Pháp luật

Phục kích, bắt giữ đường dây trộm chó xuyên tỉnh

Thủ sẵn hung khí để chống trả người dân nếu bị phát hiện, đường dây trộm chó liều lĩnh xuyên tỉnh này vừa bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Đức Thọ phục kích, tóm gọn.

Vào khoảng 3h30 ngày 1/6, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh phục kích, bắt quả tang 6 đối tượng đang có hành vi trộm chó gồm: Nguyễn Xuân Hội (SN 1971), Nguyễn Văn Khương (SN 1979), cùng trú xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; Mai Xuân Hào (SN 1976), trú xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; Trần Ngọc Khai (SN 1965), Lê Đức Thiện (SN 1990), Phạm Đình Quế (SN 1985), cùng trú xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ.

Phục kích, bắt giữ đường dây trộm chó xuyên tỉnh
Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật (Ảnh: Công an Hà Tĩnh).

Thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng trên vừa đi trộm chó về bán cho Đoàn Văn Lộc (SN 1954), trú thôn Đông Xá, xã Đức Hòa.

Tiến hành khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 22 con chó có trọng lượng gần 300kg, 4 súng bắn điện, 3 bình xịt hơi cay, 2 dao bấm, 2 kiếm tự tạo, 2 ná cao su bắn bi, 7 điện thoại di động, 6 chiếc xe máy. Tất cả xe máy đều được lắp kích điện phục vụ cho việc trộm chó.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, hàng ngày vào thời điểm từ 1 đến 2h sáng bọn chúng dùng xe máy đi khắp các địa bàn trong toàn tỉnh, có khi sang cả địa bàn tỉnh Nghệ An để rình bắt trộm chó. Khi phát hiện chó, bọn chúng tiếp cận rồi dùng súng bắn điện bắn rồi bắt chó cho vào rọ, chở đi.

Với phương thức thủ đoạn trên, bình quân mỗi đêm một đối tượng bắt được từ 7 - 12 con. Sau khi trộm được, chúng mang về bán cho đối tượng Đoàn Văn Lộc. Mỗi con chó được chúng bán từ 600.000 - 1 triệu đồng. Những con đẹp chúng bán cho những người có nhu cầu nuôi với giá 5 - 7 triệu đồng/con.

Phục kích, bắt giữ đường dây trộm chó xuyên tỉnh - 1
Đường dây trộm chó có hung khí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện gây hoang mang cho người dân thời gian qua.

Tiếp tục điều tra mở rộng, phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Can Lộc đã tiến hành kiểm tra tại gia đình đối tượng Lương Sỹ Mai (SN 1968) và Lương Minh Công (SN 1969), trú xóm Hạ Vàng, xã Vượng Lộc.

Tại đây lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm con đang nhốt trong chuồng và lồng để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Lương Minh Công khai nhận, mỗi ngày thu mua từ 300kg - 500kg chó của các đối tượng ở các địa bàn Can Lộc, Cẩm Xuyên, TP.Hà Tĩnh, Thạch Hà… sau đó bán cho các quán trên địa bàn và nhập cho thương lái ở Thanh hóa tiêu thụ.

Được biết, đây là những đối tượng trộm chó chuyên nghiệp, hoạt động rất tinh vi và liều lĩnh. Khi đi trộm chó bọn chúng không chỉ chuẩn bị đồ nghề để trộm chó mà các đối tượng này còn chuẩn bị cả hung khí như kiếm, dao, ná cao su bắn bi để sẵn sàng chống trả lại người dân nếu bị phát hiện.

Hiện phòng Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra làm rõ, hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Ngân Hà (Người Đưa Tin)
Loading...