Pháp luật

Phát bệnh tâm thần, chém chết chú họ và đâm trọng thương hàng xóm

Bệnh tật chi phối, Đạt bất ngờ phát bệnh tâm thần và dùng dao đâm chém khiến một người mất mạng, một người trọng thương.

Chiều 21-7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Văn Đạt (SN 1988, ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là chú họ và người hàng xóm của bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, Đỗ Văn Đạt là đối tượng mắc bệnh tâm thần. Các năm 2011 và 2017, Đạt điều trị nội trú tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 về bệnh “Tâm thần phân liệt không biệt định”, “Rối loạn cảm xúc lưỡng cực”.

Phát bệnh tâm thần, chém chết chú họ và đâm trọng thương hàng xóm
Đỗ Văn Đạt tại phiên tòa.

Năm 2015, Đạt tiếp tục điều trị bệnh “Tâm thần phân liệt” tại Bệnh viện tâm thần Mỹ Đức, TP Hà Nội. Và từ năm 2018, anh ta điều trị ngoại trú tại phòng khám tâm thần – Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai.

Trưa 13-10-2019, gia đình Đạt tổ chức giỗ ông nội Đạt tại nhà. Đến khoảng 17h cùng ngày, Đạt tái phát bệnh tâm thần, tự chửi một mình: “Đ. mẹ chúng mày khinh tao nghèo, khinh tao thần kinh”. Vừa chửi, Đạt vừa đập vỡ bát, gương, cốc trong nhà.

Thấy Đạt như vậy, chị Phùng Thị Hương (vợ Đạt) và chị Đỗ Thị Hương (em gái Đạt) sợ bị đánh nên chạy sang nhà anh Hà Danh Hùng (hàng xóm) nói cho anh này biết sự việc. Nghe vậy, anh Hùng đã gọi điện cho anh Dương Văn Thủy (anh họ Đạt) thông báo chuyện Đạt tái phát bệnh và bảo anh Thủy tới nhà Đạt.

Nhận được điện thoại của anh Hùng, anh Thủy đã cùng em trai đến nhà Đạt. Những người thân khác của Đạt cũng báo tin cho nhau và rủ nhau đến nhà Đạt khuyên bệnh nhân đi chữa bệnh thần kinh.

Đến khoảng 18h cùng ngày, anh Hùng và ông Đỗ Ngọc Lực (trưởng họ Đỗ, chú họ Đạt) ngồi trong nhà uống nước, nói chuyện với Đạt. Những người khác, trong đó có vợ Đạt, em gái Đạt… đứng ngoài sân nói chuyện.

Khoảng 10 phút sau, ông Lực ra sân nói với mọi người cần đưa Đạt đi bệnh viện điều trị bệnh tâm thần. Nói xong, ông Lực quay vào nhà bảo Đạt đi chữa bệnh. Lúc này, Đạt nói: “Lại đi viện à”. Nói xong, Đạt chạy vào buồng lấy con dao quắm chạy ra phòng khách.

Thấy chồng cầm dao chạy ra, chị Phùng Thị Hương hô to: “Anh Đạt cầm dao, chạy đi”. Vừa lúc đó, Đạt cầm dao chạy đến chỗ anh Hùng đang ngồi, giơ dao chém nhiều nhát vào đầu anh Hùng.

Bị chém, anh Hùng giơ tay lên đỡ và ngã nằm xuống đất, bị thương đứt gân ngón tay, gãy xương trụ. Chứng kiến cảnh đó, những người xung quanh đã chạy vào can ngăn, giằng con dao trong tay Đạt.

Không giằng được dao, mọi người bỏ chạy ra sân. Đạt đuổi theo, chém người thì bị ông Lực ôm từ phía sau lưng giữ lại. Lúc này, Đạt đẩy ông Lực ra. Sau đó, anh ta cầm dao quắm chém nhiều nhát vào người ông Lực khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Gây án xong, Đạt đóng cửa nhà, cố thủ bên trong. Đến khoảng 20h cùng ngày, Công an huyện Quốc Oai cùng các lực lượng chức năng đến hiện trường phá cửa nhà và bắt giữ Đạt.

Về phía ông Lực, mặc dù đã được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn bị tử vong. Anh Hùng bị thương cũng được đưa đến bệnh viện cấp cứu với tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 18%.

Mở tòa xem xét tội trạng của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật. Bị cáo đã phạm tội “Giết người” với tình tiết tiết định khung là giết nhiều người.

Tuy nhiên ở thời điểm phạm tội, bị cáo bị hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đỗ Văn Đạt 20 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo Minh Long (An Ninh Thủ Đô)


>> Con trai bị tâm thần chém mẹ tử vong ngay tại nhà ở Quảng Bình
>> Bị bạo hành, con trai tâm thần đoạt dao đâm cha ruột chết tại chỗ
>> El Salvado: Cựu cảnh sát 'tâm thần' giết người hàng loạt, gây chấn động
>> Nam thanh niên có biểu hiện tâm thần đập phá ATM trong đêm


https://anninhthudo.vn/phat-benh-tam-than-chem-chet-chu-ho-va-dam-trong-thuong-hang-xom-post474032.antd