Pháp luật

Phạm Chí Dũng lĩnh 15 năm tù về tội chống phá nhà nước

Phạm Chí Dũng và đồng phạm thường xuyên tiếp xúc với những đối tượng, tổ chức bất mãn về chính trị trong và ngoài nước, từ đó nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền.

Ngày 5/1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn bị truy tố về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phạm Chí Dũng lĩnh 15 năm tù về tội chống phá nhà nước
3 bị cáo tại phiên xét xử.

Theo nội dung vụ án, 3 bị cáo Phạm Chí Dũng (SN 1966), Nguyễn Tường Thụy (SN 1950) và Lê Hữu Minh Tuấn (SN 1989) thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước, có tư tưởng bất mãn với chính quyền.

Ngày 4/7/2014, Phạm Chí Dũng cùng Nguyễn Tường Thụy và 39 người khác ra tuyên bố thành lập tổ chức “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” (đến năm 2018 có 72 hội viên tham gia).

Sau khi thành lập, Dũng với vai trò chủ tịch đã chỉ đạo tạo trang web Việt Nam Thời báo, quản trị, nhận và duyệt đăng thông tin bài viết của mình, của hội viên và của các cộng tác viên có nội dung chống Nhà nước Việt Nam và tuyên truyền về hoạt động của hội. Qua đó, lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước vào hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Được xác định là đồng phạm của Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy với vai trò là “Phó chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam” phụ trách “Chi hội miền Bắc” và Lê Hữu Minh Tuấn là thành viên “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” đã sử dụng nhiều bút danh để đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

Theo HĐXX, hành vi chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng.

Các bị cáo phạm tội với hai tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần. HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo như phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự, bị cáo Thụy là người cao tuổi...

Trên cơ sở đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù, 2 bị cáo đồng phạm là Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn bị tuyên phạt cùng mức án 11 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

PTH (Nguoiduatin.vn)


>> Xét xử Phạm Chí Dũng cùng đồng phạm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/pham-chi-dung-linh-15-nam-tu-ve-toi-chong-pha-nha-nuoc-tintuc728920