Pháp luật

Pha 'bẻ lái' ngoạn mục của kẻ giả danh công an, lừa chiếm đoạt 250 triệu đồng

Tung tin giả khiến nạn nhân hoang mang, kẻ gian giả danh công an hứa sẽ giúp bị hại chứng minh tài khoản trong sạch. Chỉ với vài thao tác đơn gian, các đối tượng chiếm quyền kiểm soát tài khoản, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Sau một cú điện thoại, anh Nguyễn Hải N. (trú tại phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; hiện đang cư trú tại phường 12 quận Bình Thạnh, TP.HCM) mất trắng số tiền 250 triệu đồng. Biết bị lừa, người đàn ông này nhanh chóng gửi đơn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo trình báo của anh Nguyễn Hải N., khoảng 10h12 ngày 9/6, anh N. nhận được một cuộc gọi; đầu dây là giọng một người phụ nữ tự xưng là Thiếu úy Nguyễn Thị Hà, công tác tại Cục Quản lý giao thông đường bộ số 3.

Pha 'bẻ lái' ngoạn mục của kẻ giả danh công an, lừa chiếm đoạt 250 triệu đồng
Người dân cần nâng cao cảnh giác với những cuộc gọi lừa đảo

Qua điện thoại, “công an” xưng tên Hà thông báo cho anh N. về việc một chiếc xe nhãn hiệu Innova màu đen gây tai nạn giao thông tại ngã tư Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vào ngày 6/5 vừa qua và đã bỏ trốn, điều đáng nói phương tiện đứng tên anh Nguyễn Hải N.

Tuy nhiên, anh N. một mực khẳng định bản thân không đăng ký trên bất cứ một chiếc xe ô tô Innova nào.

Như kịch bản chuẩn bị từ trước, lúc này, đối tượng nữ liền “bẻ lái” cho rằng, có thể thông tin cá nhân của anh N. đã bị đánh cắp, kẻ xấu đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Để hướng dẫn công dân, nữ “Thiếu úy” liền nối máy tới một người đàn ông tự xưng là Thượng úy Nguyễn Hoàng Anh, công tác tại Phòng CSHS - CATP Đà Nẵng.

Sự việc càng lúc được các đối tượng đẩy lên nghiêm trọng khi tiếp tục nối máy cho anh N. nói chuyện với “Thủ trưởng” khác, bọn chúng còn hăm dọa nạn nhân rằng anh N. đang bị điều tra về một đường dây ma túy và rửa tiền, rồi gửi cho nạn nhân giấy tờ giả mạo Viện kiểm sát.

Để chứng minh đồng tiền của mình là trong sạch, các đối tượng hứa sẽ giúp anh N. chứng minh bằng cách thanh tra tài khoản.

Vòng vo một hồi, thấy đã đưa được “con mồi” vào bẫy, lúc này, các đối tượng yêu cầu anh N. liệt kê toàn bộ số tiền có trong các tài khoản ngân hàng, kể cả thẻ tín dụng, sau đó yêu cầu nạn nhân đi mua một chiếc điện thoại Vivo Y01 màu đen có giá 2.790.000đ rồi lắp sim điện thoại vào điện thoại này.

Chưa hết, trong suốt quá trình di chuyển, chúng yêu cầu anh N. không được tắt cuộc gọi vì… đang là nghi phạm.

Cuối cùng, băng nhóm lừa đảo yêu cầu anh N. chuyển toàn bộ tiền vào một tài khoản ngân hàng của chính người này với số điện thoại đã đăng ký nhận mã OTP. Tiếp theo, chúng hướng dẫn nạn nhân cài đặt “phần mềm bảo mật của BCA” và làm theo các bước chỉ dẫn của chúng.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng chiếm đoạt của nạn nhân số tiền 108 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, ngày 10/6, các đối tượng tiếp tục yêu cầu anh N. kêu gọi 7 người khác chuyển vào tài khoản với số tổng số tiền là 150 triệu đồng để phía “Viện kiểm sát” kiểm tra.

Ngày 11/6, anh N. nghi mình bị kẻ gian lừa nên đến cơ quan công an trình báo. Hiện cơ quan công an đang điều tra vụ việc.

Theo T.V (Đời Sống & Pháp Luật)
https://www.doisongphapluat.com/pha-be-lai-ngoan-muc-cua-ke-gia-danh-cong-an-lua-chiem-doat-250-trieu-dong-a541013.html