Pháp luật

Vì 400 USD, nữ giám đốc giúp một người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Văn Thị Thùy Tiên (1987, quê quán tỉnh Thừa Thiên Huế), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch One Top Việt Nam và Công ty TNHH Dịch thuật Mai Vàng vừa bị bắt về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Ngày 14/9, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Văn Thị Thùy Tiên (1987, quê quán tỉnh Thừa Thiên Huế), Giám đốc hai công ty gồm Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch One Top Việt Nam và Công ty TNHH Dịch thuật Mai Vàng, về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo Cơ quan ANĐT, đầu năm 2021, Văn Thị Thùy Tiên đã sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Dịch thuật Mai Vàng (tầng 6, tòa nhà Camellia, số 773 Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để bảo lãnh cho một người Hàn Quốc tên là You Woon Yong nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia để làm việc tại công ty. Thực tế, công ty dịch thuật do Tiên Làm giám đốc không có nhu cầu tuyển chuyên gia người nước ngoài.

Vì 400 USD, nữ giám đốc giúp một người nước ngoài nhập cảnh trái phép
Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định bắt tạm giam Văn Thị Thùy Tiên.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, You Woon Yong cũng không làm việc tại Công ty TNHH Dịch thuật Mai Vàng. Cơ quan Công an đã xác định mục đích bảo lãnh của Tiên là để hưởng khoản hoa hồng 400 USD từ các đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép do Lee Kwan Young (SN 1968), Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung; Seo Young Jin (1973), Giám đốc Công ty TNHH Han in Hue cầm đầu. Đường dây này đã tổ chức cho hơn 300 người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia và đã bị Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng đấu tranh làm rõ, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan.

Cùng ngày, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng cũng đã khám xét nơi ở của Văn Thị Thùy Tiên tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View (72 Hàm Nghi, quận Thanh Khê) và 2 địa điểm làm việc tại đường An Nhơn 2 (quận Sơn Trà) và đường Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu, cùng TP Đà Nẵng).

Theo Thân Lai (CAND Online)
https://cand.com.vn/phap-luat/vi-400-usd-nu-giam-doc-giup-mot-nguoi-nuoc-ngoai-nhap-canh-trai-phep--i628118/