Pháp luật

Từ dấu hiệu bất minh của 2 du khách, lật tẩy tội phạm bị truy nã

Trong những ngày cuối tháng 12/2017, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã bắt hai người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế lẩn trốn trên địa bàn thành phố.

Theo thiếu tá Phan Anh Tú, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa, để phát hiện hành tung của họ, Công an phường Láng Thượng đã kiên trì bám sát mọi hoạt động của hai vị khách nước ngoài có quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường du lịch.

Nghi vấn 2 vị khách lạ

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an phường Láng Thượng cho biết, phường Láng Thượng là địa bàn tập trung nhiều người nước ngoài đến cư trú. Qua công tác nắm tình hình địa bàn, nhân khẩu, hộ khẩu, cảnh sát khu vực (CSKV) Công an phường Láng Thượng đã phát hiện 2 du khách đến Việt Nam từ Hàn Quốc thường lang thang tại một số quán bar, karaoke và có biểu hiện nghi vấn rao bán ma túy tổng hợp.

Từ dấu hiệu bất minh của 2 du khách, lật tẩy tội phạm bị truy nã
Công an quận Đống Đa dẫn giải Lee và Kim ra Cảng hàng không quốc tế Nội Bài bàn giao cho Cảnh sát Hàn Quốc.

Xác minh nhanh nhân thân kẻ nghi vấn, Công an phường Láng Thượng nắm được họ là Lee Kang Woon (25 tuổi) và Kim Sun Woo (21 tuổi), đều mang quốc tịch Hàn Quốc. “Chúng tôi đã cử trinh sát đeo bám mọi hoạt động của Lee và Kim, phát hiện 2 nam thanh niên xứ Hàn này thường có những hoạt động tiếp xúc với các thanh niên tại các quán bar, karaoke và mời chào họ dùng thử các chất kích thích”, thiếu tá Tuấn chia sẻ thông tin.

Mặc dù thường xuyên xuất hiện tại địa bàn phường Láng Thượng, nhưng Lee và Kim tỏ ra rất tinh quái, sử dụng nhiều loại phương tiện giao thông và thay đổi liên tục lộ trình di chuyển. Do vậy, việc bám sát kẻ nghi vấn của Công an phường Láng Thượng gặp nhiều khó khăn. 

Đến ngày 21/12/2017, Công an phường Láng Thượng phát hiện Lee và Kim thuê một căn hộ tại một chung cư cao cấp nằm ở quận Long Biên, Hà Nội. “Cách thức sinh hoạt của 2 vị khách nước ngoài từ Hàn Quốc đến Việt Nam du lịch cũng khác những du khách khác. Họ ít tiếp xúc với những người xung quanh và chỉ về nhà trọ vào lúc đêm xuống. Mức tiêu tiền của 2 người khách này cũng khá hoang phí, để lại nhiều dấu hiệu bất minh”,  thiếu tá Tuấn cho biết thêm. 

“Cách thức sinh hoạt của 2 vị khách nước ngoài từ Hàn Quốc đến Việt Nam du lịch khác những du khách khác. Họ ít tiếp xúc với những người xung quanh và chỉ về nhà trọ vào lúc đêm xuống. Mức tiêu tiền của 2 người khách này cũng khá hoang phí, để lại nhiều dấu hiệu bất minh”.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn (Trưởng Công an phường Láng Thượng,  Hà Nội)

Từ những tài liệu thu thập được, Công an quận Đống Đa đã báo cáo Ban Giám đốc Công an Hà Nội và nhận được chỉ đạo phối hợp ngay với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an Hà Nội cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tập trung làm rõ hành tung các vị khách lạ và được biết Lee, Kim đều đang bị Cảnh sát Hàn Quốc truy nã “đỏ”. 

