Pháp luật

Tách riêng 2 vụ liên quan tới ông Trần Bắc Hà để điều tra riêng

Do hết hạn điều tra, cơ quan điều tra quyết định tách các vụ án để tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ.

Theo đó cơ quan điều tra, Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ và kết luận vụ VietinBank Hội sở và chi nhánh Hà Nội cấp tín dụng cho công ty Trung Dũng, đến nay còn dư nợ hơn 114 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi. Đồng thời, chuyển cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra theo thẩm quyền vụ việc MBBank cấp tín dụng cho công ty Trung Dũng, đến nay còn dư nợ hơn 477 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi.

Tách riêng 2 vụ liên quan tới ông Trần Bắc Hà để điều tra riêng
Cơ quan điều tra thu thập được nhiều tài liệu vụ ông Trần Bắc Hà nhưng do hết hạn điều tra nên phải tách các vụ án, sự việc và đối tượng để điều tra tiếp.

Trước đó, theo kết luận điều tra, công ty Trung Dũng bắt đầu quan hệ tín dụng với VietinBank, Chi nhánh Hà Nội từ tháng 11/2009 và được ngân hàng này cấp giới hạn tín dụng 100 tỷ đồng. Trong thời gian từ 2010 - 2012, VietinBank chi nhánh Hà Nội giải ngân, cho công ty Trung Dũng vay từng lần. Tính đến ngày 31/12/2018, công ty Trung Dũng còn dư nợ của 3 khoản vay, với tổng số tiền gốc là hơn 114 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn là hơn 105 tỷ đồng. Tổng số nợ là hơn 219 tỷ đồng.

Hiện công ty Trung Dũng không có khả năng tài chính để trả nợ, không có tài sản để đảm bảo cho khoản vay, nên VietinBank không thu hồi được nợ gốc hơn 114 tỷ đồng.

Trong vụ việc này, sai phạm của các cán bộ VietinBank chi nhánh Hà Nội có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Vẫn theo kết luận điều tra, ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) cũng cấp tín dụng cho công ty Trung Dũng, đến nay còn dư nợ hơn 477 tỷ đồng. Số tiền này MBBank không có khả năng thu hồi nợ. Các khoản vay còn dư nợ hiện không còn tài sản đảm bảo do MBBank nhận tài sản thế chấp là quyền đòi nợ của công ty Trung Dũng đối với công ty Hà Nam.

Do vụ án đã hết hạn điều tra, không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm, căn cứ các quy định của pháp luật, cơ quan điều tra, Bộ Công an đã tách các vụ án, sự việc và đối tượng để điều tra tiếp.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tach-rieng-2-vu-lien-quan-toi-ong-tran-bac-ha-de-dieu-tra-rieng-tintuc673825
Loading...