Pháp luật

Vì sao 7 cán bộ và 14 người dân ở Đắk Song bị truy tố?

Soạn và Lập đã cấu kết với 14 người dân làm giả hàng chục “sổ đỏ”, thế chấp vay ngân hàng hơn 15 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán.

Chiều 18/10, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho xác nhận, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố 7 bị can nguyên là cán bộ tại huyện Đắk Song.

Theo đó Cù Văn Soạn - nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Đắk Song bị truy tố về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Giả mạo trong công tác" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì sao 7 cán bộ và 14 người dân ở Đắk Song bị truy tố?
Bị can Cù Văn Soạn - nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song bị truy tố về các tội ' Lừa đảo chiếm đoạt tài sản', ' Giả mạo trong công tác' và ' Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'. (Ảnh: N. G).

Nguyễn Tiến Lập - nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Đắk Song bị truy tố về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Giả mạo trong công tác".

Các bị can: Lê Viết Sinh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song); Nguyễn Như Huỳnh; Nguyễn Văn Dũng, Phan Thị Hồng Ngọc (nguyên là cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đắk Song) và Nguyễn Tấn Thạch (nguyên công chức Tư pháp xã Đắk N’Dung, huyện Đắk Song) bị truy tố về tội “ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra 14 người dân ở huyện Đắk Song cũng bị truy tố về tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

Theo cáo trạng, trong lúc làm việc được phân công, Soạn và Lập nhận thấy công tác quản lý phôi giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) chưa chặt chẽ. Lợi dụng điều đó, từ đầu năm 2017 đến tháng 7/2019, Soạn và Lập nhờ người quen đứng tên trên giấy CNQSDĐ đối với thửa đất không phải của họ, cũng không phải của Soạn và Lập.

Vì sao 7 cán bộ và 14 người dân ở Đắk Song bị truy tố? - 1
Bị can Lê Viết Sinh - nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song trong quá trình công tác đã ký nhiều quyết định cấp giấy CNQSDĐ sai quy định (Ảnh: N.G).

Bị can Lê Viết Sinh (trong lúc đương nhiệm Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song) đã ký quyết định cấp giấy CNQSDĐ và 65 giấy CNQSDĐ đứng tên 55 hộ dân không đúng quy định.

Bị can Cù Văn Soạn - nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Song bị truy tố về tội“ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Giả mạo trong công tác” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số này Cù Văn Soạn đã làm 28 giấy CNQSDĐ không đúng quy định, trong đó 19 giấy CNQSDĐ được Soạn thỏa thuận với 17 hộ dân thế chấp vay tiền của 7 ngân hàng trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk với số tiền hơn 11,3 tỷ đồng. Với số tiền này, Soạn được hơn 9 tỷ đồng, còn lại 9 hộ dân lấy 2,29 tỷ đồng.

Để thực hiện việc thế chấp các giấy CNQSDĐ do mình làm không đúng quy định được nhanh chóng và tránh bị phát hiện, Soạn đã giả chữ ký của Nguyễn Như Huỳnh, Phan Thị Hồng Ngọc - cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đắk Song, rồi đóng dấu tên của Huỳnh và Ngọc vào phần ghi của cán bộ tiếp nhận trên 9 đơn yêu cầu đăng ký thế chấp.

Riêng Nguyễn Tiến Lập đã làm giả 14 tờ trình của phòng TNMT huyện Đắk Song cấp 38 giấy CNQSDĐ không đúng quy định. Trong đó, Lập nhờ 6 hộ dân đứng tên 7 giấy CNQSDĐ sử dụng thế chấp vay vốn ngân hàng số tiền 4,1 tỷ đồng. Với số tiền này các hộ dân đưa lại cho lập 3,54 tỷ đồng, còn 2 hộ dân lấy 560 triệu đồng.

14 người dân trên mặc dù biết việc Soạn và Lập nhờ đứng tên trên giấy CNQSDĐ khống rồi làm thủ tục vay tiền ngân hàng cho Soạn, Lập và bản thân sử dụng cá nhân dẫn đến mất khả năng trả nợ là vi phạm pháp luật nhưng vẫn làm.

Bên cạnh đó, từ tháng 2/2018 đến tháng 1/2019, Lập được phân công nhiệm vụ thẩm định, trình hồ sơ đề nghị UBND huyện Đắk Song cấp giấy CNQSDĐ trên địa bàn xã D’Nung. Lợi dụng việc người dân cần làm giấy CNQSDĐ gấp, Lập đã thông tin đến 29 hộ dân về việc làm giấy CNQSDĐ nhanh hơn, bù lại các hộ dân phải đưa tiền đóng thuế và một số chi phí khác.

Tiếp tục làm giả một số giấy tờ trình lên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song để ký 8 quyết định cấp giấy CNQSDĐ và 31 giấy CNQSDĐ cho 29 hộ dân này.Tổng cộng, Lập lấy 589, 9 triệu đồng của 26 hộ dân.

Hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang hoàn tất hồ sơ để xét xử các bị can ra trước pháp luật.

Theo Ngọc Anh (Phapluatplus.vn)
https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/vi-sao-7-can-bo-va-14-nguoi-dan-o-dak-song-bi-truy-to-d168934.html