Pháp luật

Trước ngày tuyên án, gia đình ông Nguyễn Bắc Son nộp lại 66 tỉ đồng

Trước ngày tuyên án, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã được gia đình nộp thêm 45 tỷ đồng để đủ 66 tỷ đồng, khắc phục hậu quả cho hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD. Liệu bị cáo này có thoát được án tử hình?

Thông tin trên tờ VnExpress, luật sư Vũ Tiến Vinh bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Bắc Son (66 tuổi) xác nhận, đến ngày 26/12 gia đình ông Son đã nộp xong 66 tỷ đồng tiền mặt tại cơ quan chức năng. Ngoài nộp số tiền này, ông Nguyễn Bắc Son đang bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội.

Việc khắc phục hậu quả của hành vi nhận hối lộ hoàn thành trước khi TAND Hà Nội ra phán quyết sơ thẩm với ông Son vào sáng mai, 28/12.

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng đây sẽ là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, HĐXX khi lượng hình không chỉ căn cứ tình tiết này mà còn đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội để tuyên mức hình phạt tử hình (như đề nghị của VKS) hay thấp hơn. Vì vậy với việc nộp 66 tỷ đồng, ông Son không được coi là "hiển nhiên" sẽ được thoát án tử hình.

Trước ngày tuyên án, gia đình ông Nguyễn Bắc Son nộp lại 66 tỉ đồng
Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son

 Theo dự kiến, 9 giờ sáng mai, 28/12, Hội đồng xét xử TAND thành phố Hà Nội sẽ ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Trong đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son đang phải đối mặt với hình phạt tử hình với tội danh nhận hối lộ.

Trong phiên tòa sơ thẩm mở từ ngày 16/12, ông Son bị VKS đề nghị phạt 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220 Bộ luật Hình sự 2015), án tử hình về tội Nhận hối lộ (điều 354).

VKS xác định trong thương vụ MobiFone mua AVG gây thiệt hại cho nhà nước khoảng 6.500 tỉ đồng, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định. Xuất phát từ động cơ tư lợi, bất chấp quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới tại MobiFone sai phạm trong việc mua cổ phần của AVG. Sau khi thương vụ này hoàn thành, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận hối lộ khoản tiền 3 triệu USD (tương đương 66 tỷ đồng) từ bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG.

Ông Son nhận thức số tiền trên là bất hợp pháp nên nhiều lần viết đơn xin nộp lại tuy nhiên không nhận được sự phối hợp của gia đình. Tại phiên toà sáng 17/12, ông Son phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ song chỉ hơn hai tiếng sau đã thay đổi, khai tiêu hết 3 triệu USD song không nhớ dùng vào việc gì.

Ông Son xin được gặp gia đình để lo sớm khắc phục hậu quả vụ án. Gia đình ông Son sau đó đã nộp 21 tỷ đồng.

Trước tòa, cơ quan công tố nhận định bị cáo Nguyễn Bắc Son có nhiều tình tiết giảm nhẹ như từng tham gia quân đội, có nhiều thành tích trong công tác tại Bộ Thông tin - Truyền thông nhưng chưa đủ để được hưởng khoan hồng của pháp luật bởi chưa khắc phục khoản tiền nhận hối lộ. Chính vì thế, bị cáo này bị đề nghị mức án cao nhất trong vụ án.

Liên quan đến vụ án, trên tờ Tri thức trực tuyến, các chuyên gia pháp lý đang có quan điểm khác nhau về việc ông Son có thoát án tử như VKSND Hà Nội đề nghị khi nộp lại 3 triệu USD.

Căn cứ văn bản hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, luật sư Đỗ Trần Mai Anh, nguyên kiểm sát viên VKSND Hà Nội, cho rằng bị cáo sẽ được xem xét giảm nhẹ khi bồi thường khắc phục hậu quả từ 3/4 số tiền đã nhận. Như trường hợp Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone), sau khi nhận hối lộ 2,5 triệu USD đã chủ động khai báo và phối hợp gia đình nộp lại toàn bộ số tiền nên chỉ bị đề nghị 16-17 năm tù.

"Trong các vụ án về kinh tế, yếu tố khắc phục hậu quả vô cùng quan trọng để tòa án và viện kiểm sát xem xét mức hình phạt", luật sư nhận định và tin rằng ông Son sẽ được khoan hồng.

Còn luật sư Trương Thị Minh Thơ, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao, lại cho rằng việc nộp lại 3 triệu USD không phải “tự nguyện khắc phục hậu quả”. Bà Thơ nói số tiền ông Son nộp lại là vật chứng phạm tội của việc nhận hối lộ. Còn hậu quả trong vụ án này liên quan hành vi vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và đã được Phạm Nhật Vũ khắc phục.

Nữ luật sư cho rằng việc giao nộp tiền thu lợi bất chính không được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Hiền Lê (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/truoc-ngay-tuyen-an-gia-dinh-ong-nguyen-bac-son-nop-lai-66-ti-dong-tintuc660376