Pháp luật

Vắng mặt do đang ở tù, bầu Kiên vẫn được tòa bảo vệ quyền lợi

Toà phúc thẩm tuyên hủy án để xét xử lại nhằm bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) trong nghĩa vụ bảo lãnh các khoản nợ giữa một công ty với Ngân hàng ACB.

Ngày 30-9, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ Ngân hàng thương mại Á Châu (ACB) kiện ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên, sinh năm 1964) liên quan đến trách nhiệm bảo lãnh Công ty cổ phần đầu tư Á Châu.

Xử sơ thẩm trước đó, TAND quận 3 (TP.HCM) tuyên buộc ông Kiên phải trả cho ACB hơn 77 tỉ đồng tiền gốc và gần 3,5 tỉ đồng tiền lãi.

Theo bản án, đây là khoản tiền mà ông Kiên phải thực hiện trách nhiệm khi ông từng ký chứng thư bảo lãnh với Ngân hàng ACB liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, ông Kiên đã kháng cáo.

HĐXX phúc thẩm nhận định việc ký kết hợp đồng việc kinh doanh trạng thái vàng giữa ngân hàng và công ty cổ phần đầu tư Á Châu là phù hợp các quy định pháp luật thời điểm ký. Chứng thư bảo lãnh do cá nhân ông Kiên ký ngày 15-3-2012 cũng hợp pháp.

Vắng mặt do đang ở tù, bầu Kiên vẫn được tòa bảo vệ quyền lợi
Tính đến nay, bầu Kiên đã thi hành án được 8 năm. Ảnh: ĐỨC MINH

Tại giai đoạn sơ thẩm, ngân hàng và công ty đều thừa nhận các khoản nợ. Tuy nhiên, ông Kiên, người có nghĩa vụ bảo lãnh lại không biết về khoản nợ là không khách quan, ảnh hưởng đến quyền lợi của ông.

Trong quá trình giải quyết ở giai đoạn sơ thẩm, hai bên ngân hàng và công ty không cung cấp đầy đủ các chứng cứ chứng minh quá trình thực hiện hợp đồng, chốt công nợ và chưa đối chất làm rõ những ý kiến phản bác của bị đơn. Cạnh đó là khả năng thực hiện nghĩa vụ của công ty đối với khoản nợ phát sinh. Từ đó mới có căn cứ buộc người bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ.

Các yêu cầu này không thể làm rõ tại cấp phúc thẩm nên cần huỷ án để giao về cho cấp sơ thẩm thu thập chứng cứ xét xử lại.

Từ đó, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của ông Kiên, hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về TAND quận 3 xét xử lại theo trình tự sơ thẩm.

Bầu Kiên đang chấp hành án 30 năm tù

Được biết, luật sư của ông Kiên cho hay thân chủ rất muốn tham gia phiên tòa này nhưng không được thực hiện và hiện ông Kiên đang thi hành án tại Trại giam Thanh Xuân (Bộ Công an). Tính đến nay, bầu Kiên đã thi hành án được 8 năm.

Ngày 15-12-2014, phiên tòa phúc thẩm của TAND Tối cao tại TP Hà Nội đã tuyên Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên, nguyên chủ tịch Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB) 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép; sáu năm tù về tội trốn thuế, 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 30 năm tù.

Tòa phạt bổ sung tiền trốn thuế 75 tỉ đồng và thêm 100 triệu đồng cho hành vi lừa đảo. Đồng thời, bầu Kiên còn bị cấm tham gia hoạt động ngân hàng trong năm năm sau khi ra tù.

Theo Hoàng Yến (Pháp Luật TPHCM)

https://plo.vn/phap-luat/vang-mat-do-dang-o-tu-bau-kien-van-duoc-toa-bao-ve-quyen-loi-941241.html
Loading...