Pháp luật

Từ tố cáo của ‘cựu tử tù’ Liên Khui Thìn: Bộ Công an phong toả nhiều khu đất

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã yêu cầu ngăn chặn giao dịch liên quan đến các lô đất trên địa bàn một số phường thuộc TP Thủ Đức (TPHCM) là tài sản thi hành án theo Bản án hình sự phúc thẩm vụ Epco-Minh Phụng.
Từ tố cáo của ‘cựu tử tù’ Liên Khui Thìn: Bộ Công an phong toả nhiều khu đất
Ông Liên Khui Thìn

Ngày 26/10, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã có công văn số 198/CV-CSKT-P10 về việc ngăn chặn giao dịch các tài sản thi hành án trong vụ Epco-Minh Phụng, liên quan đến các lô đất tại 3 phường Bình An, An Phú, Thảo Điền (TP Thủ Đức, TPHCM).

Theo đó, C03 đề nghị chính quyền địa phương ngăn chặn, không cho thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, thế chấp, bảo lãnh đối với 3 lô đất có diện tích 31.087 m2 (phường Thảo Điền); lô đất 4.020 m2 (phường Bình An) và lô đất 34.517,8 m2 (phường An Phú).

Tháng 4/2021, UBND TP Thủ Đức cũng đã yêu cầu kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng, san lấp trái phép tại phường An Phú và giao UBND phường phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, xử lý các vị trí đã san lấp, công trình xây dựng vi phạm (nếu có) tại các khu đất trên.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP Thủ Đức cho biết thực hiện yêu cầu của Cơ quan CSĐT, đơn vị này đã có văn bản đề nghị UBND phường An Phú kiểm tra, rà soát và xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (nếu có) tại các khu đất trên.

Trao đổi với Tiền Phong trưa 26/10, ông Liên Khui Thìn cho biết Cục Thi hành án Dân sự TPHCM vừa tổ chức cho ông đối chiếu công nợ với Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam và Ngân hàng Công Thương Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam đề nghị lùi thời gian làm việc đến cuối tháng 11/2021 do mới tiếp nhận vụ việc, cần có thời gian nghiên cứu hồ sơ, tài liệu.

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án Epco – Minh Phụng (diễn ra từ ngày 1/12/1999 đến ngày 12/01/2000), ông Liên Khui Thìn đã thành khẩn khai báo về các tài sản của ông trong Công ty Epco và trong các công ty khác do ông góp vốn thành lập, bao gồm các tài sản đã được thế chấp cho các ngân hàng và các tài sản chưa đưa vào thế chấp.

Từ tố cáo của ‘cựu tử tù’ Liên Khui Thìn: Bộ Công an phong toả nhiều khu đất - 1
Khu đất thi hành án hơn 3 ha do ông Liên Khui Thìn tự đầu tư bị người khác chiếm đoạt có vị hai mặt tiền đường Lương Định Của và Mai Chí Thọ (phường An Phú, TP Thủ Đức)

Trong số đó, TAND tối cao tại TPHCM đã ghi nhận 5 lô đất tại Quận 2 (cũ), nay là TP Thủ Đức (TPHCM) do ông Thìn đầu tư, chưa đưa vào thế chấp Ngân hàng. 5 lô đất trên bao gồm 3 ha tại phường Thảo Điền; lô 5,000 m2 tại 151D phường Thảo Điền; lô 6,2 ha tại phường An Phú; lô 5,6 ha tại phường An Lợi Đông và lô 4,137 m2 tại phường Thảo Điền.

Cựu tử tù Liên Khui Thìn (68 tuổi), nguyên Giám đốc công ty EPCO được đặc xá vào ngày 2/9/2009. Trong tổng số 1.051 tỷ đồng, ông đã thi hành được 569 tỷ đồng (từ tháng 3/19997 đến 2/9/2009). Hiện phần trách nhiệm dân sự ông còn phải liên đới bồi thường là 482 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo của cựu tử tù Liên Khui Thìn, từ lúc ông được đặc xá đến nay đã hơn 12 năm nhưng việc thi hành án vẫn không thể hoàn thành. Phần lớn tài sản của ông và tài sản phải thi hành án cho nhà nước bị một số cá nhân và nhóm lợi ích, trong đó có một số cán bộ chiếm đoạt.

Nhiều tài sản của cá nhân ông Thìn vốn là các khoản đầu tư vào các dự án ở quận 2, quận 9 cũ trị giá hàng nghìn tỷ đồng bị “hô biến” thành tài sản tư nhân. Ngoài ra, các công ty do ông góp vốn thành lập bị người khác chiếm đoạt dẫn đến mất hết tài sản….như công ty EPCO (ông Thìn góp 12,5% vốn); công ty TNHH TM Tây Sơn (50%), công ty TNHH TM Hồng Long (75%)…

Trước đó, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự số 25/QĐ-CSKT-P10 về “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại công ty TNHH EPCO (TPHCM) và một số đơn vị có liên quan.

Theo Huy Thịnh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/tu-to-cao-cua-cuu-tu-tu-lien-khui-thin-bo-cong-an-phong-toa-nhieu-khu-dat-post1387890.tpo