Pháp luật

Từ vụ đốt ôtô, lộ diện băng nhóm kinh doanh massage trá hình để trộm, cướp tài sản

Đốt xe ôtô của mình đã thế chấp cho người khác để vay tiền nhằm mục đích lấy tiền bảo hiểm và không phải trả nợ; tổ chức hoạt động kinh doanh massage, cà phê đèn mờ để trộm cắp tài sản, đe dọa, đánh đập chiếm đoạt tài sản của khách và tổ chức mua bán trái phép chất ma túy…
Đốt xe ôtô của mình đã thế chấp cho người khác để vay tiền nhằm mục đích lấy tiền bảo hiểm và không phải trả nợ; tổ chức hoạt động kinh doanh massage, cà phê đèn mờ để trộm cắp tài sản, đe dọa, đánh đập chiếm đoạt tài sản của khách và tổ chức mua bán trái phép chất ma túy…

Đó là thủ đoạn mới hết sức tinh vi của nhóm tội phạm hình sự do đối tượng Hoàng Xuân Hiền, 34 tuổi, trú tại xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cầm đầu. Qua hơn 7 tháng đấu tranh, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm rõ nhiều hành vi phạm tội của Hiền và đồng bọn, khởi tố và bắt giữ 9 đối tượng, thu nhiều tang vật liên quan như ma túy, dao kiếm, súng đạn và xe ôtô.

Giữa tháng 11-2015, tại gia đình anh Vương Quốc Ngọc, ở xóm Kim Tỉnh, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên xảy ra vụ cháy. Tài sản thiệt hại gồm 2 xe ôtô và một số vật dụng khác, tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng, trong đó có chiếc xe Fortuner BKS 20A-121.12 thuộc sở hữu của Hoàng Xuân Hiền, 34 tuổi, ở cùng địa chỉ trên thế chấp cho anh Ngọc để vay số tiền 550 triệu đồng.

Tiến hành các biện pháp điều tra, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên nghi vấn Hiền là thủ phạm gây ra vụ đốt xe này để lấy tiền bảo hiểm và không phải trả nợ cho anh Ngọc.

Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan Công an.
Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ tại cơ quan Công an.
 
Qua công tác nghiệp vụ còn xác định: Hiền cầm đầu một nhóm đối tượng hình sự thực hiện nhiều vụ cướp tài sản, trộm cắp tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng…

Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án để đấu tranh với Hiền và đồng bọn. Trung tá Trần Minh Cường, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Phó trưởng Ban chuyên án cho biết: Nhóm đối tượng Hiền hoạt động trong thời gian dài, câu kết với nhau chặt chẽ, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, bọn chúng còn có vũ khí nóng. Những người dân, người bị hại, người làm chứng ngại hoặc không dám tố cáo, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Các trinh sát phải đi nhiều nơi như Lạng Sơn, Hà Nội, Bắc Giang để gặp gỡ, động viên bị hại khai báo, tổ chức lực lượng trinh sát nhiều ngày đêm tại khu vực đối tượng Hiền và đồng bọn thường xuyên hoạt động.

Đến ngày 11-1, Ban chuyên án quyết định phá án, các lực lượng của Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt giữ Hiền cùng vợ là Trần Thị Ngọc Vinh, 28 tuổi và Nguyễn Văn Huy, 18 tuổi có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại nhà, thu giữ 21,62g heroin, 7 viên ma túy tổng hợp.

Quá trình đấu tranh, khai thác, cơ quan điều tra đã làm rõ Hiền, Vinh, Huy và Nguyễn Văn Khánh, 24 tuổi, trú tại xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội có hành vi cướp tài sản trên 163 triệu đồng của anh Đoàn Văn D. trú tại huyện Đại Từ tại quán massage của Hiền ngày 28-7-2015.

Tiếp tục mở rộng vụ án, cơ quan điều tra bắt Hoàng Kiên Hạnh, 32 tuổi, là em ruột Hiền, trú tại xóm Kim Tỉnh; Lê Phi Hùng, 22 tuổi, Trịnh Quang Dũng, 20 tuổi, đều trú tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, có các hành vi cướp tài sản và trộm cắp tài sản.

Để thực hiện các hành vi cướp tài sản, trộm cắp tài sản, hai anh em Hiền và Hạnh đã tổ chức mở dịch vụ kinh doanh massage, cà phê, đèn mờ tại khu vực xóm Kim Tỉnh, thuê Huy, Khánh, Dũng, Hùng làm nhân viên.

Khi khách có nhu cầu massage, hoặc mua dâm, Hiền cho nhân viên bố trí vào trong phòng, sau đó cho nhân viên nữ vào massage, đấm lưng, bán dâm... Đợi khi nhân viên nữ đang “chiều khách” thì các đối tượng nam sẽ thò tay qua lỗ thoáng trộm tài sản để ở trong túi quần, áo của khách.

Đối với các trường hợp không lấy trộm được tài sản của khách thì nhóm của đối tượng Hiền đe dọa, dùng vũ lực đánh đấm để chiếm đoạt tài sản, thậm chí giữ người, giữ phương tiện để phạt tiền của khách. Số tiền trộm, cướp được, các nhân viên đều phải đưa cho Hiền, Hạnh và được trích lại một phần.

Hiền và Nguyễn Văn Dũng, 52 tuổi, trú tại xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên khai nhận đã có hành vi cậy cửa, dùng xăng đốt gara xe ôtô của anh Ngọc.

Ngày 21-10-2015, Hiền cầm cố chiếc xe ôtô trên cho anh Ngọc để vay số tiền 550 triệu đồng.

Do không có tiền để trả, Hiền đặt vấn đề với anh Ngọc muốn lấy lại chiếc xe ôtô để mang đi cầm cố chỗ khác rồi trả nợ gốc, nhưng anh Ngọc không đồng ý. Nên Hiền đã nảy sinh ý định đốt chiếc xe ôtô. 2h ngày 15-11-2015, Hiền và Dũng đã cậy phá cửa, sau đó Hiền sử dụng xăng đốt gara của anh Ngọc.

Ngoài ra, Hiền còn có hành vi mua khẩu súng K59 mang về nhà cất giấu, ngày 19-12-2015, Hiền đã sử dụng khẩu súng này để giải quyết mâu thuẫn tại xóm Kim Tỉnh.

Đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm rõ và khởi tố 6 vụ án, khởi tố, bắt giữ 9 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, cướp tài sản, hủy hoại tài sản, sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, đồng thời tiếp tục tập trung làm rõ các hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng của đối tượng Hiền và đồng bọn, sớm hoàn thiện hồ sơ để đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Theo Thanh Hải (CAND Online)