Pháp luật

Tên trộm 2 tiền án nhờ người nhận tội thay vẫn không thoát

Khi hành vi trộm cắp bị bại lộ, Thịnh nói với Hưng do mình đã có tiền án giờ nhận nữa tội nặng còn Hưng chưa có tiền án thì sẽ ở khung nhẹ thậm chí không ở tù.

Ngày 2/8, Công an huyện Tây Sơn cho biết, đã bàn giao Trần Văn Thịnh (tức "Cu lỳ", 26 tuổi; ngụ thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), đối tượng bị truy nã về tội "Trộm cắp tài sản", cho Công an TP Quy Nhơn điều tra, xử lý theo quy định.

Theo điều tra, Trần Văn Thịnh không nghề nghiệp; còn em trai Thịnh là Trần Văn Bình (SN 1998) là thợ sắt, có thu nhập ổn định. Để có tiền tiêu xài, Thịnh đã rủ em mình cùng tham gia trộm cắp tài sản.

Đối tượng Trần Văn Thịnh. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 17/12/2011, Bình dùng xe máy chở Thịnh từ thị trấn Phú Phong đến TP Quy Nhơn để trộm cắp tài sản. Khi cả hai đi ngang qua nhà anh Võ Văn V. (ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) thì thấy cửa tầng một mở trống, Bình cảnh giới, dùng dây kẽm cột khóa bên ngoài 4 ngôi nhà liền kề nhà anh V., còn Thịnh trực tiếp leo lan can vào nhà anh V. lấy 2 điện thoại di động iPhone 12.

Tiếp đó, Bình và Thịnh dự định qua 4 nhà bên cạnh để trộm cắp nhưng thấy có động tĩnh nên ra về. Sáng hôm sau, Bình mang 2 điện thoại đến bán cho một tiệm ở thị trấn Phú Phong với giá 13 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Quy Nhơn đã thu hồi 2 điện thoại bị mất và xác định được nghi phạm trộm cắp.

Biết sự việc bại lộ, Thịnh đã nhờ Nguyễn Khánh Hưng (SN 2003 ở xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn) nhận tội thay việc làm phi pháp của mình. Bình và Thịnh kể lại việc trộm cắp của mình cho Hưng nghe để Hưng đến Công an khai báo trùng khớp. Cả ba thống nhất Bình nhận thay hành vi trộm cắp của Thịnh; còn Hưng nhận thay hành vi của Bình. Sau đó, Bình và Hưng đến cơ quan Công an đầu thú việc trộm cắp.

Tuy nhiên, Công an TP Quy Nhơn đã lật tẩy kế hoạch của các nghi phạm. Sau khi củng cố hồ sơ, Công an TP Quy Nhơn đã khởi tố Trần Văn Bình và Trần Văn Thịnh về tội trộm cắp tài sản. Do Thịnh bỏ trốn nên ngày 19/7, Công an TP Quy Nhơn đã ra quyết định truy nã.

Được biết, Trần Văn Thịnh đã có 2 tiền án về các tội "Trộm cắp tài sản" và "Mua bán trái phép chất ma túy", chấp hành xong án phạt tù vào tháng 5/2021.

Hiện, vụ việc đang được Công an TP Quy Nhơn tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ten-trom-2-tien-an-nho-nguoi-nhan-toi-thay-van-khong-thoat-tintuc834832