Pháp luật

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố 'Đưa hối lộ', vợ kêu oan cho chồng

Quá trình điều tra hành vi vi phạm pháp luật, Phan Văn Anh Vũ cho rằng không đưa tiền cho một số lãnh đạo nhờ giúp đỡ, chỉ là thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc.

Cơ quan CSĐT, bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, thường trú tại Đà Nẵng, cựu Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ, theo khoản 4, Điều 364 BLHS 2015.

Liên quan vụ án, bị can Hồ Hữu Hoà (37 tuổi, quê Nghệ An) bị đề nghị truy tố về tội Môi giới hối lộ, theo khoản 4, Điều 365 BLHS 2015.

Tại kết luận điều tra nêu rõ, khoảng tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị cơ quan An ninh điều tra bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và một số địa phương.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố 'Đưa hối lộ', vợ kêu oan cho chồng

Lo sợ bị xử lý, bị can Vũ nhờ Hồ Hữu Hoà tiếp cận với một lãnh đạo tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hoà và 4 lần chuyển quà. Ngoài ra, bị can còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hoà chuyển cho vị lãnh đạo này, song Hoà phủ nhận.

Về phần bị can Vũ, bị can này khai không đưa tiền mà chỉ là thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Bị can Vũ cho rằng, bản thân được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Bị can khai vậy vì bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Cơ quan điều tra cho rằng, việc vu khống cho lãnh đạo cơ quan CSĐT bộ Công an, điều tra viên hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ. Mặc dù bị can phủ nhận việc đưa tiền sang thành thuốc lá cigar, nấm linh chi nhưng hành vi của Phan Văn Anh Vũ đủ yếu tố cấu thành tội Đưa hối lộ.

Bị can Hồ Hữu Hoà là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền cho lãnh đạo tổng cục Tình báo nên đủ căn cứ cáo buộc hành vi Môi giới hối lộ.

Trước thông tin chồng bị khởi tố về tội Đưa hối lộ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Phan Văn Anh Vũ) cho biết, lần thăm gặp chồng mình gần đây, ông Vũ đã nói việc khởi tố về hành vi Đưa hối lộ là không đúng với bản chất của sự việc. Do vậy, bà Hiền nhanh chóng làm đơn kêu oan cho chồng.

Trong đơn, bà Hiền nêu, chồng bà - Phan Văn Anh Vũ nói việc nhiều phạm nhân được trích xuất về cho ở cùng buồng giam với mình để khủng bố tinh thần, đánh đập rồi phải nghe theo điều tra viên. Các phạm nhân chung buồng giam có những người phạm tội Mua bán ma tuý, Giết người, Vận chuyển tiền giả. Trong đó, có phạm nhân Nguyễn Quyết Tiến (32 tuổi, thụ án 20 năm tội Giết người).

"Tại cuộc đối chất trực tiếp có ghi âm, ghi hình ngày 8/11/2020, giữa Phan Văn Anh Vũ và phạm nhân Tiến do cơ quan Cảnh sát điều tra tổ chức, Tiến thừa nhận có việc đe doạ khủng bố tinh thần Phan Văn Anh Vũ", bà Hiền nêu trong đơn.

Ngoài ra, việc thay đổi quà tặng từ nấm linh chi, thuốc lá cigar sang tiền, Phan Văn Anh Vũ cho rằng vì được hướng dẫn. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ đã làm 2 đơn tường trình lại sự thật khách quan rằng không có việc đưa tiền cho vị lãnh đạo đó, gửi đơn tới Thủ trưởng cơ quan CSĐT, VKSND Tối cao...

Từ đó, bà Hiền đã làm đơn kêu oan nêu về việc đưa các phạm nhân đã có án tích vào giam chung với 1 bị can mới bị khởi tố có đúng quy định của pháp luật hay không?

Theo Nguyễn Thúy (Nguoiduatin.vn)


>> Điều tra lại 2 phi vụ của tổng giám đốc từng lừa Vũ 'nhôm'
>> Vũ 'Nhôm' bị khởi tố thêm tội đưa hối lộ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/phan-van-anh-vu-bi-de-nghi-truy-to-dua-hoi-lo-vo-keu-oan-cho-chong-tintuc753101