Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Tuyên án vụ ông Đinh La Thăng: Đâu là quyết định khó khăn nhất?

Chiều nay (29.3), sau 4 ngày nghỉ nghị án, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội sẽ tuyên án vụ ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 đồng phạm.
Tuyên án vụ ông Đinh La Thăng: Đâu là quyết định khó khăn nhất?
Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại tòa (ảnh PV).

Tính bồi thường thiệt hại ra sao?

Theo nhận xét của chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, đây là vụ án phức tạp nên Hội đồng xét xử nghị án kéo dài. Trao đổi với Dân Việt, một số vị luật sư tham gia phiên tòa cho rằng, tính phức tạp không chỉ việc quyết định mức án cho các bị cáo mà còn liên quan đến vấn đề dân sự (bồi thường thiệt hại). Cùng bị truy tố một tội danh, nhưng hành vi mỗi người thể hiện vai trò, tính chất khác nhau, khi mức án khác nhau việc bồi thường cũng khác nhau.

Vẫn theo các vị luật sư, nếu vụ án có tính độc lập thì việc các bị cáo bồi thường thiệt hại được xét theo vai trò của từng người. Nhưng trong vụ án này có phần liên quan đến vụ Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và đồng phạm. Ông Đinh La Thăng và các đồng phạm thực hiện việc góp vốn của PVN vào OceanBank, nhưng họ không phải là những người có hành vi trực tiếp trong việc OceanBank kinh doanh thua nỗ, mất vốn chủ sở hữu khiến Ngân hàng Nhà nước phải mua lại 0 đồng, khiến PVN mất 800 tỷ đồng vốn đã góp vào OceanBank. Việc xác định bồi thường thiệt hại của các bị cáo trong vụ án này sao cho hợp lý là vấn đề rất khó khăn.

Trước đó, khi được tòa hỏi về vấn đề liên quan đến bồi thường thiệt hại, đại diện PVN (nguyên đơn dân sự) chỉ nói, nếu xác định các bị cáo có tội thì tòa giải quyết việc bồi thường theo quy định của pháp luật.

Xin rút nhận xét “chuyên quyền, độc đoán”

Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng và các đồng phạm bị truy tố về việc đã quyết định góp vốn, tham gia quyết định vốn của PVN sai quy định, làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank. Tại phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án cho các bị cáo như sau:

Bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị từ 18 -19 năm tù năm tù. Trước đó, tại phiên tòa tháng 1.2018, ông Đinh La Thăng từng bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bồi thường 30 tỷ đồng. Sau đó ông Đinh La Thăng có đơn kháng cáo bản án.

Bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên của PVN bị đề nghị từ 7-8 năm tù

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN bị đề nghị từ 30 -36 tháng tù

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên của PVN bị đề nghị 24 -30 tháng tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên bị đề nghị 24 -30 tháng cải tạo không giam giữ

Bị cáo Phan Đình Đức bị đề nghị 24 -30 tháng cải tạo không giam giữ

Tất cả các bị cáo trên cùng tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Kế toán, Kiểm toán của PVN bị đề nghị 7 -8 năm tù về tội Cố ý àm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 17 -18 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp mức hình phạt từ 24 -26 năm tù.

Như vậy cùng bị truy tố về tội danh giống nhau nhưng các bị cáo lại bị đề nghị mức án khác nhau, do đại diện Viện Kiểm sát đã cá thể hóa hành vi của từng người. Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án nặng nhất (gần kịch khung hình phạt – khung hình phạt nặng nhất 20 năm tù); có hai bị cáo chỉ bị đề nghị mức án cải tạo không giam giữ.

Trong phần tự bào chữa trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, trong 3 lần PVN góp vốn vào OceanBank, có 2 lần làm đúng, vì được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, PVN mới chuyển tiền. Còn việc ông ký thỏa thuận trước với Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, rồi việc HĐQT của PVN ra Nghị quyết về việc góp vốn vào OceanBank trước khi xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chỉ là vấn đề thủ tục, không quyết định cho việc góp vốn.

Bị cáo Thăng thừa nhận lần góp vốn thứ ba (100 tỷ đồng) là không đúng. Tuy nhiên bị cáo Thăng nói không được biết Nghị quyết về việc PVN góp vốn lần thứ 3, không ký, không tham gia biểu quyết, thống nhất Nghị quyết, bởi bị cáo đi công tác. ““Nghị quyết đó chưa phù hợp với quy định của pháp luật, tuy nhiên bị cáo nhận trách nhiệm của người đứng đầu và là người ủy quyền”, bị cáo Thăng nói đồng thời xin nhận trách nhiệm thay cho các bị cáo khác.

Bị cáo Đinh La Thăng còn tranh luận khi bị đại diện Viện Kiểm sát nhận xét là “chuyên quyền, độc đoán”. Sau hai lần tranh luận về việc này, bị cáo Thăng đề nghị đại diện Viện Kiểm sát rút lại nhận xét trên.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Loading...