Pháp luật

Tin 'tỷ phú dỏm' từ Mỹ, nhiều nạn nhân miền Tây mất trên 3 tỷ đồng

Cục Điều tra liên bang Mỹ đề nghị Cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến "tỉ phú dỏm" Rafael Vazquez Flores để họ thụ lý.

Sáng nay (11.4), thông tin từ Công an TP.Cần Thơ cho biết, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) vừa có văn bản thông báo của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trả lời cơ quan điều tra Việt Nam về việc yêu cầu xác minh về nhân thân của ông Rafael Vazquez Flores (quốc tịch Mỹ).

Theo xác minh của FBI, ông Rafael Vazquez Flores có địa chỉ tại tiểu bang Texas và từng có tiền án. Ngoài ra, Công ty World Trade Commodities Inc Panama mà người này từng xưng là CEO không hề tồn tại trong hồ sơ lưu trữ của tiểu bang Texas.

Trước đó, cuối năm 2016, Công an TP.Cần Thơ nhận được đơn của nhiều nạn nhân tố cáo ông Đ.H.L.H (57 tuổi, quốc tịch Úc) cấu kết cùng ông Rafael Vazquez Flores lừa đảo nhằm chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Tin 'tỷ phú dỏm' từ Mỹ, nhiều nạn nhân miền Tây mất trên 3 tỷ đồng
Hộ chiếu của Rafael Vazquez Flores. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo đó, ông H giới thiệu với các nạn nhân rằng mình có quen biết tỷ phú USD Rafael Vazquez Flores tại Mỹ, có số tài sản lên đến 130 tỷ USD và muốn đầu tư vào Việt Nam. H đã làm quen với nhiều cán bộ, quan chức, doanh nhân tại địa phương để xin mua lại một số dự án.

Tin tưởng lời nói trên, nhiều nạn nhân ở TP.Cần Thơ và Đồng Tháp đồng ý đưa ông H số tiền trên 3 tỷ đồng để mời Rafael Vazquez Flores sang Việt Nam nhằm thẩm định các dự án. Khi người này sang đây, H giới thiệu Rafael là CEO Công ty World Trade Commodities Inc Panama.

Sau khi sang Việt Nam, Rafael Vazquez Flores đi thẩm định các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư và hứa hẹn sẽ đồng ý cho vay hàng tỷ USD từ nguồn hối phiếu mà Rafael đang quản lý. Để nạn nhân tin tưởng, người này đã cho nạn nhân xem số hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD.

Sau khi nhận được đơn tố cáo và xác minh, Công an TP.Cần Thơ phát hiện ông H đang bị Cục Cảnh sát hình sự phát lệnh truy nã. Đến đầu năm 2017, lực lượng công an Cần Thơ đã bắt được H.

Tại nơi ở của ông H, lực lượng Công an đã thu 2 tờ hối phiếu trị giá 5 tỷ 150 triệu USD (nghi là giả) mà Rafael Vazquez Flores đem sang Việt Nam đưa cho ông H để đầu tư vào các dự án.

Sau khi Công an TP.Cần Thơ bàn giao cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra, ông H nhận được quyết định đình chỉ điều tra bị can của Cơ quan CSĐT Bộ Công an đối với ông H do hành vi không nguy hiểm cho xã hội.

Về 2 tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD, FBI xác định, không có cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ phát hành 2 tờ hối phiếu trên. FBI cũng đề nghị cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến đối tượng Rafael Vazquez Flores để FBI thụ lý.

Theo Huỳnh Xây (Dân Việt)
Loading...

Loading...