Pháp luật

Vì sao phải gia hạn tạm giam 19 ngày với bà Nguyễn Phương Hằng?

Viện KSND TP HCM vừa cho biết đã tiếp tục gia hạn tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng, sau khi hết thời gian 5 tháng tạm giam.

Ngày 19/8, Viện KSND TP HCM đã tiếp tục ra lệnh tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi) - Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trước đó, ngày 18/8, Viện KSND TP HCM đã tiếp nhận và đang nghiên cứu kết luận điều tra vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do bị can Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Vì sao phải gia hạn tạm giam 19 ngày với bà Nguyễn Phương Hằng?
Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị khởi tố.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM, vào khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bị can Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của các ông V.N.H.L, bà N.T.M.O và bà Đ.T.H.N.

Nguyễn Phương Hằng khai nhận, các thông tin mà Hằng đã phát ngôn về 3 cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do Hằng đọc trên mạng Internet, đọc báo và "nằm mơ", chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Cơ quan điều tra nhận định, Nguyễn Phương Hằng được nhiều người biết đến và được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội. Lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, Nguyễn Phương Hằng đã liên tục tổ chức các buổi livestream phát ngôn để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã mở rộng vụ án và mời nhiều cá nhân giúp sức trong các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng lên làm việc. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả. Cơ quan điều tra đang xem xét, tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Hải Ninh (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/vi-sao-phai-gia-han-tam-giam-19-ngay-voi-ba-nguyen-phuong-hang-1739723.html