Pháp luật

Vì sao ông Phùng Đình Thực bị tuyên 9 năm tù vẫn rời tòa một mình?

Video clip đoàn xe đặc chủng đưa các bị cáo rời tòa

Sáng nay (22.1), HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm. Bị cáo Phùng Đình Thực bị tuyên 9 năm tù giam. Kết thúc phiên tòa, nhiều người thấy bị cáo Thực rời tòa một mình.

TAND TP.Hà Nội đã tuyên án ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), cùng 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng  và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn PVN và PVC.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên án 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án tù chung thân.

Vì sao ông Phùng Đình Thực bị tuyên 9 năm tù vẫn rời tòa một mình?
Bị cáo Phùng Đinh Thực lặng lẽ rời tòa sau khi bị tuyên án 9 năm tù giam.

Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN, bị tuyên án 9 năm tù giam. Khá bất ngờ, bị cáo Thực một mình lặng lẽ rời tòa trong khi các bị cáo khác như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm bị tuyên án tù đều được áp giải lên xe đặc chủng để đưa về nơi giam giữ.

Trao đổi về việc bị tuyên án nhưng không bị công an dẫn giải của Phùng Đình Thực, luật sư Trần Huy Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, bị cáo Thực đã được áp dụng biện pháp ngăn chặn là cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Vậy án sơ thẩm chưa có hiệu lực nên bị cáo này chưa thể bị bắt tại tòa.

"Án phúc thẩm mới có hiệu lực ngay. Nghĩa là ông Thực đã được tại ngoại trước đó. Án sơ thẩm có thời hạn kháng cáo 15 ngày, ông Thực vẫn còn quyền kháng cáo với bản án mà HĐXX TAND TP.Hà Nội vừa tuyên sáng nay và chưa thi hành án được", luật sư Tuấn cho biết.

Cũng theo luật sư Tuấn, trong trường hợp trước đó bị cáo Thực đang bị tạm giam, sau khi HĐXX tuyên án thì bị cáo này sẽ tiếp tục tạm giam giống các bị cáo như Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, như phân tích ở trên nên sau khi HĐXX tuyên án sáng nay, nhiều người nhìn thấy bị cáo này đi một mình ra khỏi trụ sở tòa án.

“Từ giai đoạn khởi tố bị cáo đã được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Đây là biện pháp ngăn chặn được cơ quan tố tụng (CQĐT và VKS) thực hiện. Và đây là một biện pháp tố tụng bình thường”, luật sư Tuấn chia sẻ thêm.

Cũng theo luật sư Tuấn, sau 15 ngày bị cáo Thực không kháng cáo (tức là chấp nhận án sơ thẩm) thì sẽ thi hành án tù. Còn nếu kháng cáo thì buộc phải xét xử phúc thẩm theo trình tự 2 cấp xét xử. Nếu án phúc thẩm cũng tuyên án tù thì có hiệu lực ngay tại phiên tòa (án phúc thẩm là có hiệu lực ngay).

Còn trình tự Giám đốc thẩm, hoặc Tái thẩm là xem xét lại bản án phúc thẩm, là thủ tục xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Nếu cho rằng và có căn cứ rằng bản án phúc thẩm tuyên là trái luật, thì kiến nghị/kháng nghị xem xét lại thủ tục Giám đốc thẩm.

"Còn, nếu cho rằng bản án phúc thẩm là đúng luật, nhưng sau đó phát sinh tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án thì kiến nghị/kháng nghị Tái thẩm. Tức là, xem lại bản án đã có hiệu lực pháp luật (phúc thẩm). Còn sơ thẩm thì chỉ là cấp 1. Chưa có hiệu lực ngay và phải tuân thủ cấp 2 theo trình tự 2 cấp xét xử (nếu có kháng cáo cấp 1). Khi nào không kháng cáo/kháng nghị bản án cấp 1 thì sau 15 ngày bản án cấp 1 mới có hiệu lực", luật sư Tuấn chia sẻ.

Mức án với các bị cáo

Nhóm các bị cáo phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng:

1. Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN bị tuyên phạt 13 năm tù; trước đó VKS đề nghị 14-15 năm tù.

2. Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC, bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Tham ô tài sản; trước đó VKS đề nghị 13-14 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Tham ô tài sản; tổng hợp hình phạt là chung thân.

3. Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC, bị tuyên 7 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và 15 năm về tội "Tham ô tài sản"; tổng mức hình phạt cho 2 tội là 22 năm tù.

4. Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 9 năm tù.

5. Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 9 năm tù.

6. Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 9 năm tù.

7. Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN, bị tuyên phạt 7 năm tù.

8. Lê Đình Mậu, nguyên Phó Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán PVN, bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù.

9. Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo.

10. Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 (thuộc PVN), bị tuyên phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo.

11. Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVN, bị tuyên phạt 6 năm tù.

12. Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 6 năm tù.

13. Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVN, bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù.

14. Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng Giám đốc PVN, bị tuyên phạt 17 tháng tù.

Nhóm các bị cáo phạm tội Tham ô tài sản:

15. Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 16 năm tù.

16. Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVN, bị tuyên phạt 10 năm tù.

17. Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVN, bị tuyên phạt 10 năm tù.

18. Nguyễn Thành Quỳnh - nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty cổ phần miền Trung - Công ty cổ phần Đà Nẵng, bị tuyên phạt 8 năm tù.

19. Lê Thị Anh Hoa, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quỳnh Hoa, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo.

20. Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVN), bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo.

21. Lê Xuân Khánh, nguyên Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVN, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo.

22. Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVN, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo.

Theo Xuân Hòa (Nguoiduatin.vn)
Loading...