Pháp luật

Phạt tù chủ Facebook 'Bồ Công Anh' vì bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

TAND TP Cần Thơ đã bác đơn kháng cáo của chủ tài khoản Facebook “Bồ Công Anh”, tuyên án 2 năm tù vì nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

TAND TP Cần Thơ hôm nay xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Hồng Nguyên (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bị cáo nguyên là chủ tài khoản Facebook “Nguyên Hồng Nguyễn” (bút danh “Bồ Công Anh”).

Phạt tù chủ Facebook 'Bồ Công Anh' vì bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Bị cáo Nguyên tại tòa

Ngày 22/9, TAND quận Cái Răng tuyên phạt Nguyên 2 năm tù giam về tội danh trên. Sau đó, Nguyên có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng.

Từ năm 2017, Nguyễn Hồng Nguyên sử dụng mạng xã hội Facebook với tên nói trên để giao lưu kết bạn. Nguyên thường xuyên truy cập internet để xem các bài viết, hình ảnh, video có các nội dung nói xấu, bôi nhọ cá nhân lãnh đạo, cơ quan Đảng, Nhà nước.

Sau đó, Nguyên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ lên trang Facebook cá nhân nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu, bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh; xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội.

Hành động này gây phương hại đến uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, an ninh chính trị quốc gia, trật tự an toàn xã hội; tiếp tay đắc lực cho các thế lực thù dịch, phản động trong, ngoài nước.

Tòa phúc thẩm nhận định, quá trình tố tụng tại cấp sơ thẩm là đúng theo quy định của pháp luật. Mức hình phạt đã tuyên với bị cáo Nguyên là đúng người, đúng tội. 

Từ đó, TAND TP Cần Thơ không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo H.Thanh (VietNamNet)