Cất gọn mẻ lưới

Trao đổi với thượng tá Đỗ Xuân Tiến, Phó trưởng Công an quận Đống Đa, phóng viên được biết ngày 24/1 vừa qua, Công an quận Đống Đa đã phối hợp với Công an phường Láng Thượng, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Hà Nội và Cục Đối ngoại - Bộ Công an, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tiến hành bàn giao Kim và Lee cho Cảnh sát Hàn Quốc. 

Ngày hôm đó, đại diện phía Cảnh sát Hàn Quốc có ông Park Won Beak, cán bộ phụ trách công tố, Phòng Hình sự quốc tế, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cùng đoàn công tác đã tiếp nhận kẻ mang lệnh truy nã. Trao đổi với phía Việt Nam, đại diện Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, Lee Kang Woon cùng đồng bọn bị truy nã về tội vi phạm Luật Phòng chống ma túy khi tham gia vận chuyển marijuana - một loại thuốc sợi gây hưng phấn để bán qua các trang mạng xã hội.

Còn Kim Sun Woo bị Tòa án quận Trung tâm Seoul (Hàn Quốc) tuyên phạt 1 năm tù giam vì sử dụng trái phép chất ma túy. Ngày 12/10/2017, tên này đã tham gia vận chuyển, giao gần 400 gram marijuana tại một khách sạn ở Hà Nội và ngày 25/10/2017, hắn tiếp tục chuyển 877,62 gram marijuana cho một “đối tác” tại Hà Nội.

Trở lại chuyên án bắt giữ 2 kẻ bị truy nã của Cảnh sát Hàn Quốc, sau khi lập kế hoạch truy bắt Lee và Kim, Công an phường Láng Thượng đã phối hợp với Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa mật phục nhiều ngày tại khu vực các đối tượng thuê trọ ở quận Long Biên.

Đến ngày 21/1/2018, phát hiện Lee và Kim đang xuất hiện ở sảnh của một tòa nhà chung cư cao cấp tại trung tâm quận Long Biên, lực lượng Công an quận Đống Đa đã mời 2 người này về trụ sở cơ quan công an để làm việc. Sau khi được đại diện nhà chức trách Việt Nam nêu rõ lý do bị đưa về cơ quan công an, Kim và Lee biết hành tung đã bị lật tẩy và xin được đầu thú. Họ khai nhận tham gia vào đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy xuyên quốc gia và chỉ hoạt động giao dịch mua bán trên các mạng xã hội của Hàn Quốc và một số quốc gia mà nhóm tội phạm này núp dưới vỏ bọc khách du lịch để xâm nhập hoạt động. 

Không chỉ chào bán ma túy tổng hợp trên mạng xã hội, chúng còn tiếp cận những vị khách trẻ tuổi ở các vũ trường, sàn nhảy, quán bar để rao bán ma túy và giới thiệu để “dân chơi” thưởng thức loại thuốc sợi gây hưng phấn có tên khoa học là marijuana. Sau khi bị Cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh truy nã “đỏ”, Lee và Kim đã trốn sang Việt Nam dưới hình thức khách du lịch, với hy vọng sẽ thoát. Tuy nhiên, ngay khi đặt chân đến địa bàn quận Đống Đa, 2 tội phạm nước ngoài bị truy nã quốc tế đã bị lực lượng công an phát hiện, lật tẩy hành vi phạm tội.

“Bài học rút ra qua vụ phát hiện, bắt giữ 2 kẻ truy nã người Hàn Quốc là lực lượng Cảnh sát khu vực luôn phải nắm chắc tình hình địa bàn, hoạt động của các loại đối tượng và tích cực thu thập thông tin của người dân cung cấp, kịp thời xử lý nhanh chóng các loại tin báo tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Tập trung quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, “nhạy cảm” về an ninh trật tự như nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ cho thuê tại các chung cư cao cấp, quán karaoke, quán bar, vũ trường, sàn nhảy… là nơi các đối tượng phạm tội, nhất là tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động hoặc làm nơi ẩn náu”.

Đại tá Võ Hồng Phương (Trưởng Công an quận Đống Đa, Hà Nội)

Theo Hồng Tuấn (An Ninh Thủ Đô)