao ông Vũ tất cả cổ phần trong các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên tương ứng các tỷ lệ cổ phần đã nêu. Ông Vũ có quyền yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định và được quản lý tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ.

Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên phải đóng hơn 80 tỷ tiền án phí - 1
Ông Vũ được giao toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Trung Nguyên. Ảnh: Lê Quân.

Về phía bà Thảo được giao tiền, vàng, bất động sản đang quản lý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ; tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.700 tỷ. Và ông Vũ có trách nhiệm thanh toán phần chênh lệch 1.200 tỷ cho bà Thảo.

Theo bản án, tòa đình chỉ các yêu cầu khác đối với các công ty phát sinh với tư cách cổ đông, thành viên công ty; hủy các biện pháp khẩn cấp tạm thời; tách quan hệ liên quan Trung Nguyên Singapore thành vụ kiện khác.

Theo Nhóm PV (Tri Thức Trực Tuyến)

Loading...