Pháp luật

Truy bắt 'ly kỳ như phim' 3 nghi can bắn chết người ở Kon Tum

Phát hiện tro trong một căn chòi canh rẫy của người dân còn ấm, trinh sát phán đoán đối tượng bắn chết người ở Kon Tum đã trú ngụ ở đây và nhiều khả năng chưa đi xa.
Truy bắt 'ly kỳ như phim' 3 nghi can bắn chết người ở Kon Tum
Một nghi can được trùm mặt, di lý từ xã Sơn Ba về tỉnh Kon Tum phục vụ điều tra vụ án - Ảnh: T.M

Hai mũi trinh sát đã tạo thế gọng kìm bắt gọn hai nghi can vụ bắn chết người đang lẩn trốn trong vùng núi thuộc xã Sơn Ba (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi).

Chặn đường tẩu thoát

Trưa 28-3, Công an huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) cho biết đã thu giữ 3 khẩu súng ngắn, 37 viên đạn, 5 hộp tiếp đạn và 1 quả lựu đạn của 3 nghi phạm bắn chết người ở Kon Tum vứt bỏ trên đường chạy trốn.

Trước đó, vào khoảng 12h30 ngày 27-3, Công an tỉnh Quảng Ngãi nhận được tin báo của Công an tỉnh Kon Tum về một nhóm đối tượng sử dụng súng bắn chết người tại phường Quang Trung, TP Kon Tum nên đã lập tức tung lực lượng phong tỏa các tuyến đường liên tỉnh.

Thông tin từ công an tỉnh Kon Tum còn cho biết nhóm nghi phạm bắn chết người sử dụng ôtô biển số 81C-116.91 trốn thoát khỏi hiện trường.

Truy bắt 'ly kỳ như phim' 3 nghi can bắn chết người ở Kon Tum - 1
Chiếc xe mà các đối tượng dùng chạy trốn bị chặn ở xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà - Ảnh: T.C

Công an hai tỉnh đã vào cuộc và nhận định nhiều khả năng nhóm này sẽ theo quốc lộ 24B trốn về Quảng Ngãi, sau đó tháo chạy theo hướng quốc lộ 1A để ra Bắc.

Nhận định này nhanh chóng được thông báo đến lực lượng công an chốt chặn tại các tuyến đường.

Công an huyện Sơn Hà đã phân công 45 cán bộ, chiến sĩ tổ chức chốt chặn trên tuyến quốc lộ 24B, đoạn qua xã Sơn Kỳ và xã Sơn Ba.

Đến khoảng 13h30 ngày 27-3, một chiếc ôtô bán tải màu đỏ khả nghi xuất hiện trên quốc lộ 24B đoạn qua địa phận thôn Làng Rút, xã Sơn Kỳ. Lực lượng công an chốt chặn yêu cầu dừng lại, chiếc xe quay đầu chạy ngược về hướng xã Sơn Ba và vứt bỏ một túi da màu đen ven đường.

Một tổ công an tiếp tục truy đuổi theo xe. Tổ còn lại kiểm tra khẩn cấp chiếc túi màu đen. Qua kiểm tra phát hiện và thu giữ 3 khẩu súng ngắn, 37 viên đạn, 5 hộp tiếp đạn và 1 quả lựu đạn.

Truy bắt 'ly kỳ như phim' 3 nghi can bắn chết người ở Kon Tum - 2
Chiếc túi đen chứa vũ khí gồm súng và lựu đạn bị nhóm tội phạm vất bên đường - Ảnh: T.K

Bị truy đuổi ráo riết, các đối tượng chạy đến thôn Gò Da, xã Sơn Ba thì bỏ ôtô và chạy bộ vào núi lẩn trốn.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, Công an huyện Sơn Hà đã bắt giữ nghi can Nguyễn Văn Nam, 31 tuổi, quê huyện Kim Động, Hưng Yên.

