Pháp luật

Rao bán thiên thạch giá 'trên trời', nhóm lừa đảo lĩnh 67 năm tù

Khoe khoang có bảo vật thiên thạch giá trăm triệu USD, các bị cáo lợi dụng sự cả tin của nhiều người để lừa đảo số tiền 9,7 tỷ đồng.

Ngày 6/12, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong đường dây lừa đảo bán thiên thạch để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Rao bán thiên thạch giá 'trên trời', nhóm lừa đảo lĩnh 67 năm tù
Các bị cáo Phương, Minh, Hải và Mai Đế (từ trái qua).

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Thu Phương (55 tuổi, trú tại Đồng Nai); Ma Đế (41 tuổi, trú tại Lâm Đồng); Trần Văn Minh (59 tuổi) và Nguyễn Thanh Hải (68 tuổi) cùng trú tại thành phố Hà Nội bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, Ma Đế (người Chu Ru) kể cho Phương nghe dòng họ mình có vật gia bảo như cái chiêng nhưng chưa được nhìn thấy, cũng không biết ai cất giữ. Phương nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản nên dặn Ma Đế "có ai hỏi thì nhận vật gia bảo là có thật, sẽ được cho tiền".

Để thực hiện mưu tính chiếm đoạt tài sản, nhóm của Phương dựng lên kịch bản vật gia bảo thiên thạch hiện đang được một “Thầy cả” cất giữ ở khu vực “Hầm” thuộc địa bàn xã Phước Tiến (huyện Bác Ái, Ninh Thuận). Thiên thạch có hình dạng như cái chiêng, nặng khoảng 16 kg, ở giữa có núm lồi lên, khi lấy ly thủy tinh ốp sát vào thiên thạch khoảng 5 phút, ly bị nứt, kèm theo những câu chuyện liên quan đến thiên thạch rất huyền bí.

Đồng thời, Phương phao tin có đối tác người nước ngoài đồng ý mua lại cục thiên thạch trên với giá 100 triệu USD/kg.

Nhóm của Phương nói dối để lấy được thiên thạch, phải cúng lễ nhiều lần, người góp tiền cúng phải tuyệt đối giữ bí mật, không cho ai biết vì vấn đề tâm linh. Do hám lợi, nhiều người đã tưởng thật, mắc bẫy. Với thủ đoạn trên, từ năm 2013 đến tháng 9/2018, nhóm của Phương đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền trên 9,7 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

HĐXX đã xem xét các chứng cứ, lời khai xác định bị cáo Phương là chủ mưu, các bị cáo khác có hành vi giúp sức cho bị cáo Phương. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần cần phải xử lý nghiêm. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phương 19 năm tù, bị cáo Minh 18 năm tù, bị cáo Hải 16 năm tù, bị cáo Ma Đế 14 năm tù.

PTH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/rao-ban-thien-thach-gia-tren-troi-nhom-lua-dao-linh-67-nam-tu-tintuc657593
Loading...