Pháp luật

'Thầy chùa ăn thịt chó' Nguyễn Minh Phúc là tu sĩ giả danh, Giáo hội Phật giáo đề nghị xử lý các youtuber xuyên tạc

Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Củ Chi khẳng định, đối tượng Nguyễn Minh Phúc trong các clip "Thầy chùa ăn thịt chó" đăng tải trên mạng là tu sĩ giả danh và đề nghị cơ quan chức năng xử lý các youtuber đăng tải thông tin sai sự thật.

Ngày 3/3, Thượng tọa Thích An Thường – Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi cho biết đã có báo cáo gửi Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về kết quả xác minh người đàn ông tự nhận là "Đại đức Thích Tâm Phúc" và xưng là "Trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương" được đăng tải nhiều trên các mạng xã hội (Facebook, Youtube).

Cụ thể theo báo cáo, thời gian qua dư luận xôn xao vì trên mạng xã hội thường xuyên xuất hiện những đoạn clip về một nhà sư tự nhận là "Đại đức Thích Tâm Phúc".

Người này thường nói năng tục tĩu, và phát ngôn "nhà sư nhận tất cả các loại thịt động vật", trái với truyền thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam khiến Phật tử bức xúc, phẫn nộ.

'Thầy chùa ăn thịt chó' Nguyễn Minh Phúc là tu sĩ giả danh, Giáo hội Phật giáo đề nghị xử lý các youtuber xuyên tạc
"Đại đức Thích Tâm Phúc" là cư sĩ giả danh. (Ảnh cắt từ clip youtube)

Qua xác minh, đối tượng trên tên thật là Nguyễn Minh Phúc (SN 1983, ngụ tại nhà số 174/13A ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) và người này giả danh tu sĩ Phật giáo.

Căn nhà số 174/13A ấp Láng Cát là nhà người này để ở, không phải cơ sở thờ tự tôn giáo, không có cơ sở gọi là Chùa Hoằng Pháp Trung ương.

Địa chỉ này trước đây có đăng ký thành lập 6 doanh nghiệp do ông Nguyễn Minh Phúc làm người đại diện pháp luật nhưng không hoạt động. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có quyết định thu hồi tất cả giấy phép thành lập doanh nghiệp tại địa chỉ này.

Liên quan đến vụ tu sĩ giả nêu trên, UBND huyện Củ Chi đã triệu tập nhiều cuộc họp với sự tham dự của đại diện các cơ quan chức năng: UBMTTQ huyện, Công an huyện, phòng Tài chính – Kế hoạch, phòng Tư pháp, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, phòng Văn hóa và Thông tin, Chi cục Thuế và UBND xã Tân Phú Trung cùng Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi để xử lý.

Ngoài ra, Văn phòng II Trung ương GHPGVN cũng đã xác nhận các giấy tờ tu học của Nguyễn Minh Phúc đều là giả mạo, do người này tự làm.

'Thầy chùa ăn thịt chó' Nguyễn Minh Phúc là tu sĩ giả danh, Giáo hội Phật giáo đề nghị xử lý các youtuber xuyên tạc - 1
Các giấy tờ tu học của Nguyễn Minh Phúc đều là giả mạo, do người này tự làm.

Các huân chương, huy chương, bằng khen của trung ương, qua tra xét danh sách khen thưởng lưu trữ tại Ban Thi đua – Khen thưởng không có tên ông Nguyễn Minh Phúc và cơ quan chức năng khẳng định do ông Phúc tự làm giả.

Liên quan đến việc phát tán các clip có nội dung xuyên tạc lên mạng xã hội, Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi cũng đề nghị Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM có văn bản gửi Sở Thông tin và truyền thông, Công an TP.HCM tổ chức xác minh, xử lý những kênh Youtube đăng tải các clip phát ngôn của ông Nguyễn Minh Phúc trái với truyền thống và xuyên tạc Phật giáo theo quy định của pháp luật.

Hiện Công an huyện Củ Chi đã mời một số Youtuber liên quan lên làm việc.

Theo THIÊN KIM (Pháp luật và bạn đọc)
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/thay-chua-an-thit-cho-nguyen-minh-phuc-la-tu-si-gia-danh-giao-hoi-phat-giao-de-nghi-xu-ly-cac-youtuber-xuyen-tac-162210303165245800.htm