Nam khai nhận trong nhóm vẫn còn 2 đối tượng đang lẩn trốn. Công an huyện Sơn Hà huy động lực lượng tinh nhuệ cùng với lực lượng địa phương, kể cả quân sự, truy lùng ngay trong đêm.

Tro ấm tố giác nơi ẩn nấp

Truy bắt 'ly kỳ như phim' 3 nghi can bắn chết người ở Kon Tum - 3
Chó nghiệp vụ được triển khai truy bắt các nghi can bỏ trốn - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 28-3, ban chuyên án họp khẩn, tổ chức lực lượng và cả chó nghiệp vụ tiếp tục tiến sâu vào núi truy lùng các đối tượng.

Ông Đinh Văn Hút - cán bộ Ban chỉ huy Quân sự huyện Sơn Hà, một trong những người tham gia trực tiếp bắt giữ 2 đối tượng, cho biết sau khi tìm hiểu kỹ địa hình từ người dân, lực lượng truy bắt nhận định có một ngọn núi khá rậm rạp, lại có chòi canh rẫy của người dân nhiều khả năng hai nghi can chọn làm nơi ẩn nấp.

Truy bắt 'ly kỳ như phim' 3 nghi can bắn chết người ở Kon Tum - 4
Lực lượng điều tra vào các làng lấy thông tin từ người dân chiều 27-3 - Ảnh: CACC

Cùng lúc đó tổ công tác nhận được thông tin từ người dân địa phương cung cấp những dấu hiệu khả nghi, đúng như phỏng đoán trước đó của lực lượng chức năng. Lập tức hai mũi trinh sát chia làm hai hướng đi tạo thành thế gọng kìm tổ chức vây ráp khắp khu vực này. 

"Và bất ngờ chúng tôi nghe tiếng ho, khi đến gần hơn gặp một túp lều có bếp lửa còn nóng, chứng tỏ hai đối tượng đêm qua nằm ở đó. Lập tức chúng tôi đuổi theo hai nghi can, đồng thời kêu gọi ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. 

Tuy nhiên cả hai bỏ chạy, chúng tôi tiếp tục truy đuổi và ép cả hai vào trong góc núi. Không có đường lui nên một nghi can bị thương chủ động giơ tay đầu hàng", ông Hút kể.

Truy bắt 'ly kỳ như phim' 3 nghi can bắn chết người ở Kon Tum - 5
Lực lượng công an chốt chặn nơi tạm giữ hai nghi can lấy lời khai ban đầu - Ảnh: T.M

Trong khi đó, ông Đinh Văn Phoa - cán bộ Ban chỉ huy Quân sự huyện Sơn Hà, người tham gia trực tiếp bắt hai nghi can, cho biết việc truy bắt nghi can còn lại khá cam go. Tổ công tác đã bắn chỉ thiên nhiều lần và vây ráp liên tục nhưng nghi can này vẫn ngoan cố chạy thoát thân.

Lực lượng vây bắt lại tạo thế gọng kìm, vòng vây siết dần và dồn nghi can này vào khu vực không có đường chạy. 

"Vừa kêu gọi chúng tôi vừa siết chặt vòng vây, nghi can này không còn lối thoát nên cũng giơ tay đầu hàng. Thời gian bắt hai nghi can cách nhau khoảng 30 phút. Khi bắt cả hai không có súng trên tay", ông Phoa cho biết.

Đại tá Võ Văn Dương - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan điều tra công an tỉnh Quảng Ngãi - cho biết nhờ nắm rõ địa hình cùng nguồn tin quan trọng của nhân dân địa phương trong đêm 27-3 mà vị trí hai nghi can này ẩn nấp đã được phát hiện nhanh chóng. 

Hai nghi can sau khi bị bắt khai danh tính gồm Đậu Văn Nhật, ngụ tỉnh Hà Tĩnh và Trần Ngọc Chung, ngụ tỉnh Nghệ An. Cả hai hiện đang được di lý về công an tỉnh Kon Tum phục vụ điều tra vụ án.

Theo Trần Mai (Tuổi Trẻ)
Loading...